|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Abramovich từng hỗ trợ nước Anh chống dịch, đài thọ nơi ăn chốn ở cho đội ngũ y tế trước khi bị phạt

14:52 | 11/03/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Abramovich và CLB Chelsea từng cung cấp nơi ăn ở miễn phí tại khách sạn Millennium cho đội ngũ y tế London trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Anh.

Mới đây, CLB bóng đá Chelsea đã đón nhận những tin tức không vui. Cụ thể, dưới sức ép từ chính phủ Anh sau những gì diễn ra ở Ukraine, ông chủ người Nga Roman Abramovich tuyên bố sẽ bán CLB thành London.

Tưởng chừng như thương vụ sẽ được diễn ra và đội bóng thành London sẽ bắt đầu kỷ nguyên mới cùng tân chủ tịch thì vào ngày 10/3, chính phủ Vương quốc Anh đã chính thức áp lệnh trừng phạt lên ông Abramovich, đóng băng toàn bộ tài sản của ông tại đây, bao gồm cả CLB Chelsea.

Chủ sở hữu của Chelsea được xác định là "một nhà tài phiệt ủng hộ Điện Kremlin" và được cho là "có quan hệ với một người đang hoặc đã tham gia vào việc gây bất ổn ở Ukraine, phá hoại và đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine, cụ thể là ông Vladimir Putin, người mà Abramovich đã có mối quan hệ thân thiết trong nhiều thập kỷ".

Điều này có nghĩa là thương vụ bán lại đội bóng thành London của tỷ phú người Nga sẽ không thể diễn ra trong thời gian tới. Không những vậy, ông cũng không thể đầu tư thêm vào đội bóng này trong thời gian tới.

Theo một số nguồn tin, ông Abramovich hiện đứng trước hai sự lựa chọn: Bàn giao lại tài sản cho chính phủ, không nhận được đồng nào khi Chelsea đổi chủ hoặc im lặng phó mặc cho hiện tại và tương lai.

Về phía Chelsea, đội bóng này cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề kể từ khi lệnh trừng phạt được đưa ra. CLB không thể bán thêm vé, không được phép bán hàng hóa và họ không thể ký hợp đồng với cầu thủ hoặc giao kèo mới. Những người đã mua vé theo mùa được phép tham dự các trận đấu và dịch vụ ăn uống được chính phủ cấp phép.

Ngoài ra, Chelsea cũng bị đối tác Three, một trong những đơn vị viễn thông lớn nhất nước Anh ngưng tài trợ và yêu cầu xóa logo trên áo đấu. Bên cạnh đó, Hyundai, một nhà tài trợ khác của Chelsea cũng đang cân nhắc xem xét lại hợp đồng giữa hai bên.

Tỷ phú Abramovich từng hỗ trợ nước Anh chống dịch COVID-19, đài thọ nơi ăn chốn ở cho đội ngũ y tế London trước khi bị trừng phạt - Ảnh 1.

Khu vực khách sạn tại sân Stamford Brigde từng được tỷ phú Abramovich dùng để hỗ trợ đội ngũ y tế London. (Ảnh: Talk Sport).

Đáng nói, chính tỷ phú Roman Abramovich và Chelsea từng là những người hỗ trợ chính phủ Anh trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trong hai năm qua. Cụ thể, đầu năm 2021, tỷ phú người Nga đã trả toàn bộ chi phí, cung cấp chỗ ở, bao gồm cả giường và bữa sáng trong khách sạn Copthorne dành cho các nhân viên NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia).

Nhiều nhân viên y tế tại Anh thời điểm đó không thể về nhà vì làn sóng bùng phát dịch COVID-19 lần thứ ba nên tỷ phú người Nga và Chelsea đã quyết định hỗ trợ đội ngũ y tế, qua đó giúp họ yên tâm trong công tác chống dịch.

Trước đó, năm 2020, tỷ phú Nga cũng làm điều tương tự khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện tại Anh. Các nhân viên NHS làm việc tại thành phố London được bố trí nghỉ ngơi tại khách sạn Millennium trên sân vận động Stamford Bridge của Chelsea, theo The Guardian.

Ông Abramovich đã đài thọ chi phí ăn ở trong thời gian hai tháng. Ngoài những nhân viên y tế làm việc tại London, ông còn sẵn sàng mở rộng sang cả những khu vực khác.

"Số lượng phòng sử dụng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu nhưng có khả năng tất cả các phòng trong Millennium Hotel có thể được giao cho mục đích hỗ trợ đội ngũ y tế", người đại diện của Chelsea chia sẻ vào thời điểm đó.

Tình hình hiện tại của đội bóng đương kim vô địch châu Âu là tương đối phức tạp, và ban lãnh đạo Chelsea có lẽ đang gấp rút tìm ra những phương án giải quyết phù hợp nhất.

Quốc Anh

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.