|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BIDV sắp trở thành ngân hàng thứ ba hoàn thành trước hạn ba trụ cột của Basel II

07:59 | 18/01/2020
Chia sẻ
BIDV cho biết đã hoàn thành dự án quản lí rủi ro và quản lí vốn chuẩn bị tuân thủ trước thời hạn các qui định tại Thông tư 13.
BIDV sắp trở thành ngân hàng thứ ba hoàn thành trước hạn ba trụ cột của Basel II - Ảnh 1.

Lễ tổng kết dự án MRA&ICAAP của BIDV (Ảnh: BIDV).

Ngày 17/1, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Đơn vị tư vấn Deloite đã tổ chức công bố và bàn giao kết quả Dự án "Đánh giá rủi ro toàn diện, triển khai khung Đánh giá nội bộ về mức đủ vốn" (Dự án MRA&ICAAP).

Dự án MRA&ICAAP được triển khai trong 12 tháng với phạm vi bao trùm qui định về quản lí rủi ro tổng thể và đánh giá nội bộ mức đủ vốn tại Thông tư 13 ngày 18/5/2019 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). 

Theo đó, kết quả bàn giao từ Dự án là nền tảng giúp BIDV chuẩn bị sẵn sàng để tuân thủ trước thời hạn các quy định tại Thông tư 13 - Trụ cột II Basel có hiệu lực từ năm 2021. 

Như vậy tính tới thời điểm hiện tại đã có ba ngân hàng chính thức công bố hoàn thành cả ba trụ cột của Basel II gồm: VIB, TPBank và BIDV.

Kết quả dự án giúp BIDV đưa công tác quản lý rủi ro, quản lý vốn hướng đến mục tiêu không chỉ tuân thủ quy định của NHNN mà còn tiệm cận đến thông lệ quốc tế, hoàn chỉnh các yêu cầu đáp ứng 3 trụ cột của Basel. 

Trước đó, ngày 29/11/2019, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành quyết định số chấp thuận cho BIDV triển khai áp dụng Thông tư 41 kể từ ngày 1/12/2019, trước thời hạn hiệu lực.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện NHNN đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của BIDV trong công tác triển khai tuân thủ các qui định của NHNN theo chuẩn Basel, việc BIDV hoàn thành dự án là căn cứ giúp Ngân hàng hoàn thiện chuẩn hóa công tác quản lí rủi ro, quản lí vốn theo thông lệ tốt, từ đó nâng cao giá trị và hướng tới phát triển bền vững.

Dự án đã hoàn thành là tiền đề giúp BIDV sẵn sàng hội nhập sâu rộng vào thị trường tài chính quốc tế, khẳng định vị thế là một trong những định chế hàng đầu tại thị trường Việt Nam trong mắt đối tác và các nhà đầu tư.

Trúc Minh