Tài chính

VIB - Ngân hàng đầu tiên hoàn thành ba chuẩn mực Basel II tại Việt Nam

11:00 | 19/12/2019

Chia sẻ

Mặc dù đã có 18 ngân hàng thương mại được phê duyệt áp dụng chuẩn Basel II cho tới thời điểm hiện tại nhưng chỉ mới có VIB là ngân hàng đầu tiên công bố đã hoàn thành cả ba trụ cột của Basel II.

Sáng nay (19/12), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) chính thức công bố việc hoàn thành ba trụ cột của chuẩn mực Basel II bao gồm: mức độ an toàn vốn tối thiểu, đánh giá nội bộ về mức độ đủ vốn và minh bạch, kỉ luật thị trường, sớm hơn 1 năm so với qui định tại Thông tư 41 và Thông tư 13.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, mặc dù đã có 18 ngân hàng đã chính thức được phê duyệt áp dụng Basel II nhưng VIB là ngân hàng đầu tiên đã hoàn thành cả ba trụ cột của Basel II. Các ngân hàng khác mới chỉ công bố hoàn thành hoặc trụ cột 1 (mức độ vốn an toàn tối thiểu) hoặc trụ cột 1 và trụ cột 3 (minh bạch và kỉ luật thị trường).

screen-shot-2019-12-10-at-133916-1575959968344865368539

Ngân hàng VIB là một trong hai ngân hàng đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt áp dụng chuẩn Basel II vào tháng 10/2018. 

Ông Hà Hoàng Dũng, Giám đốc Quản trị rủi ro của VIB, chia sẻ ngân hàng đã hoàn thành trụ cột 1 và trụ cột 3 vào ngày 1/1/2019, trước 1 năm so với mục tiêu đề ra của NHNN và hoàn thành trụ cột 2 từ tháng 12/2019. Tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của VIB theo Basel II là 9,66%, cao hơn so với mức qui định tối thiểu là 8%.

Theo lộ trình xác định của NHNN, trong năm 2019 có khoảng 10 ngân hàng thương mại áp dụng Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn (trụ cột 1 và 3) và từ năm 2023 tất cả các ngân hàng thương mại áp dụng Basel II theo phương pháp nâng cao cơ bản.

317A2043

Ông Hà Hoàng Dũng, Giám đốc Quản trị rủi ro của VIB phát biểu tại buổi lễ (Nguồn: VIB)

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB, cho biết VIB là ngân hàng có nền tảng quản trị rủi ro bài bản được chuyển giao từ cổ đông chiến lược CommonWealth Bank of Australia (CBA), một trong những ngân hàng được đánh giá là an toàn hàng đầu trên thế giới. 

"Việc đặt ra một lộ trình rõ ràng khi triển khai Basel II sớm hơn thời hạn do NHNN qui định cho thấy VIB đã có cách tiếp cận không chỉ dừng lại ở mục đích tuân thủ. Sự khác biệt nằm ở yếu tố chúng tôi coi việc hoàn thành 3 trụ cột Basel II là một trong các đầu việc quan trọng nằm trong tầm nhìn dài hạn về quản trị rủi ro của ngân hàng", ông nói.

Lãnh đạo VIB cũng cho biết, ngân hàng dự kiến tiếp tục đầu tư phát triển Basel II theo phương pháp nâng cao và hướng tới áp dụng các chuẩn mực của Basel III vào công tác quản trị rủi ro của ngân hàng. Thực tế triển khai cho thấy Basel II thực sự đã mang đến cho Ngân hàng nhiều lợi ích thiết thực, giúp VIB có những điều chỉnh phù hợp về mặt chiến lược, giúp quản trị kế hoạch vốn phù hợp với mục tiêu tăng trưởng bền vững của Ngân hàng và nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh một cách toàn diện. 

Việc VIB hoàn thành và áp dụng sớm cả 3 trụ cột của Basel II cũng được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực, góp phần nâng cao uy tín của VIB nói riêng và ngành Ngân hàng Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đăng Phi, Phó Chánh Thanh tra NHNN đánh giá cao tính chủ động và quyết tâm của Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên VIB trong quá trình đầu tư triển khai dự án Basel II, cũng như những nỗ lực của VIB trong việc tuân thủ các qui định mới của NHNN và áp dụng các chuẩn mực quốc tế vào hoạt động kinh doanh ngân hàng tại Việt Nam.

Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, việc VIB hoàn thành và áp dụng sớm cả ba trụ cột của Basel II sẽ là một nền tảng quan trọng để hoạt động kinh doanh của VIB an toàn hơn và hiệu quả hơn. Đồng thời góp phần thúc đẩy quyết tâm của các ngân hàng Việt Nam trong quá trình triển khai Basel II và tuân thủ đầy đủ Thông tư 41, Thông tư 13 của Ngân hàng Nhà nước..

Đại diện của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), một trong những đối tác chiến lược của VIB, đánh giá cao tinh thần dẫn dắt lãnh đạo của ngân hàng VIB không chỉ là sự cố gắng của nhân viên trong việc thực hiện được cả ba trụ cột của Basel II.

viber_image_2019-12-19_10-52-28

Đại diện IFC phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Diệp Bình).

Có mặt tại buổi lễ, đại diện cho Cục kinh tế liên bang Thụy Sỹ (SECO), nơi đặt trụ sở của Ủy Ban Basel, ông Marcel Reymond đã gửi lời chúc mừng thành tựu của ngành ngân hàng Việt Nam nói chung và của VIB nói riêng, với vai trò là 1 trong 2 ngân hàng đầu tiên áp dụng Basel II và là ngân hàng đầu tiên triển khai thành công cả 3 trụ cột của Basel II tại Việt Nam. 

Ông Reymond cũng nhấn mạnh: "…nhiệm vụ trước mắt của các ngân hàng Việt Nam là rất lớn và đầy thách thức nhưng nó cũng có thể là một cơ hội. Sức khỏe ngành tài chính ngân hàng là chìa khóa để đảm bảo tăng trưởng kinh tế lâu dài. Do vậy, ngoài việc tạo ra hành lang pháp lí đầy đủ từ phía các cơ quan chức năng thì sự sẵn sàng nhập cuộc của các ngân hàng cũng là động lực quan trọng để thành công trong một thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay".

Diệp Bình