|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Đạm Cà Mau ước doanh thu 2022 đạt kỷ lục trên 15.000 tỷ đồng

07:56 | 23/12/2022
Chia sẻ
Nhìn chung năm 2022, tình hình xuất khẩu và giá khí đầu vào vẫn thuận lợi giúp Đạm Cà Mau tiếp tục phá vỡ mốc doanh thu kỷ lục của năm 2021.

CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau - Mã: DCM) vừa đưa ra ước tính kết quả kinh doanh 2022 với tổng doanh thu hơn 15.000 tỷ đồng, cao nhất kể từ khi thành lập. Sản lượng sản xuất urê quy đổi ước đạt 914.380 tấn, sản lượng tiêu thụ urê ước đạt 820.570 tấn.

9 tháng đầu năm, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu 11.886 tỷ đồng. Như vậy tính riêng trong quý IV, doanh thu của Đạm Cà Mau ước đạt trên 3.114 tỷ đồng, giảm gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp nhất trong vòng một năm qua.

Năm 2022, Đạm Cà Mau tiếp tục phá vỡ mốc doanh thu kỷ lục của năm 2021. (Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của DCM).

Thực tế, nửa đầu năm 2022, tình hình xuất khẩu phân bón vẫn thuận lợi vì xung đột Nga – Ukraine đã đẩy giá lên cao, các quốc gia cũng gấp rút tìm mua hàng hóa, chuẩn bị cho vụ mùa. Do đó, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành ở mức cao.

Bước sang nửa cuối năm, xuất khẩu phân bón đã chững lại, do cả nước đang bước vào vụ Đông Xuân, các công ty sản xuất phân bón phải ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước trước.

Đồng thời, quý IV/2021 diễn ra tình trạng thiếu hụt phân bón toàn cầu tạm thời, dẫn đến kết quả quý IV/2022 sẽ không thể đạt đỉnh như cùng kỳ, sản lượng xuất khẩu phân bón cũng sẽ không đạt mốc tương ứng.

Theo ông Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội phân bón Việt Nam, trong nửa cuối năm, doanh nghiệp sản xuất phải chịu thêm áp lực của tỷ giá, lãi suất cao do phải nhập khẩu nguyên liệu đầu vào. Tỷ giá tăng khiến nguyên liệu nhập khẩu đầu vào của nhiều doanh nghiệp đi lên, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp trở nên nhiều hơn. Trong khi đó, lãi suất cho vay quá cao, còn lợi nhuận đi xuống khiến các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ càng khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.

  (Nguồn: Tổng cục Hải quan, Biểu đồ: Hoàng Anh).

Minh Hằng

Chuyên gia: Hút ròng quá lớn có thể gây hiểu lầm với thị trường rằng NHNN đang thắt chặt tiền tệ
Động thái hút ròng liên tiếp nhiều người lo ngại NHNN sẽ quay lại thời kỳ lãi suất cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, động thái này không đồng nghĩa với sự đảo chiều trong chính sách tiền tệ mà chỉ là một bước đi để đối phó với việc tỷ giá tăng cao.