Tài chính

Libra của Facebook đang gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các ngân hàng Mỹ?

13:46 | 21/06/2019

Chia sẻ

Các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đang có cơ hội tham gia đầu tư vào đồng tiền ảo mới Libra do Facebook phát hành.

Bloomberg đưa tin theo một luồng thông tin nội bộ, dự án tiền điện tử Libra vẫn đang trong giai đoạn đàm phán với các ngân hàng để họ có thể tham gia vào cơ chế quản trị vận hành đồng tiền này.

Giám đốc điều hành Michael Corbat của Citigroup cho biết trong một hội nghị hôm 20/6 rằng Citigroup vẫn đang cân nhắc, khi được hỏi về việc liệu ngân hàng của ông có tham gia liên kết trong dự án này. Ông cho biết Facebook đã không tiếp cận với ngân hàng của ông trước khi ra mắt.

Facebook đang hy vọng Libra sẽ cung cấp một dịch vụ gửi tiền với chi phí thấp cho 1,7 tỉ người trên toàn thế giới thay vì các dịch vụ truyền thống. Facebook đã kết nối với hơn 20 công ty khác, bao gồm các công ty dịch vụ tài chính như Visa và PayPal để họ tham gia vào mạng lưới quản trị tiền ảo Libra cho mình.

Dante Disparte - Trưởng Bộ phận chính sách và truyền thông của Libra cho biết họ đang đàm phán với nhiều ngân hàng ở Mỹ và ở cả nước ngoài. 

Ông nói thêm, Libra muốn những "ông lớn" trong lĩnh vực cho vay trở thành đối tác giúp kiểm soát dự trữ tiền ảo của Libra. Ông cũng nhấn mạnh rằng các ngân hàng đóng một vai trò rất quan trọng, nên Libra rất kì vọng sự tham gia của họ.

Trong khi đó, Libra liên tục phải nhận những lời chỉ trích của các nhà lập pháp Mỹ. Ông Maxine Waters - Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện nói với CNBC rằng Quốc hội sẽ có kế hoạch phản hồi rõ ràng và nhanh chóng để giải quyết các vấn đề của Libra. 

Đảng Dân chủ California cũng nhiều lần nhắc nhở Facebook tạm dừng phát triển Libra cho đến khi các nhà lập pháp có thể xem xét đầy đủ về dự án tiền ảo này.

Ông Waters cũng chia sẻ với CNBC rằng Facebook cần dừng dự án Libra này ngay lập tức để họ có thể xem xét và xử lí các vấn đề liên quan. "Điều này giống như việc xây dựng một ngân hàng mà không thực hiện từng bước đi cần thiết", ông nói.

Còn ông Corbat thì cho rằng các công ty fintech sẽ phải khôn ngoan để cân nhắc các mối lo ngại đến từ các nhà quản lí khi phát triển sản phẩm mới của mình. Dù tự cho mình là một "tín đồ" thực sự của tiền điện tử và công nghệ blockchain, nhưng ông Corbat vẫn chưa tuyên bố rằng ngân hàng Citigroup của mình sẽ sớm cung cấp cho khách hàng các sản phẩm tiền số như vậy.

Giám đốc điều hành Citigroup còn nhấn mạnh thách thức nhất định của Bitcoin hoặc tiền ảo chính là nằm ở sự không rõ ràng của nguồn tiền, trong khi Luật chống rửa tiền nghiêm cấm Citigroup gửi hoặc nhận tiền số trong dịch vụ của mình.

Hikmet Ersek, Giám đốc điều hành của Western Union, cũng cho biết Facebook và đối tác của mình sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tạo niềm tin cho người dùng và có được sự chấp nhận thanh toán rộng rãi.

Ngọc Huyền