|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tập đoàn Bảo Việt: Ước lãi 866 tỷ trong nửa đầu năm, dự kiến thoái vốn Nhà nước và cổ phần hoá hai công ty con

11:56 | 13/07/2023
Chia sẻ
Trong 6 tháng đầu năm, Tập đoàn đã thực hiện được 52% kế hoạch kinh doanh cả năm với 866 tỷ đồng lãi trước thuế. Trong giai đoạn 2021 - 2030, tăng trưởng lợi nhuận bình quân mục tiêu đạt 6 - 7% và hướng đến con số 3.000 - 3.200 tỷ vào 2030.

Tập đoàn Bảo Việt lãi trước thuế 866 tỷ đồng trong nửa đầu năm

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên cuối tháng 6 của Tập đoàn Bảo Việt (Mã: BVH), ban lãnh đạo Tập đoàn đã chia sẻ về kết quả kinh doanh sơ bộ 6 tháng đầu năm 2023 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 866 tỷ đồng, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước và đạt 52,5% kế hoạch kinh doanh cả năm. Trong đó, lợi nhuận trước thuế công ty mẹ đạt 550 tỷ đồng, tăng 4,6% và đạt 50,1% kế hoạch năm.

Nhận định trong báo cáo phân tích mới đây, CTCP Chứng khoán Vietcap (Vietcap) cho rằngmục tiêu kinh doanh của Tập đoàn cho công ty mẹ là thận trọng.

Cụ thể, Tập đoàn Bảo Việt kế hoạch doanh thu công ty mẹ dự kiến đạt 1.580 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.100 tỷ đồng, tăng 3,2% so với năm trước.

Đại hội cũng đã thông qua việc chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 9,54% trên mệnh giá cho năm 2022, tương đương số tiền phải chi là hơn 708 tỷ đồng.

Tập đoàn cũng đánh giá trong thời gian qua nhu cầu bảo hiểm suy yếu do việc cắt giảm chi tiêu và tâm lý tiêu cực từ các trường hợp vi phạm nguyên tắc bán bảo hiểm qua ngân hàng dẫn đến phí bảo hiểm mới trên toàn hệ thống giảm khoảng 25% trong 5 tháng đầu năm. Tuy vậy, con số này có thể cải thiện trong nửa cuối năm khi điều kiện kinh tế dần cải thiện.

Ban lãnh đạo duy trì quan điểm tích cực về tăng trưởng thu nhập đầu tư trong nửa cuối năm vì hầu hết khoản đầu tư của Bảo Việt vẫn đang hưởng lợi suất cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh lãi suất điều hành giảm, Tập đoàn cho biết có thể xem xét việc tái cơ cấu danh mục đầu tư để chuyển sang trái phiếu doanh nghiệp cho các ngân hàng thương mại phát hành nhằm tối đa hoá lợi nhuận.

Giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước trong giai đoạn 2026-2030

Thông tin tại đại hội, ban lãnh đạo cho biết từ năm 2026 có thể sẽ xem xét giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước xuống 51% bằng cách tăng tỷ lệ góp vốn của các cổ đông khác và/hoặc phát hành riêng lẻ.

Tuy vậy, Bộ Tài chính vẫn sẽ là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn và dòng vốn mới sẽ giúp Tập đoàn củng cố vị thế về vốn và hỗ trợ mảng kinh doanh bảo hiểm để đáp ứng các yêu cầu về mô hình quản lý vốn dựa trên rủi ro theo Luật Bảo hiểm mới.

Hiện tại, Bộ Tài chính và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) hiện sở hữu lần lượt 65% và 3% cổ phần tại Tập đoàn Bảo Việt. 

Trong giai đoạn 2023-2025, Tập đoàn cũng sẽ lên kế hoạch trình cổ đồng, nội dung gồm (1) giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước và tăng vốn điều lệ cũng như (2) cổ phần hóa hai công ty con là Bảo Việt Nhân thọ và Bảo hiểm Bảo Việt (BH Phi nhân thọ) để tăng tính linh hoạt trong huy động vốn.

Trả lời câu hỏi của cổ đông, Sumitomo Life, cổ đông chiến lược nước ngoài của Bảo Việt, cho biết sẽ tích cực xem xét tăng đầu tư vào Tập đoàn trong thời gian tới.

Huyền Phương

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.