|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Bảo Việt dự báo đạt 2.000 tỷ đồng nhờ hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng

13:00 | 19/07/2022
Chia sẻ
Công ty chứng khoán cho rằng mặt bằng lãi suất cao giúp cải thiện hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm. Bất chấp kế hoạch thận trọng giảm 20% lợi nhuận, Agriseco dự báo Bảo Việt lãi khoảng 2.000 tỷ đồng trong năm 2022.

 Ảnh minh hoạ: Tập đoàn Bảo Việt.

Cơ hội tăng trưởng lợi nhuận trong môi trường lãi suất tăng

Báo cáo mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho rằng mặt bằng lãi suất cao giúp cải thiện hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm. Tính từ đầu năm, lợi suất trái phiếu chính phủ bình quân tăng ở tất cả các kỳ hạn, trong đó lợi suất cho trái phiếu có kì hạn 10, 20, 30 năm tăng lần lượt 1,1%, 0,65% và 0,55% so với đầu năm. 

Thêm vào đó, lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn từ 10 năm tăng sẽ làm giảm giá trị trích lập dự phòng toán học trên các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, qua đó giúp cải thiện lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Với lợi thế là doanh nghiệp niêm yết duy nhất cung cấp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trong nhóm bảo hiểm, chuyên gia cho rằng yếu tố này sẽ gia tăng mức độ hưởng lợi của Bảo Việt so với các doanh nghiệp còn lại trong ngành.

Báo cáo tài chính năm 2021 của doanh nghiệp cho thấy tỷ lệ chiết khấu tăng 0,25% làm giảm tới 1.000 tỷ đồng trách nhiệm phải trích lập dự phòng toán học của Bảo Việt, qua đó làm tăng 800 tỷ đồng lợi nhuận và vốn chủ sở hữu.

Theo ước tính của CTCP Chứng khoán SSI, lợi nhuận sau thuế của Bảo Việt sẽ đạt 2.000 tỷ đồng (đi ngang so với cùng kỳ) do lãi suất huy động tăng nhanh hơn dự kiến.  

Đặt kế hoạch thận trọng cho năm 2022  

Trước đó, đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Bảo Việt đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với mục tiêu lợi nhuận sau thuếhợp nhất dự kiến giảm 20% so với cùng kỳ, đạt 1.600 tỷ đồng trong khi lợi nhuận của công ty mẹ là 1.500 tỷ đồng, tăng 1,9% so với cùng kỳ. 

Nhóm phân tích của SSI cho rằng mức giảm này xuất phát từ quan điểm thận trọng của Bảo Việt về thị trường chứng khoán sẽ có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận từ hoạt động đầu tư. Bên cạnh đó, tỷ lệ bồi thường mảng bảo hiểm phi nhân thọ có thể sẽ cao hơn so với mức thấp trong 6 tháng cuối năm 2021.

Trong trường hợp lạm phát cao hơn dự kiến, chi phí bồi thường cũng có thể chịu ảnh hưởng do giá các loại phương tiện, phụ tùng, hàng hóa và chi phí y tế sẽ trong xu hướng tăng. 

Bên cạnh đó, ĐHCĐ đã thông qua kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 30%/mệnh giá cho năm 2021, tỷ suất cổ tức là 5,5%.

Lý giải mức cổ tức cao này, SSI cho biết theo Nghị định 140, trong đó doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ sẽ sử dụng lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ chia hết cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông.

Tập đoàn cũng chia sẻ về nhu cầu vốn lớn, với khoảng 45.000 tỷ đồng trong 10 năm tới, gấp đôi nguồn vốn hiện tại. Với nhu cầu lớn như vậy, Bảo Việt đang cân nhắc nhiều phương án để thực hiện việc tăng vốn, ở cả công ty con và công ty mẹ. 

Phương Nga

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.