|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Abramovich bị nước Anh cấm đi lại, phong tỏa toàn bộ tài sản, bao gồm cả CLB Chelsea

17:36 | 10/03/2022
Chia sẻ
Ngoài ông Roman Abramovich, một loạt tỷ phú Nga cũng đã vào tầm ngắm của chính phủ Anh.
Anh đóng băng tài sản của nhiều tỷ phú Nga, gồm cả Chủ tịch CLB Chelsea - Ảnh 1.

Ông chủ CLB Chelsea, tỷ phú Roman Abramovich bị đóng băng tài sản ở Anh. (Ảnh: The Guardian).

Theo tờ The Guardian, chính phủ Anh vừa áp đặt lệnh phong tỏa tài sản đối với 7 doanh nhân người Nga, bao gồm cả tỷ phú Roman Abramovich, Chủ tịch CLB bóng đá Chelsea.

Thủ tướng Boris Johnson cho biết: "Không thể tạo nơi trú ẩn an toàn cho những người đang ủng hộ cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Các biện pháp trừng phạt ngày hôm nay là bước đi mới nhất, củng cố sự đồng lòng ủng hộ của Vương quốc Anh đối với người dân Ukraine. Chúng tôi sẽ làm đến cùng với những kẻ đang gây hại cho người dân, phá hủy bệnh viện và chiếm đóng bất hợp pháp các đồng minh có chủ quyền".

Trong khi đó, Thư ký văn hóa, Nadine Dorries đăng lên Twitter: "Các biện pháp trừng phạt mới rõ ràng có tác động trực tiếp đến Chlesea và những người hâm mộ của họ. Chúng tôi đã làm việc để đảm bảo câu lạc bộ và giải đấu quốc gia tránh những tổn hại không cần thiết bởi lệnh trừng phạt quan trọng này."

Bà Dorries cho biết Chính phủ đang làm việc để cấp cho CLB một giấy phép đặc biệt, giúp Chelsea vẫn có thể tiếp tục hoạt động và thi đấu. Theo đó, giấy phép này sẽ đảm bảo cho các cầu thủ và nhân viên CLB vẫn được nhận lương và người hâm mộ được tới xem các trận đấu của đội. 

Chính phủ chỉ tước bỏ quyền hưởng lợi từ đội bóng của tỷ phú Nga, Roman Abramovich - người sở hữu CLB Chelsea. Như vậy, quyết định từ chính phủ Anh đồng nghĩa Abramovich sẽ không thể bán Chelsea, vị doanh nhân người Nga khó lòng nhận được tiền từ thương vụ bán CLB Chelsea sau lệnh trừng phạt mới này.

"Tôi biết điều này mang lại một số bất ổn, nhưng chính phủ sẽ làm việc với liên đoàn và các CLB để giữ cho giải đấu được diễn ra trong khi vẫn đảm bảo mục tiêu của các biện pháp trừng phạt. CLB bóng đá là tài sản văn hóa và là nền tảng của các cộng đồng ở Anh. Chúng tôi cam kết bảo vệ điều đó", bà Dorries cho biết.

Theo chính phủ Anh, tỷ phú Roman Abramovich được cho là đã "hưởng ưu đãi" từ Điện Kremlin. Ngoài ra, thông qua các mối quan hệ kinh doanh, ông đã "tham gia vào việc gây bất ổn Ukraine, phá hoại và đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập" của quốc gia Đông Âu này. 

Bộ Ngoại giao Anh cho biết ông chủ Chelsea cũng có liên quan tới một công ty khai thác và sản xuất thép, Evraz PLC - một công ty sản xuất và khai thác thép đa quốc gia của Anh, có trụ sở chính tại London, Anh nhưng công ty hoạt động chủ yếu ở Nga và Ukraine. Theo đó, công ty có thể đã cung cấp thép cho quân đội Nga để sản xuất xe tăng. 

Tài sản của Abramovich đã bị phong tỏa và ông sẽ bị cấm thực hiện bất kỳ giao dịch nào ở Anh, cũng như bị cấm đi lại. Các nhà tài phiệt khác của Nga bị trừng phạt là Igor Sechin, Oleg Deripaska, Andrey Kostin, Alexei Miller, Nikolai Tokarev và Dmitri Lebedev. 

Tỷ phú Oleg Deripaska là đối tác kinh doanh một thời của Abramovich. Trong khi đó, ông Igor Sechin được Bộ Ngoại giao Anh cho là "cánh tay phải" của Tổng thống Putin. Các nhân vật còn lại như Andrey Kostin, Alexei Miller, Nikolai Tokarev và Dmitri Lebedev được coi là một phần trong "hội đồng cố vấn" của Tổng thống Nga. 

Chelsea vẫn chưa đưa ra thông báo nào về quyết định của chính phủ Anh chiều 10/3. Theo lịch thi đấu, đội bóng sẽ làm khách trên sân của Norwich ở trận bù Ngoại hạng Anh lúc 2h30 sáng 11/3, giờ Hà Nội.

Abramovich mua Chelsea hè 2003, với giá 140 triệu bảng (gần 190 triệu USD). Kể từ đó, ông đã rót khoảng 2 tỷ USD để xây dựng đội bóng, chiêu mộ cầu thủ. Khoản tiền này được tính vào nợ không lãi suất của Chelsea. Abramovich đã đem về 21 danh hiệu cho Chelsea, trong đó có 5 Ngoại hạng Anh và 2 Champions League. 

Hôm 2/3, tỷ phú người Nga đã rao bán CLB Chelsea và hứa sẽ dành toàn bộ lợi nhuận từ thương vụ này để giúp các nạn nhân trong xung đột quân sự tại Ukraine. Ông cũng sẽ xoá khoản nợ 2 tỷ USD cho đội bóng, song chưa có nhà đầu tư nào mua lại Chelsea.

Doanh Chính