Nhà đất

Giá nhà tại Singapore giảm mạnh

14:09 | 01/04/2020

Chia sẻ

Quí I/2020, giá nhà tại Singapore giảm mạnh nhất trong hơn ba năm khi dịch COVID-19 phủ bóng đen u tối lên cả nền kinh tế.
Giá nhà tại Singapore giảm mạnh nhất trong hơn ba năm - Ảnh 1.

Quí I/2020, giá nhà tại Singapore giảm mạnh nhất trong hơn ba năm khi dịch COVID-19 phủ bóng đen u tối lên cả nền kinh tế. Ảnh: Bloomberg.

Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Tái thiết Đô thị (URA) trong ngày thứ Tư (1/4), giá nhà tại Singapore giảm 1,2% trong ba tháng đầu năm 2020. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ sau mức giảm 1,5% vào quí III/2016.

Trong bối cảnh đảo quốc sư tử chỉ cho phép tụ tập tối đa 10 người, qui định giãn cách xã hội cũng ảnh hưởng đến việc bán nhà ở.

Số lượng môi giới tại khu nhà mẫu cũng bị giảm. Ở thị trường bán thứ cấp, một số chủ nhà đã né xa những người mua tiềm năng vì sợ bị lây nhiễm COVID-19.

Giá nhà tại Singapore giảm mạnh nhất trong hơn ba năm - Ảnh 2.

Bà Christine Sun, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại OrangeTee & Tie Pte cho rằng, tác động của COVID-19 tới thị trường bất động sản phụ thuộc vào việc dịch kéo dài bao lâu. 

"Thị trường bất động sản có khả năng vẫn đứng vững miễn là tỉ lệ thất nghiệp thấp và mọi người có đủ khả năng để trả nợ thế chấp".

Tình hình đã dễ thở hơn sau khi các ngân hàng lớn của Singapore cho phép tạm dừng thanh toán các khoản nợ thế chấp và Chính phủ Singapore công bố gói kích thích thứ hai vào tuần trước. 

Tính tổng cộng, hai gói kích thích này có trị giá tương đương 11% GDP Singapore.

Nguyên Ngọc