|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Loạt ngân hàng châu Âu lao đao trong cuộc suy thoái giả định

16:16 | 03/11/2018
Chia sẻ
Các ngân hàng Anh và Đức chịu tổn thất tài chính tiềm tàng nghiêm trọng nhất trong một cuộc suy thoái giả định, khi các rủi ro như Brexit và nợ của Italy chi phối nền kinh tế “lục địa già”.
loat ngan hang chau au lao dao trong cuoc suy thoai gia dinh
Trụ sở Deutsche Bank tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN

Các nhà quản lý ngành ngân hàng châu Âu ngày 2/11 công bố kết quả sát hạch mới nhất cho thấy các ngân hàng Anh và Đức chịu tổn thất tài chính tiềm tàng nghiêm trọng nhất trong một cuộc suy thoái giả định, khi các rủi ro như Brexit và nợ của Italy chi phối nền kinh tế “lục địa già”.

Mặc dù vậy, Cơ quan Ngân hàng châu Âu (EBA) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhìn chung cho biết các bài sát hạch được hai cơ quan này tiến hành với 48 ngân hàng từ 14 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Na Uy từ tháng 1-10/2018 cho thấy các ngân hàng châu Âu trong "thể trạng" tốt hơn nhờ các biện pháp “dọn dẹp” được triển khai kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2018.

Kết quả sát hạch chỉ ra rằng trong một cuộc suy thoái nghiêm trọng (theo kịch bản giả định) được dự báo lan khắp EU kéo dài đến năm 2020, một số ngân hàng có màn "trình diễn" tệ nhất bao gồm Lloyds, Barclays và Royal Bank of Scotland tại Anh, cùng với Deutsche Bank và một số ngân hàng khu vực tại Đức khác.

Cuộc suy thoái (theo giả định) của EBA sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Liên minh châu Âu (EU) giảm 2,7% trong giai đoạn năm 2018-2020.

Cuối giai đoạn này, quy mô nền kinh tế châu Âu có thể thu hẹp 8,3% so với lúc nền kinh tế tăng trưởng ổn định. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên các mức được chứng kiến lần cuối vào năm 2009, trong suốt giai đoạn khủng hoảng tài chính.

Xem thêm

K.Dung (Theo AFP)

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.