|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lo COVID-19 kéo dài, hãng xe Ford trả lương chậm cho 300 nhà quản lí, ngừng nâng lương, cắt thù lao làm thêm giờ

13:42 | 27/03/2020
Chia sẻ
Tổng giám đốc hãng xe hơi Ford cảnh báo tập đoàn có thể giảm nhân sự và thực hiện những hành động quyết liệt khác nếu dịch COVID-19 kéo dài và trở nên nghiêm trọng hơn.

Hôm 26/3, ông Jim Hackett, Tổng giám đốc hãng Ford, đã gửi thư điện tử toàn thể nhân viên. Trong thư, ông nói rằng mục tiêu cao nhất của tập đoàn là vượt qua khủng hoảng mà không phải giảm nhân sự. 

"Song chúng ta cần nhớ rằng tình hình hiện nay rất khó lường và không nằm trong sự kiểm soát của chúng ta. Nếu ảnh hưởng của dịch COVID đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung và hãng Ford nói riêng trở nên nghiêm trọng hơn và dài hơn so với dự tính của chúng ta, tập đoàn có thể thực hiện những biện pháp mạnh hơn", CNBC dẫn lời ông.

Lo COVID-19 sẽ kéo dài, 'đại gia' xe hơi Mỹ giảm tới 50% lương quản lí trong vài tháng,  - Ảnh 1.

Ông Jim Hackett, Tổng giám đốc hãng Ford

Vị tổng giám đốc nhấn mạnh rằng, giai đoạn khủng hoảng cũng là thời cơ để mọi người nỗ lực hết sức, phát huy tối đa tiềm năng của bản thân.

"Ford sẽ ngừng tăng lương theo năng lực và sự đóng góp, hoãn thanh toán lương của các nhà quản lí, ngừng trả thù lao ngoài giờ cho nhân viên và ngừng tuyển các vị trí không quan trọng", Jim Hackett nhắn nhủ. Ông nói thêm rằng tập đoàn sẽ giảm tạm thời thời gian làm việc và thù lao ngoài giờ cho những người mà đặc thù công việc không cho phép họ làm việc ở nhà.

Tập đoàn vẫn thanh toán bảo hiểm y tế và trả lương nghỉ phép cho những nhân sự chịu tác động của dịch, bao gồm những người phải cách li 14 ngày.

Jim Hackett nhấn mạnh rằng 300 nhà quản lí cao nhất của tập đoàn sẽ chỉ nhận 50-80% lương trong tối thiểu 5 tháng để giúp tập đoàn chống đỡ COVID-19. Tập đoàn sẽ thanh toán phần lương còn lại sau khi trả xong khoản nợ 7 tỉ USD.

Ngoài việc vay 15,4 tỉ USD, Ford cũng hoãn kế hoạch chi trả cổ tức cho năm tài chính 2019.

"Quá trình trả chậm một phần lương cho các nhà quản lí sẽ bắt đầu từ ngày 1/5", ông tiết lộ.

Chủ tịch tập đoàn Ford, ông Bill Ford Jr, chắt của nhà sáng lập Henry Ford, sẽ hoãn nhận 100% lương. Mức lương cơ bản của ông là 1,7 triệu USD trong năm 2018.

Bản thân Jim Hackett cũng chỉ nhận 50% mức lương trong vài tháng tới. Lương cơ bản của ông trong năm 2018 là 1,8 triệu USD. Giám đốc vận hành và giám đốc tài chính của tập đoàn cũng chỉ lĩnh trước 50% lương.

Cửu Dương