|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Louis Capital dự kiến tăng vốn gấp đôi, đẩy mạnh M&A và cấu trúc lại 5 thành viên

20:20 | 28/03/2022
Chia sẻ
Theo kế hoạch, Louis Capital sẽ tăng vốn gấp đôi lên 546 tỷ đồng trong năm nay, dự kiến đầu tư tài chính nhằm tối đa hóa nguồn lợi nhuận và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động M&A.

 

Louis Capital, Louis Land và Louis Holdings có cùng trụ sở tại Khu đô thị Sala, TP Thủ Đức, TP HCM. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

CTCP Louis Capital (Mã: TGG) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, dự kiến diễn ra đại hội vào ngày 15/4 tới tại TP HCM.

Nhìn lại năm 2021, Louis Capital gây chú ý trên thị trường khi liên quan đến các hoạt động M&A, nhóm cổ phiếu liên quan cũng có nhiều đột biến. Kết quả Louis Capital đạt gần 802 tỷ đồng doanh thu, lãi sau thuế gần 92 tỷ đồng (kế hoạch là 70 tỷ đồng doanh thu và 2 tỷ đồng tiền lãi sau thuế). Công ty không có kế hoạch chia cổ tức 2021.

Sang năm 2022, Louis Capital đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất hơn 1.071 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 122 tỷ, lần lượt tăng 33% và 10% so với kết quả năm ngoái. Công ty cũng đặt kế hoạch cho năm 2023 với tổng doanh thu gần 1.431 tỷ, lãi trước thuế hơn 140 tỷ đồng. Trên cơ sở này, doanh nghiệp dự kiến tỷ lệ cổ tức là 15% cho năm 2022 và 20% cho năm 2023. 

Ngoài ra, Louis Capital cũng có ý định nâng vốn điều lệ từ 273 tỷ đồng lên 546 tỷ trong năm nay.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của Louis Capital.

Theo định hướng đề ra trong năm 2022, công ty sẽ tiếp tục đầu tư, góp vốn và cấu trúc lại các công ty thành viên, gồm Công ty TNHH MTV Kho vận Wings Global (có chức năng phát triển các dịch vụ liên quan đến vận chuyển, logictics, chứng từ cho các công ty trong hệ thống); Công ty TNHH MTV Thu mua phụ phẩm PBP (chuyên thu mua phụ phẩm trong quá trình sản xuất các sản phẩm gạo từ các công ty thành viên trong và ngoài hệ thống); CTCP Golden Paddy (chuyên bán các sản phẩm gạo thương hiệu cung ứng xuất khẩu và nội địa); CTCP Quản lý và khai thác tài sản Louis AMC (hoạt động trong lĩnh vực mua bán nợ) và CTCP Sametel (chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, mua bán thiết bị điện, viễn thông, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, mua bán các thiết bị, phụ kiện năng lượng mặt trời).

Bên cạnh hoạt động kinh doanh chính, Louis Capital dự kiến đầu tư tài chính nhằm tối đa hóa nguồn lợi nhuận; đẩy mạnh đầu tư, phát triển đa ngành nghề kinh doanh thông qua hoạt động của các công ty con và triển khai tích cực hoạt động của các dự án đầu tư theo tiến độ đề ra là dự án bất động sản nghỉ dưỡng Ao Giời Suối Tiên (Phú Thọ) có quy mô giai đoạn 1 là 173 ha và các cơ hội M&A. Đây cũng là dự án duy nhất trong danh mục lĩnh vực kinh doanh bất động sản mà Louis Capital giới thiệu trên website doanh nghiệp.  

Tuy nhiên, hồi tháng 3, Hội đồng quản trị lại thông qua chủ trương thoái toàn bộ phần vốn góp 1,8 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 3,584% tại CTCP Du lịch Ao Giời - Suối Tiên nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư, thu hồi vốn đã đầu tư nhằm bổ sung vốn cho các dự án khác.

Về vấn đề nhân sự, công ty dự kiến trình cổ đông miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và bầu một nhân sự bổ sung cho nhiệm kỳ 2021 - 2026. Công ty cho biết vừa nhận được đơn từ nhiệm của ông Phùng Trung Thủy vì lý do cá nhân.

Năm 2021 là một năm biến động nhân sự của Louis Capital khi lần lượt 9 thành viên HĐQT đều xin rút. Tính đến hiện tại, HĐQT của công ty chỉ còn 4 người, gồm ông Nguyễn Mai Long, Chủ tịch HĐQT; ông Trịnh Văn Bảo, Phó Chủ tịch, cùng hai thành viên là ông Ngô Thục Vũ và ông Cao Bá Trung. Hầu hết trong đó vừa được bổ nhiệm vào cuối tháng 11/2021.

Minh Hằng

Chuyên gia: Động thái nới room tín dụng của NHNN là khá bất ngờ, lãi suất sẽ hạ nhiệt trong ngắn hạn
Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân Yuanta Việt Nam cho rằng việc tăng room tín dụng thêm 1,5-2% sẽ giúp giảm áp lực tăng lãi suất trong thời gian qua, hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là nền kinh tế nói chung.