|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lô mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi do chứa chất dùng trong thuốc trừ sâu không liên quan tới sản phẩm trong nước?

21:48 | 27/08/2021
Chia sẻ
Ngoài mì Hảo Hảo, một sản phẩm khác do Acecook Việt Nam sản xuất là miến Good hương vị sườn heo cũng bị thu hồi tại Ireland.

Ngày 20/8, trang chủ Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã đưa ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền do có chứa chất Ethylene Oxide, một chất có trong thành phần thuốc trừ sâu.

Trong số những dòng sản phẩm bị FSAI thu hồi, có hai sản phẩm do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g – hạn sử dụng tới ngày 24/9/2022) và miến Good hương vị sườn heo (loại 56g – hạn sử dụng tới ngày 10/11/2022). Ngoài ra, trong số những dòng sản phẩm bị thu hồi còn có mì hải sản Yato của Trung Quốc (loại 120g – hạn sử dụng tới ngày 30/11/2022).

"Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa chất Ethylene Oxide, một chất có trong thành phần thuốc trừ sâu, không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chứa các chất gây ô nhiễm không gây nguy hiểm cấp tính đến sức khỏe, nhưng có thể ảnh hưởng nếu sử dụng trong thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này. Thông báo thu hồi sẽ được hiển thị trong các cửa hàng cung cấp các sản phẩm liên quan", thông báo từ FSAI.

Báo Thanh Niên dẫn lời chia sẻ của đại diện Acecook Việt Nam cho biết số sản phẩm bị thu hồi trong thông tin được đề cập tại trang web của FSAI là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam. Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào.

Lô mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi do chứa chất độc hại dùng trong thuốc trừ sâu không liên quan tới sản phẩm trong nước? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Acecook Việt Nam.

Hiện phía Acecook Việt Nam đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và biện pháp xử lý kịp thời, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Đồng thời, Acecook Việt Nam cũng làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và họ khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Trước đó, cuối năm 2020, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã cho phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò do Acecook sản xuất có hạn sử dụng đến ngày 3/12/2021, ngày 5/4/2022 và ngày 19/4/2022 vì hàm lượng Benzopyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu có trong sản phẩm, theo Vietnamnet.

Quốc Anh