Doanh nghiệp

Chủ tịch Vinaconex: Nếu được giá sẽ xin ý kiến cổ đông bán Splendora An Khánh cho Sovico

08:54 | 28/06/2019

Chia sẻ

Đây là kì đại hội đầu tiên của Vinaconex sau khi SCIC thoái vốn. Tại đại hội, cổ đông lớn là Đầu tư Star Invest đề nghị bổ sung báo cáo của HĐQT, Ban Kiểm soát về sửa đổi quy chế tài chính, việc mua cổ phiếu quỹ giám sát hoạt động chi tiêu tài chính nhưng không được thông qua.

Nếu được giá, Vinaconex xin ý kiến cổ đông bán Splendora An Khánh cho Sovico, lấy tiền mà việc khác

Trong phần trả lời câu hỏi của cổ đông về việc tại sao HĐQT bị kiện, thiệt hại của cổ đông VCG gây ra từ vụ kiện thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT: Tôi không thể nào trả lời được tại sao họ kiện, chỉ biết là họ kiện chúng ta. Chúng ta là bị sai pháp luật nên tòa án bị đình chỉ 1 tháng, coi như việc bầu chủ tịch là vứt đi hết. Mặc dù ĐHCĐ bất thường đó không phải do chúng tôi đề ra mà là SCIC và Viettel họ đề nghị. Họ giới thiệu chúng tôi và mọi người bỏ phiếu cho chúng tôi. Tôi được bầu lên chủ tịch, tôi nhớ là có 6/7 phiếu bầu tôi làm. Có một người không tín nhiệm thì chuyện đó là bình thường. Còn về việc kế toán trưởng là do tổng giám đốc đề xuất, trưởng ban kiểm soát cũng do tự bầu. Tôi liên quan gì đến Trưởng Ban kiểm soát? Sau một tháng, thiệt hại thì đã biết, tôi thì bị bôi xấu, tiếng tăm xấu xa.

Cổ đông: Dự án Cái Giá - Cát Bà hiện như thế nào?

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT: Dự án Cát Bà nó hay ở chỗ, khoảng hơn một nửa là đất được sổ đỏ vĩnh viễn. Khu du lịch thì không bao giờ có sổ đỏ vĩnh viễn, làm condotel là hết. Nhưng Vinaconex có một khu đô thị mà lại còn là sổ đỏ vĩnh viễn, thực sự hiếm có. Vậy mà chúng ta bỏ qua nó hàng chục năm nay. Anh Thân Thế Hà đây Chủ tịch, nhưng tôi cũng không hiểu lý do tại sao các anh ấy không thực hiện. Tôi về đây, cổ phiếu Vinaconex – ITC của các anh có 3.400 – 3.500 đồng/cp, giờ các anh đang đồn đoán chúng tôi đẩy cổ phiếu lên. Hiện là 30.000 đồng/cp... Dự án Cát Bà yên chí là của Vinaconex, chúng ta đã trả tiền đất rồi, cổ phiếu chúng tôi không có tác động gì, chúng tôi không làm "trò ma tịt" đấy, mà cũng không ngờ cổ phiếu lên được như thế.

Cổ đông: Khi nào triển khai dự án Splendora An Khánh?

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT: Với tư cách là chủ tịch, Splendora An Khánh là dự án của Vinaconex và Posco thực hiện hợp đồng này. Mỗi bên nắm 50  - 50, bên Vinaconex cử Chủ tịch còn bên Posco là cử Tổng Giám đốc. Bây giờ, Posco bán lại cho Sovico và Phú Long là Trung đây. Vinaconex cử anh Hà làm chủ tịch còn anh Trung là Tổng Giám đốc. Các anh ấy làm bao nhiêu năm nay tôi không biết vì tôi mới về. Đến khi tôi về, Vinaconex không còn ai ở đây cả, còn anh Cương. 

Về quyền lợi của Vinaconex, tôi xung phong làm chủ tịch để dẫn dắt dự án này cho phát triển. Ý định thì tốt nhưng sự tốt của mình không được.

Về nguyên tắc, tôi được đề cử đại điện cho Vinaconex thì đương nhiên làm chủ tịch, còn anh Trung làm Tổng Giám đốc. Còn việc mời họp HĐQT mấy phiên rồi nhưng mà thành viên bận không họp.

Trong hợp đồng với Posco trước đó và cũng như sau này là Sovico, toàn bộ nguồn vốn của công ty liên doanh này, những đơn vị hợp tác với Vinaconex phải lo vốn. Sovico bằng trách nhiệm của mình phải đi vay tiền đưa vào. Hiện nay là vay gần 4.000 tỉ đồng. Đối với Vinaconex không hạch toán kiểu này, hợp đồng chúng ta không có chuyện ấy. Việc vay bao nhiêu, chi tiêu bao nhiêu sau này công ty liên doanh trả, tôi là cơ quan giám sát. 

Về tài sản, dự án 200 ha, có 70ha đất thương mại, cạnh dự án là Vingroup đang bán trăm triệu mỗi mét vuông. Vậy 70 ha cũng bán được 40.000 - 50.000 tỉ đồng, cỡ 2 tỉ USD là bình thường. Đấy là mỡ treo mèo nhịn đói. Tôi nói rõ để đông hiểu không lại nghi ngờ Vinaconex không làm và không có trách nhiệm.

Vì vậy, tôi nói luôn hôm nay, tất nhiên sẽ xin ý kiến HĐQT trước, Sovico nói rằng thích mua lại. Nếu thấy được giá, chúng tôi sẽ xin ý kiến cổ đông bán cho họ, bán lấy tiền làm việc khác. 

Cổ đông lớn Đầu tư Star Invest đề nghị bổ sung loạt báo cáo của HĐQT và BKS nhưng không được thông qua

Mở đầu đại hội, cổ đông lớn thứ hai của Vinaconex là Công ty TNHH Đầu tư Star Invest (sở hữu 7,57% vốn điều lệ) trình đại hội bổ sung vào chương trình họp một số nội dung gồm:

- Báo cáo của hội đồng quản trị về việc sửa đổi Quy chế hoạt động của HĐQT và Quy chế tài chính của Tổng công ty. Cụ thể:

Việc sửa đổi Quy chế hoạt động của HĐQT và Quy chế tài chính của Tổng công ty có đảm bảo tính cẩn trọng, tuân thủ pháp luật và nguyên tắc quản trị công ty đại chúng?

Theo Quy chế hoạt động của HĐQT và Quy chế tài chính của Vinaconex sửa đổi, Chủ tịch HĐQT được quyết định các giao dịch lên đến 10% tổng giá trị tài sản của công ty (tức khoảng 950 tỷ đồng) và Tổng Giám đốc được quyết định các giao dịch đến 5% tổng giá trị tài sản của Tổng công ty (khoảng 475 tỷ đồng). Quy định này đã có tiền lệ ở Việt Nam hay chưa? 

Việc trao quyền quá lớn cho Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc có phải là hình thức thâu tóm quyền lực vào nhóm cổ đông An Quý Hưng hay không? Cơ chế, biện pháp giám sát và hạn chế nguy cơ lạm quyền của Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc?

Ngoài ra cổ đông lớn này cũng đề nghị bổ sung báo cáo của HĐQT về việc mua cổ phiếu quỹ theo Quyết định số 0139/2019/QĐ-HĐQT ngày 26/02/2019. Nội dung cụ thể gồm:

Căn cứ pháp lý và mục đích của việc HĐQT quyết định mua lại 23.578.299 cổ phiếu VCG làm cổ phiếu quỹ? 

Nguồn tiền sử dụng để mua cổ phiếu quỹ lấy từ Quỹ đầu tư phát triển có trái với quy định tại Quy chế tài chính của TCT?

Căn cứ nào để HĐQT thông qua mức giá mua cổ phiếu quỹ tối đa 30.300 đồng/cổ phiếu, cao hơn giá thị trường tại thời điểm đó? 

Việc ấn định mức giá này có trái với quy định tại khoản 2 Điều 130 Luật doanh nghiệp 2014? 

Vì sao đến nay việc mua cổ phiếu quỹ chưa được thực hiện và trong tương lai HĐQT có kế hoạch tiếp tục thực hiện mua cổ phiếu quỹ hay không?

- Báo cáo của Ban kiểm soát về giám sát hoạt động chi tiêu tài chính của Vinaconex. Cụ thể là tổng số tiền Vinaconex chi tạm ứng cho các tổ chức, cá nhân tử đầu năm 2019 đến nay; căn cứ, mục đích của việc chi các khoản tạm ứng trên, việc chi tạm ứng cho cá nhân thời gian qua có đúng nguyên tắc tài chính không? 

Tình hình thu hồi các khoản tiền Vinaconex đã tạm ứng? Những rủi ro đối với Vinaconex trong trường hợp không thu hồi được khoản tiền tạm ứng.

Kết quả đề nghị của cổ đông lớn Đầu tư Star Invest không được thông qua. Cụ thể, số lượng cổ phần tham gia biểu quyết là 411 triệu cp, tương đương 93,12% số cổ phần có quyền biểu quyết. Nhưng có 129 triệu cp biểu quyết tán thành, tương đương tỉ lệ 31,52%; trong khi 278 triệu cp biểu quyết không tán thành, tương đương tỉ lệ 67,75%. 

Kế hoạch doanh thu 10.100 tỉ đồng, lợi nhuận 743 tỉ đồng

Sáng nay (28/6), Tổng công ty cổ phần Vinaconex (Mã: VCG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019. Đây cũng là kì đại hội cổ đông thường niên đầu tiên Vinaconex tổ chức sau khi SCIC thoái vốn tại công ty.

VGC2

Đại hội cổ đông Vinaconex. Ảnh: Thu Thủy

Tại đại hội, ban lãnh đạo Vinaconex trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu hợp nhất 10.100 tỉ đồng; tăng trưởng 0,2%; lợi nhuận sau thuế 743 tỉ đồng, tăng trưởng 16% so với năm ngoái. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 12%.

VCG1

Chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận của Vinaconex năm 2019. Nguồn: VCG

Theo kế hoạch đưa ra, công ty tiếp tục triển khai các dự án hiện có và tăng cường tìm kiếm dự án tại các địa phương có tiềm năng phát triển như Quảng Ninh, Quảng Nam, Quy Nhơn, Nha Trang và TP HCM.

Trong đầu tư, Vinaconex mở bán và bàn giao nốt các căn hộ tại dự án 2B Vinata, dự án Bohemia tại 25 Nguyễn Huy Tưởng và 97 – 99 Láng Hạ; triển khai đầu tư xây dựng dự án chung cư cao cấp tại 93 Láng Hạ. Công ty thu hút đầu tư vào KCN cao Hòa Lạc, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng; triển khai đầu tư xây dựng dự án KĐT tại TP Móng Cái, Quảng Ninh; triển khai dự án KĐT mới Thiên Ân, khu dân cư Ngân Câu, dự án Viện khớp nối Đông Á (Vinaconex 25).

Điều chỉnh ngành nghề kinh doanh để nới room sở hữu nước ngoài lên 49%

Trong tài liệu họp, Vinaconex trình cổ đông thông qua việc loại bỏ ngành nghề kinh doanh quy định tỉ lệ sở hữu ngước ngoài 0%. Cụ thể là xóa bỏ các ngành nghề kinh doanh mà cổ đông ngoại không được phép tham gia như bán buôn thuốc lá, thuốc lào, cung ứng và quản lý nguồn lao động và đại lý bán lẻ xăng dầu.

Ngoài ra, HĐQT trình cổ đông thông qua việc ủy quyền cho HĐQT điều chỉnh ngành nghề,  lĩnh vực kinh doanh và thực hiện các thủ tục tiến hành nhằm đảm bảo tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Vinaconex không thấp hơn 49%.

Hoàng Linh - Thu Thủy