Tài chính

LienVietPostBank được áp dụng trước hạn Thông tư 41 theo chuẩn Basel II

15:00 | 03/12/2019

Chia sẻ

LienVietPostBank là ngân hàng thứ 16 được NHNN được phê duyệt áp dụng chuẩn Basel II trước hạn.
3

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Ảnh: LienVietPostBank).

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có quyết định chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) được áp dụng Thông tư 41 về tỉ lệ an toàn vốn (Basel II) trước thời hạn kể từ ngày 1/12/2019.

Như vậy tính tới thời điểm hiện tại, LienVietPostBank là ngân hàng thứ 16 được NHNN được phê duyệt áp dụng chuẩn Basel II trước hạn. 

Những ngân hàng đã được phê duyệt trước đó bao gồm: Vietcombank, ACB, MBBank, Techcombank, VPBank, HDBank, TPBank, SeABank, MSB, VietCapitalBank, OCB, VIB, VietBank và hai ngân hàng nước ngoài gồm Shinhan Bank và Standard Chartered Việt Nam.

Basel II là bộ tiêu chuẩn Quốc tế không chỉ bao gồm việc lượng hóa rủi ro thông qua các chỉ số và mô hình mà còn bao gồm yêu cầu hoàn thiện cơ cấu tổ chức quản trị, chính sách, nâng cao văn hóa rủi ro và tăng cường tính minh bạch của thị trường. 

Nhận định đây là bộ tiêu chuẩn có tầm ảnh hưởng lớn, thay đổi cốt lõi cách thức Ngân hàng xây dựng định hướng kinh doanh và quản lý rủi ro, phù hợp với xu hướng thị trường và bắt kịp với thông lệ quốc tế…. HĐQT, Ban Điều hành LienVietPostBank đã sớm có những chỉ đạo đồng bộ và quyết liệt về công tác triển khai áp dụng Thông tư 41 theo chuẩn Basel II tại ngân hàng.

Để chuẩn hóa hệ thống tính toán và quản lí tỉ lệ an toàn vốn theo yêu cầu tại Thông tư 41, LienVietPostBank đã kí kết các hợp đồng tư vấn với các đối tác uy tín trong nước và Quốc tế.

Bên cạnh đó, LienVietPostBank đã quyết liệt xây dựng và triển khai những kế hoạch về vốn, cải thiện cơ cấu tổng tài sản, nâng cao các qui trình qui định kiểm soát nội bộ nhằm đáp ứng các quy định chặt chẽ về vốn, quản trị rủi ro và các yêu cầu về đầu tư nâng cấp hệ thống công nghệ hiện đại.

Lãnh đạo LienVietPostBank cho biết việc được phê duyệt trước thời hạn về áp dụng Thông tư 41 theo chuẩn Basel II là cột mốc rất quan trọng cho thấy ngân hàng đã đáp ứng được những nguyên tắc quản trị rủi ro cao hơn, tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định, bền vững, nâng cao vị thế cạnh tranh của LienVietPostBank trên thị trường.

Trúc Minh