Tài chính

Đã có 17 ngân hàng được duyệt áp dụng chuẩn Basel II trước hạn

15:21 | 05/12/2019

Chia sẻ

Với sự gia nhập thêm của Nam A Bank và LienVietPostBank, số lượng ngân hàng được áp dụng chuẩn Basel II trước hạn đã tăng lên 17 ngân hàng.
nam-a-bank-dat-basel

Ngân hàng TMCP Nam Á (Ảnh: Nam A Bank)

Mới đây, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã chính thức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt cho phép áp dụng trước hạn Thông tư 41 theo chuẩn Basel II. 

Để đạt chuẩn quốc tế Basel II trước thời hạn, Nam A Bank cho biết trong năm 2019, ngân hàng đã triển khai các hoạt động, chương trình nhằm nâng cao năng lực quản trị rủi ro, phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ,...

Như vậy tính tới thời điểm hiện tại, đã có 17 được NHNN được áp dụng chuẩn Basel II trước hạn.

Những ngân hàng đã được phê duyệt trước đó bao gồm: Vietcombank, ACB, MBBank, Techcombank, VPBank, HDBank, TPBank, SeABank, MSB, VietCapitalBank, OCB, VIB, VietBank, LienVietPostBank và hai ngân hàng nước ngoài gồm Shinhan Bank và Standard Chartered Việt Nam.

Basel II là tiêu chuẩn gồm ba trụ cột chính: yêu cầu về vốn tối thiểu, đánh giá của cơ quan giám sát (tăng cường giám sát) và nguyên tắc thị trường.

Theo lộ trình xác định của các cơ quan quản lí, trong năm 2019 có khoảng 10 NHTM áp dụng Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn (trụ cột 1 và 3) và từ năm 2020 tất cả ngân hàng sẽ áp dụng Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn và tới 2023 tất cả các NHTM áp dụng Basel II theo phương pháp nâng cao cơ bản.

Trúc Minh