|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Iran ký thỏa thuận tín dụng hơn 55 tỷ USD với các ngân hàng Âu, Á

10:30 | 12/03/2018
Chia sẻ
Theo mạng tin Middle East Monitor, Iran vừa thông báo đã ký kết các thỏa thuận hạn mức tín dụng trị giá lên tới 55,3 tỷ USD với các ngân hàng châu Âu và châu Á.
iran ky thoa thuan tin dung hon 55 ty usd voi cac ngan hang au a Iran sẽ là nước tiếp theo phát triển tiền ảo riêng

Theo mạng tin Middle East Monitor, Iran vừa thông báo đã ký kết các thỏa thuận hạn mức tín dụng trị giá lên tới 55,3 tỷ USD với các ngân hàng châu Âu và châu Á.

iran ky thoa thuan tin dung hon 55 ty usd voi cac ngan hang au a

Quang cảnh bên ngoài ngân hàng Pasargad ở thủ đô Tehran ngày 19/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một thông báo chính thức đưa ra cuối tuần qua, người phát ngôn Ngân hàng Trung ương Iran, ông Mohamed Kareemi nói rằng việc phát triển quan hệ với các ngân hàng châu Âu tại Hà Lan, Italy, Bỉ và Áo cũng như các ngân hàng châu Á tại Trung Quốc và Hàn Quốc là kết quả của nỗ lực không biết mệt mỏi của Tehran. Hiện nay, chính quyền Tehran cũng đang thảo luận những vấn đề tương tự với các ngân hàng tại Oman và Qatar.

Ông Kareemi nói thêm nhiều khó khăn của hệ thống ngân hàng Iran đã dần được tháo gỡ trong mấy năm qua nhằm đem lại hy vọng cho hệ thống ngân hàng nước này.

Năm 2015, nhóm P5+1 (gồm Nga, Pháp, Mỹ, Anh, Trung Quốc cùng với Đức) đã ký kết một thỏa thuận toàn diện nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân với Iran sau tiến trình đàm phán kéo dài 12 năm.

Theo thỏa thuận được biết đến là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) có hiệu lực hồi giữa tháng 1/2016, Iran nhất trí hạn chế chương trình làm giàu urani, đổi lại, các lệnh trừng phạt quốc tế chống Tehran được bãi bỏ. Tuy nhiên, tới nay, các hạn chế đối với ngành ngân hàng của Iran vẫn chưa được nới lỏng, gây nhiều khó khăn cho các hoạt động xuất khẩu, nhất là dầu thô, của quốc gia Trung Đông này.