Nhà đất

Lượng giao dịch nhà ở quí I thấp nhất 4 năm qua, giá vẫn không giảm

12:07 | 03/04/2020

Chia sẻ

Theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường BĐS quí I/2020 vô cùng trầm lắng, lượng cung và giao dịch đều ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Tuy nhiên, giá BĐS không hề có sự sụt giảm.
Lượng giao dịch nhà ở quí I thấp nhất 4 năm qua, giá vẫn không giảm - Ảnh 1.

Thị trường BĐS quí đầu năm 2020 trầm lắng hơn nhiều so với cùng kì các năm trước một phần do ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh: Zing News)

Tỉ lệ hấp thụ phân khúc nhà ở chỉ đạt 14,3%

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản (BĐS) quí I/2020 của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARs) cho biết, thị trường BĐS quí này vô cùng trầm lắng với cùng kì các năm trước. Lượng cung, giao dịch, tỉ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Cụ thể, tổng sản phẩm các dự án nhà ở chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt hơn 53.200 sản phẩm nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 7.600 sản phẩm (tỉ lệ hấp thụ là 14,3%).

Trong đó, lượng cung mới chào bán là 18.695 sản phẩm (hơn 8.350 căn hộ chung cư; hơn 10.300 nhà ở thấp tầng). Giao dịch thành công là 2.769 sản phẩm (tỉ lệ hấp thu là 14,8%, chỉ bằng 19,6% so với cùng kì năm 2019).

Giao dịch từ các sản phẩm đã chào bán từ năm 2019 là hơn 4.850 sản phẩm (tồn kho từ 2019 là hơn 34.550 sản phẩm, phân khúc căn hộ cao cấp tồn kho nhiều nhất).

Lượng giao dịch nhà ở quí I thấp nhất 4 năm qua, giá vẫn không giảm - Ảnh 2.

Nguồn: Hội môi giới BĐS Việt Nam

Tại Hà Nội có hơn 8.950 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường, nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 1.300 sản phẩm. Trong quí I, Hà Nội có 15 dự án với hơn 9.400 sản phẩm đủ điều kiện bán; tăng 1,65 lần so với cùng kì năm 2019. Trong đó, có hơn 8.850 căn hộ chung cư và 536 căn thấp tầng, chủ yếu là từ hai đại dự án của Vingroup.

Trong khi đó, TP HCM có hơn 8.400 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường nhưng cũng chỉ giao dịch thành công hơn 1.400 sản phẩm. Trong quí I, TP HCM chỉ có 10 dự án được phê duyệt với hơn 2.800 sản phẩm đủ điều kiện bán, bằng 78% so với cùng kì năm 2019. Trong đó, có hơn 2.700 căn hộ chung cư và 80 sản phẩm thấp tầng.

Đáng chú ý, theo VARs, mặc dù thị trường vô cùng trầm lắng song giá bán bất động sản không hề có sự sụt giảm so với quý 4.2019 và chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các chủ đầu tư cũng như các sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án vì tâm lí tránh tụ tập đông người trong lúc dịch bệnh bùng phát. Khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới BĐS thất nghiệp.

Trong bối cảnh tín dụng siết chặt cộng hưởng với không bán được sản phẩm do dịch bệnh đã xuất hiện dấu hiệu tìm kiếm nhà đầu tư của các chủ đầu tư yếu năng lực tài chính để chào mời, chuyển nhượng dự án theo hình thức M&A hoặc cổ phần, hoặc từng phần dự án.

BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục ngủ đông

Theo dự báo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quí II năm nay, thị trường căn hộ ở tại Hà Nội và TP HCM vẫn có giao dịch nhưng không nhiều, chủ yếu ở phân khúc bình dân, trung cấp, do nhu cầu nhà ở của người dân vẫn cao.

Trong quí II, nguồn cung mới từ các dự án bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường chắc chắn không có nhiều. Ở mỗi địa phương có thể có tổng số dự án mới chỉ đạt ở mức một con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước.

Trong khi đó, nhà đất và đất nền sẽ vẫn là sản phẩm chủ đạo tại nhiều tỉnh, thành ngoài Hà Nội và TP HCM. Giao dịch chắc chắn sẽ giảm mạnh so với cùng kì các năm trước.

Về giá bán căn hộ tại các đô thị, VARs nhận định, giá nhà ở phân khúc trung cấp và bình dân không tăng vì lực cầu giai đoạn này vẫn yếu bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh và cũng không giảm vì lượng hàng tồn không nhiều.

Ngược lại, giá căn hộ phân khúc cao cấp có thể giảm do lực bán chậm dẫn đến áp lực vốn cho các dự án buộc chủ đầu tư phải giảm giá.

Còn giá bán nhà đất và đất nền sẽ phụ thuộc vào chất lượng và tiến độ phát triển đô thị cũng như số lượng nguồn cung tại từng địa phương. 

Hà Lê