Doanh nghiệp

5 đại gia công nghệ Mỹ vừa có quý thăng hoa đột biến, Microsoft bèo nhất cũng tăng 44% lợi nhuận

08:37 | 03/05/2021

Chia sẻ

Ba trong số 5 gã khổng lồ công nghệ của Mỹ chứng kiến lợi nhuận tăng trưởng ba chữ số ngay trong quý đầu tiên năm 2021.
Lợi nhuận công ty công nghệ lập đỉnh nhờ đại dịch - Ảnh 1.

Người sáng lập và CEO Amazon Jeff Bezos. (Ảnh: Silicon Republic).

Amazon là công ty cuối cùng trong số 5 gã khổng lồ công nghệ của Mỹ công bố báo cáo tài chính quý I/2021. Tương tự như 4 công ty trước, hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới đã có một quý kinh doanh xuất sắc, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.

Amazon đã chứng kiến doanh thu thuần tăng 44% so với cùng kỳ năm trước, đạt 109 tỷ USD trong quý I/2021. Phần lớn tăng trưởng doanh thu đến từ sự tăng trưởng của nền tảng thương mại điện tử và mảng quảng cáo cốt lõi.

Đáng chú ý, lãi ròng trong kỳ của Amazon tăng hơn 200% lên 8,1 tỷ USD. Đây là quý thứ 4 liên tiếp doanh nghiệp ghi nhận mức lãi cao kỷ lục. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi người sáng lập, đồng thời CEO Amazon Jeff Bezos đã dành hơn một thập kỷ để bảo đảm sự tập trung của công ty vào tăng trưởng dài hạn thay vì lợi nhuận trong ngắn hạn. Và dường như hiện tại, công ty đã đạt được mục tiêu của mình với chuỗi lãi kỷ lục liên tiếp.

Biểu đồ dưới đây của Statista cho thấy nhóm công nghệ GAFAM, gồm Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsoft đã ghi nhận lợi nhuận tăng vọt trong ba tháng đầu năm. Big Tech tiếp tục thu lợi từ các tác động của đại dịch đối với mảng quảng cáo trực tuyến, thương mại điện tử và chi tiêu của người tiêu dùng.

Thậm chí, với các doanh nghiệp đầu ngành như Apple, Alphabet và Amazon, ba trong số 5 công ty này còn chứng kiến tăng trưởng lợi nhuận 3 chữ số. "Điều này thật đáng kinh ngạc khi đặt trong mối tương quan lợi nhuận mà các doanh nghiệp này đạt được vào năm ngoái", Felix Richter, cây viết của Statista nhận định.

Lợi nhuận công ty công nghệ lập đỉnh nhờ đại dịch - Ảnh 2.

Biểu đồ tăng trưởng lợi nhuận các công ty công nghệ của Mỹ. (Nguồn: Statista, Việt hoá: Thiên Trường).

Thiên Trường