Doanh nghiệp

Lọc hóa dầu Bình Sơn được thông qua phương án niêm yết cổ phiếu, chuẩn bị kế hoạch thoái vốn của PVN

16:22 | 27/05/2020

Chia sẻ

Trong năm nay, nhiệm vụ trọng tâm của Lọc hóa dầu Bình Sơn là thực hiện kế hoạch thoái vốn của PVN tại công ty và thoái vốn tại các đơn vị trực thuộc theo phương án tái cơ cấu đã được phê duyệt.
Lọc hóa dầu Bình Sơn được thông qua phương án niêm yết cổ phiếu, chuẩn bị kế hoạch thoái vốn của PVN - Ảnh 1.

Ông Bùi Minh Tiến, Tổng giám đốc BSR. Ảnh: PVN

CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (Mã: BSR) vừa tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 trong tình cảnh khó khăn nhất nhiều năm gần đây. 

Trong năm nay, BSR đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 80.686 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.185 tỉ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 7.405 tỉ đồng. 

Mặc dù kế hoạch này giảm sâu so với với thực hiện năm 2019, nhưng đây cũng là mục tiêu thách thức và có thể không đạt được dưới tác động kép của COVID-19 và giá dầu xuống thấp. 

Trong những tháng đầu năm, đã có thời điểm tồn kho của nhà máy lọc dầu Dung Quất lên tới 90%. Kết quả kinh doanh quí I của BSR tổn thất nặng với khoản lỗ 2.332 tỉ đồng và dự kiến kéo dài thêm đến quí II/2020.

Tại đại hội, Tổng giám đốc BSR - ông Bùi Minh Tiến trình bày các giải pháp giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn này. Trong đó, công ty tập trung vận hành nhà máy ở công suất tối ưu; cắt giảm, dừng, giãn các khoản chi phí mua sắm, trang thiết bị, thuê dịch vụ. 

Công ty cũng sẽ chủ động tìm kiếm đối tác, thị trường mới; tổ chức hiệu quả công tác chuẩn bị cho bảo dưỡng tổng thể lần 4; linh hoạt trong công tác mua dầu thô và bán sản phẩm; linh hoạt mua dầu thô trong nước và xuất khẩu; linh hoạt về cơ chế, chính sách bán sản phẩm; tăng cường mua spot dầu thô tại những thời điểm thích hợp để tận dụng tối đa cơ hội mua dầu thô giá thấp... 

Trong năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm BSR là thực hiện thoái vốn của PVN tại BSR và thoái phần vốn của BSR tại các đơn vị trực thuộc theo phương án tái cơ cấu đã được phê duyệt. 

Tại đại hội lần này, HĐQT BSR trình ĐHĐCĐ thông qua việc niêm yết cổ phiếu BSR trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) trong năm 2020 hoặc niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) khi đủ điều kiện. Việc niêm yết trên các sàn chứng khoán lớn giúp cổ phiếu BSR có cơ hội giao dịch sôi động trên thị trường, đồng thời thực hiện việc thoái vốn trên sàn giao dịch theo kế hoạch.

Phát biểu tại đại hội với tư cách cổ đông lớn nhất, ông Lê Xuân Huyên – Phó Tổng Giám đốc PVN cho hay: 

"Ở thời điểm khó khăn kép của toàn ngành Dầu khí thì riêng lọc hoá dầu còn khó khăn hơn nhiều vì giá dầu giảm, cung vượt quá cầu. Trên thế giới, toàn bộ các công ty dầu khí đều khó khăn, nên BSR cũng không ngoại lệ. Nhưng trong hoàn cảnh đó, BSR đã vượt khó khăn thành công. 

PVN đánh giá cao năng lực của lãnh đạo và người lao động BSR khi đã đưa công ty vượt qua thời điểm khó khăn này. Sở dĩ, BSR có thể đứng vững trong thời điểm này là nhờ áp dụng các biện pháp để vận hành an toàn ổn định NMLD Dung Quất, BSR cũng có hệ thống quản trị tốt, chiến lược mua bán dầu thô rõ ràng".

Trong năm 2020, trước những dự báo đầy khó khăn, ông Lê Xuân Huyên lưu ý BSR cần tiếp tục đẩy mạnh tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh, thực hành tiết kiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thường xuyên cập nhật các giải pháp của PVN để vượt qua cơn bão kép, lấy lại những gì đã tổn thất; BSR tiếp tục tối ưu công suất, đẩy mạnh xuất hàng…

Đông A