|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

200 nhà đầu tư muốn mua lại Chelsea

17:35 | 15/03/2022
Chia sẻ
Một tiết lộ gây sốc của tờ Daily Mail cho biết có tới 200 nhà đầu tư sẵn sàng gửi lời đề nghị mua Chelsea, cho thấy sức hút đáng nể của đội bóng thành London.

Các bên quan tâm đến việc đấu thầu quyền mua lại Chelsea đã được khuyên nên gửi một báo cáo cơ sở chi tiết về tất cả mọi thứ trong bối cảnh mối quan tâm dành cho nửa xanh thành London ngày càng tăng.

Những người có ý định đưa ra đề nghị trước thời hạn chốt giá thầu vào ngày 18/3 cũng đang được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết toàn diện về kế hoạch của họ cho câu lạc bộ trong tương lai.

Hàng trăm nhà đầu tư quan tâm Chelsea

Theo nguồn tin độc quyền từ tờ Daily Mail, hiện có khoảng 200 nhà đầu tư muốn mua lại Chelsea. Hiện tại, nhà phát triển bất động sản Nick Candy; một tập đoàn do Todd Boehly, chủ sở hữu của LA Dodgers đứng đầu và một nhóm do doanh nhân người Anh Sir Martin Broughton dẫn đầu là những ứng cử viên nặng ký nhất cho việc mua lại The Blues. Ngoài ra, ngày 14/3, tin tức về một lời đề nghị trị giá 2,7 tỷ bảng từ Saudi Media Group đã xuất hiện.

200 nhà đầu tư muốn mua lại Chelsea - Ảnh 1.

Nhà đầu tư bất động sản Nick Candy là một trong những ứng viên muốn mua lại Chelsea. (Ảnh: Chelsea News).

Ngân hàng thương mại Raine có trụ sở tại New York đang tư vấn cho Chelsea về việc chuyển giao quyền sở hữu, trong khi Sportsmail tiết lộ rằng giám đốc The Blues, bà Marina Granovskaia cũng đang hướng dẫn các nhóm quan tâm trong quá trình này.

Các nhà đầu tư tiềm năng đã được cung cấp một danh sách các mục cần kiểm tra để gửi kèm theo lời đề nghị. Họ được tư vấn nên gửi cho Raine, Premier League và Chính phủ Vương quốc Anh.

Những nhà đầu tư được yêu cầu cung cấp giấy tờ chứng minh về nguồn vốn, danh sách đầy đủ các cố vấn, kế hoạch kinh doanh và thời gian biểu để hoàn thành từng bước kèm theo các lời đề nghị. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng được yêu cầu cung cấp lý do muốn mua Chelsea cũng như sơ yếu lý lịch chi tiết từng cá nhân.

Theo Daily Mail, các nhà đầu tư được khuyến khích trả tiền mặt và trả mức giá cao nhất có thể để giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu. Ngoài ra, khả năng duy trì công việc ở từng cấp độ và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính hiện có của đội bóng cũng sẽ là yếu tố quyết định người giành chiến thắng.

Chính phủ Anh muốn bán Chelsea một cách nhanh chóng và đơn giản để ngăn chặn mọi rắc rối phát sinh. Bất kỳ nhà đầu tư nào có thể cung cấp tất cả các phần của danh sách kiểm tra nêu trên sẽ có cơ hội được ưu tiên.

Tuy nhiên, tờ Daily Mail khẳng định cũng xuất hiện một số nghi ngờ về tính minh bạch trong việc cung cấp bằng chứng chứng minh khả năng về nguồn vốn, đặc biệt với quy mô đầu tư tuyệt đối.

Ban đầu, tỷ phú Nga Roman Abramovich muốn bán đội bóng thành London với giá khoảng 2 tỷ bảng, sẵn sàng xóa khoản nợ 1,5 tỷ bảng. Sau đó, nguồn tin từ tờ Telegraph cho biết ông Abramovich đã nâng giá bán Chelsea lên 4 tỷ bảng. Song, lệnh trừng phạt từ chính phủ Anh khiến tỷ phú Nga không còn là người nắm quyền tự quyết.

Chelsea có thể trở thành cỗ máy kiếm tiền với ông chủ mới 

Hiện tại, yêu cầu cung cấp sơ yếu lí lịch chi tiết các nhà đầu tư muốn mua Chelsea được đưa ra trong bối cảnh những tranh cãi về quyền sở hữu các đội bóng Premier League ngày càng tăng.

Mới đây, việc giới chủ Saudi Arabia tiếp quản CLB Newcastle đã gây ra nhiều tranh cãi. Nếu có một thương vụ tương tự diễn ra với Chelsea, nhiều khả năng sẽ xuất hiện những tranh cãi lớn khác, đặc biệt nếu ông chủ mới của Chelsea được nhà nước của quốc gia đó hậu thuẫn.

Tương tự, quyết định trừng phạt của chính phủ Anh với ông Abramovich vì mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến Chelsea rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Sau khi tước quyền kiểm soát của ông Abramovich tại sân Stamford Bridge, chính phủ Anh đã chịu trách nhiệm bán đội bóng và sẽ đóng vai trò chính trong việc quyết định lời đề nghị nào được chọn làm phương án ưu tiên sau hạn chót vào ngày 18/3.

Có vẻ như chính phủ Anh cùng ban tổ chức Premier League đang xem xét vấn đề quyền sở hữu thích hợp một cách nghiêm túc khi họ tìm cách thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về các cá nhân quan tâm tới việc mua lại Chelsea, cũng như có ý định thâu tóm các đội bóng khác.

Trong khi đó, những nhà đầu tư tiềm năng đã được báo cáo về khả năng doanh thu của Chelsea sẽ tăng gấp đôi nếu họ mua thành công đội bóng này.

200 nhà đầu tư muốn mua lại Chelsea - Ảnh 2.

Sân Stamford Bridge trong tương lai có thể trở thành cỗ máy in tiền. (Ảnh: Dreamstime).

Theo một tài liệu riêng dành cho các nhà thầu tiềm năng được Sportsmail tiết lộ, việc nâng cấp sân vận động Stamford Bridge từ 45.000 chỗ ngồi lên 62.500 chỗ ngồi sẽ giúp doanh thu của đội bóng tăng từ 70 triệu bảng/năm lên 200 triệu bảng/năm. Việc sân Stamford Bridge vẫn chưa có thỏa thuận về quyền đặt tên mới cũng được coi như một cỗ máy kiếm tiền tiềm năng trong tương lai.

Báo cáo cũng khuyến nghị rằng giới chủ mới có thể thực hiện những cải tiến đáng kể để cải thiện mô hình thương mại của đội bóng trong tương lai nhằm làm cho mọi thứ phù hợp hơn với thương hiệu thể thao.

Khả năng tái sinh của giải đấu European Super League và việc Chelsea có thể là một trong những đội bóng tham gia cũng được cho là yếu tố tiềm năng giúp tăng lợi nhuận của câu lạc bộ.

Đội hình Chelsea hiện tại có giá trị 795 tỷ bảng, xếp thứ 4 toàn cầu. Chelsea cũng là một trong 10 câu lạc bộ thể thao lớn nhất thế giới. Điều này giúp đội bóng thành London có nền tảng vững chắc.

Quốc Anh

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.