Kinh doanh

Lộ diện đối tác cùng Grab xin cấp phép hoạt động ngân hàng số ở Singapore

13:16 | 30/12/2019

Chia sẻ

Đối tác mà Grab lựa chọn trong lần nộp hồ sơ cấp phép ngân hàng số là một trong những 'ông lớn' viễn thông của Singapore.

Grab sẽ hợp tác với Singapore Telecommunications Ltd. (Singtel) để nộp hồ sơ hoạt động ngân hàng điện tử, Bloomberg dẫn lời một nguồn tin cho hay.

Nguồn tin nói thêm rằng Grab sẽ sở hữu 60% cổ phần trong liên doanh, trong khi Singtel giữ cổ phần còn lại. Liên doanh Grab – Singtel lên kế hoạch phát triển ngân hàng số hướng tới nhóm người dùng ưu tiên tương tác qua các kênh số và cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang khó tiếp cận với các dịch vụ tín dụng.

Lộ diện đối tác cùng Grab xin cấp phép hoạt động ngân hàng số ở Singapore - Ảnh 1.

Grab và Singtel sẽ hợp tác xin cấp phép ngân hàng số ở Singapore. (Ảnh: Nation Thailand)

Trong năm nay, Cơ quan Tiền tệ Singapore công bố kế hoạch cấp tối đa 5 giấy phép ngân hàng điện tử để thúc đẩy cạnh tranh và sáng tạo trong ngành này.

Hai trong số đó sẽ là giầy phép họat động ngân hàng đầy đủ và ba giấy phép còn lại liên quan đến hoạt động bán buôn (chủ yếu phục vụ nhóm khách hàng doanh nghiệp). Yêu cầu vốn cho hai loại hình giấy phép này lần lượt là 1,5 tỉ SGD và 100 triệu SGD.

Thị trường cho vay trên nền tảng số ở Đông Nam Á ước đạt sẽ tăng gấp hơn bốn lần lên con số 110 tỉ USD vào năm 2015, theo một báo cáo của Bain & Co., Google và Temasek Holdings Pte.

Bloomberg nói giới chức Singapore sẽ nhận các hồ sơ đăng kí cấp phép hoạt động ngân hàng số tới cuối năm nay.

Một số nhóm doanh nghiệp khác cũng thể hiện mong muốn hợp tác cùng Grab và Singtel trong việc nộp hồ sơ cấp phép, trong đó có Ant Financial, Razer và OCBC.

Với Grab, việc nhận giấy phép ngân hàng số giúp hãng tăng số lượng dịch vụ cung cấp tới khách hàng, bên cạnh mảng cốt lõi là gọi xe. Grab không công bố số lượng người dùng ứng dụng, song hãng tiết lộ ứng dụng đã được tải về hơn trên hơn 166 triệu thiết bị di động ở Đông Nam Á.

Lộ diện đối tác cùng Grab xin cấp phép hoạt động ngân hàng số ở Singapore - Ảnh 2.

Đông Nam Á sẽ bước vào kỉ nguyên ngân hàng số trong khoảng thời gian 5 năm tới. (Việt hoá: Thái Sơn)

Ra đời từ năm 2012 trong vai trò một ứng dụng gọi xe, Grab đã mở rộng vào lĩnh vực dịch vụ tài chính trên khắp Đông Nam Á với hợp tác cùng 60 định chế tài chính.

"Kì lân gọi xe" thành lập Grab Financial Group vào năm 2018 với các dịch vụ cung cấp như thanh toán và cho vay cá nhân. Họ cũng ra mắt một thẻ tín dụng không số cùng Mastercard vào năm nay và sẽ triển khai dịch vụ quản lí tài sản vào năm 2020.

Hãng viễn thông Singtel muốn tiếp cận sâu hơn với mảng dịch vụ tài chính trong bối cảnh mảng kinh doanh viễn thông chững lại.

Thái Sơn