|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lợi nhuận PV Drilling năm 2022 dự kiến không đạt kỳ vọng

19:57 | 23/12/2022
Chia sẻ
PV Drilling cho biết, do chịu ảnh hưởng tiêu cực của biến động tình hình tài chính thế giới dẫn đến tăng tỷ giá, tăng lãi suất, nên kết quả lợi nhuận năm 2022 dự kiến không đạt được như kỳ vọng dù doanh thu tăng 38% so với cùng kỳ.

Trụ sở văn phòng của PV Drilling tại Sailing Tower, số 111A đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. (Ảnh: Minh Hằng).

Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling - Mã: PVD) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với doanh thu ước tính 5.500 tỷ đồng, tăng 38% so với kết quả đã kiểm toán năm 2021 và vượt 27% kế hoạch cả năm.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính đã kiểm toán của PVD.

Riêng trong quý IV, doanh thu của công ty khoảng 1.577 tỷ đồng, tăng 18% so với quý cùng kỳ, cao nhất tính từ quý II/2020.

PV Drilling cho biết, do chịu ảnh hưởng tiêu cực của biến động tình hình tài chính thế giới dẫn đến tăng tỷ giá, tăng lãi suất, nên kết quả lợi nhuận năm 2022 dự kiến không đạt được như kỳ vọng. 9 tháng đầu năm, công ty đã lỗ ròng hơn 150 tỷ đồng.

Từ đầu năm, lãnh đạo PV Drilling dự báo năm 2022 này, đơn giá cho thuê giàn tự nâng vẫn còn thấp. Dự kiến số lượng giếng khoan trong nước không nhiều và chương trình khoan trong khu vực tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhìn chung, nhu cầu giàn khoan ở mức thấp do chưa có nhiều dự án có thể triển khai trong năm nay.

Tổng Giám đốc PV Drilling nhận định giá giàn cho thuê có xu hướng tăng nhẹ, nhưng so với năm ngoái không có gì thay đổi nhiều. Chưa kể công ty còn phải đối mặt với tình trạng cung vượt cầu giàn khoan ở mức cao.

Năm 2023, dự báo giá dầu đạt mức trung bình trên 92 USD/thùng (theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng EIA). Cùng với xu hướng tăng của giá dầu, nhu cầu giàn khoan cũng sẽ tăng dần.

Ban lãnh đạo nhận định, năm 2023 - 2025 sẽ là giai đoạn các công ty dầu khí đầu tư mạnh cho lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khoan phát triển để chuẩn bị đón đầu chu kỳ tăng trưởng nhu cầu năng lượng sắp tới.

Đặc biệt tại khu vực Trung Đông, xu hướng thuê mua giàn khoan đang tăng mạnh. Như vậy, nguồn cung giàn khoan tại khu vực Đông Nam Á có nguy cơ thiếu hụt, dẫn đến khả năng không đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Hiện các giàn khoan sở hữu của PV Drilling dự kiến sẽ có việc làm liên tục và ổn định cho cả năm 2023 với đơn giá dịch vụ đã được cải thiện, tăng 40% - 50% so với năm 2022. Đây chính là cơ sở để PV Drilling tự tin với hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2023.

Theo công bố thông tin, trong khoảng ba tháng trở lại đây, PV Drilling đã chốt các hợp đồng cung cấp dịch vụ khoan giàn PV Drilling I, II, VI cho năm 2023.

Cụ thể, giàn PV Drilling I sẽ được cung cấp cho chương trình khoan năm 2023 của Công ty Japan Vietnam Petroleum Company (JVPC). Chương trình khoan dự kiến bắt đầu vào tháng 4/2023.

Giàn PV Drilling II sẽ được phục vụ khoan cho Công ty Pertamina Hulu Energi ONWJ tại khu vực West Java, Indonesia với thời hạn dự kiến 3 năm, bắt đầu từ tháng 12/2022.

Còn giàn PV Drilling VI sẽ được cung cấp cho Công ty TNHH MTV Điều hành Thăm dò Khai thác Dầu khí Trong nước (PVEP POC), chương trình khoan dự kiến bắt đầu từ tháng 3/2023.

Minh Hằng