|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vượt mức 5%, cổ phiếu, vàng và USD chịu tác động thế nào?

21:31 | 21/10/2023
Chia sẻ
Sau bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vượt một ngưỡng kháng cự quan trọng.

(Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Lợi suất vượt ngưỡng quan trọng

Sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Câu lạc bộ kinh tế New York, nhiều nhà đầu tư dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Kỳ vọng của thị trường đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng. Cụ thể, vào cuối ngày 19/10, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã lần đầu tiên vượt mức 5% sau 16 năm.

Để so sánh, vào năm 2020, lợi suất đang loanh quanh mức 0,5%. Khi đó, lo lắng trước đại dịch COVID-19, các nhà đầu tư đã đổ xô mua trái phiếu kho bạc ít chịu rủi ro và Fed đang đưa lãi suất xuống gần 0 để kích thích nền kinh tế.

Trước đó, tại sự kiện vào chiều cùng ngày, ông Powell khẳng định “lạm phát vẫn còn quá cao”. Ông cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế có thể phải tiếp tục giảm tốc để giá cả quay về mức mục tiêu 2%.

Cụ thể, ông bày tỏ: “Lạm phát vẫn còn quá cao và dữ liệu tích cực trong vài tháng qua chỉ là bước khởi đầu để xây dựng niềm tin rằng giá cả đang giảm một cách bền vững về mức mục tiêu của chúng tôi”.

“Fed không rõ số liệu sẽ tiếp tục xuống thấp trong bao lâu hoặc lạm phát sẽ quay về mức nào trong những quý tới”, ông tiếp tục.

“Mặc dù con đường chúng tôi đang đi có thể gập ghềnh và mất thời gian, tôi và các đồng nghiệp đều đồng lòng cam kết sẽ đưa lạm phát về mức mục tiêu”, Chủ tịch Fed nhấn mạnh.

 

Cơ hội cho loại tài sản nào?

Giờ đây, lợi suất tăng cao là cơ hội hấp dẫn để nhà đầu tư gom trái phiếu kho bạc, bởi lợi suất biến động ngược chiều với giá trái phiếu. Lợi suất càng cao thì trái phiếu kho bạc càng trở thành món hời.

Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ trái phiếu trong danh mục, đó có thể sẽ là nỗi đau, tờ Barron’s nhận xét.

Lợi suất trái phiếu kho bạc thường ảnh hưởng đến lợi suất của trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp và các chứng khoán nợ khác.

Quỹ iShares Core U.S. Aggregate Bond ETF chuyên đầu tư vào trái phiếu có chất lượng tín dụng cao tại Mỹ đã nhích 0,4% trong phiên 20/10. Tuy nhiên, quỹ này có thể sẽ ghi nhận năm giảm điểm thứ ba liên tiếp khi kết thúc năm 2023.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao cũng thường là lực cản đối với thị trường chứng khoán. Điều này đặc biệt đúng kể từ cuối mùa hè năm nay. Chỉ số S&P 500 đã sụt 6% kể từ đầu tháng 8 do lợi suất tăng mạnh.

Lợi suất nhảy vọt khiến trái phiếu kho bạc trở thành đối thủ cạnh tranh của cổ phiếu. Trong đó, lợi suất thường sẽ gây áp lực nhiều nhất lên cổ phiếu của các công ty tăng trưởng, chẳng hạn như những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Đầu năm nay, công nghệ là lĩnh vực giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ tiến về phía trước. Song, Technology Select Sector SPDR ETF đã mất 6,5% kể từ mức đỉnh giữa tháng 7.

Vàng cũng lao đao khi lợi suất tăng cao. Giá kim loại quý này đã tụt xuống mức thấp nhất trong 7 tháng vào đầu tháng 10 - khoảng 1.830 USD/ounce.

Theo Barron’s, vàng không mang lãi suất nên nó thường sẽ trở nên kém hấp dẫn so với trái phiếu khi lợi suất lên cao hơn.

Tuy tác động tiêu cực lên cổ phiếu và vàng, lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao lại giúp thúc đẩy giá USD. Chỉ số USD đã tăng 7% kể từ tháng 7. Khi đồng bạc xanh tăng, một ounce vàng sẽ bị giảm giá trị.

Song, tương tự trái phiếu kho bạc, vàng cũng là một tài sản trú ẩn cho nhà đầu tư. Xung đột nổ ra giữa Israel và Hamas đã giúp giá vàng phục hồi lên mức 1.981 USD/ounce vào ngày 20/10.

Ở diễn biến khác, sức mạnh đáng kinh ngạc của nền kinh tế Mỹ vẫn đang tiếp tục kéo lợi suất lên cao hơn nữa. Nếu các nhà đầu tư lo lắng hơn về suy thoái kinh tế, xu hướng tăng của lợi suất có thể sẽ đảo ngược.

Ngoài ra, căng thẳng leo thang ở Trung Đông cũng có thể thúc đẩy các nhà đầu tư trú ẩn vào trái phiếu kho bạc, qua đó đẩy lợi suất đi xuống.

Khả Nhân