|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lí do ông Nguyễn Tử Quảng nói Bphone B86 là smartphone đầu tiên không phím bấm

10:43 | 12/05/2020
Chia sẻ
Bphone B86 đã ra mắt với mức giá 8,99 triệu đồng và ông Nguyễn Tử Quảng khẳng định đây là điện thoại thông minh đầu tiên không phím bấm.

Ngày 11/5, Bkav đã cho ra mắt dòng Bphone thứ tư. "Bphone 4" sẽ bao gồm 4 phiên bản, lần lượt với tên gọi là Bphone B40, B60, B86 và B86s. Theo công ty, Bphone B86 là dòng smartphone với công nghệ chụp ảnh điện toán và bề mặt không có phím bấm.

Ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc Bkav, cũng từng tái khẳng định điều này. Trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng cũng từng chia sẻ một đường dẫn Youtube kèm lời dẫn: "Các Bfans thân mến! Bphone 4 sẽ có tên chính thức: Bphone B86. Smartphone đầu tiên KHÔNG PHÍM BẤM!"

Tại sao Bkav nói Bphone B86 là smartphone đầu tiên không phím bấm dù đã có những điện thoại khác với thiết kế không nút - Ảnh 1.

Bài viết của ông Quảng trên trang cá nhân với tuyên bố B86 là smartphone đầu tiên không phím bấm. Ảnh chụp màn hình.

Có lẽ ông Quảng đề cập tới smartphone Việt Nam hoặc smartphone thương mại hóa. Bởi trên thực tế thị trường đã có một số smartphone khác từng có thiết kế không phím bấm thực, như Meizu Zero hay Vivo APEX 2019. Thậm chí HTC U12+ cũng có thể lọt vào danh sách này.

Meizu Zero là một dòng điện thoại thông minh "không lỗ". Nó không có cổng sạc, jack cắm tai nghe, khe sim, lỗ loa, phím thực. Không phím bấm nào tồn tại trên bề mặt máy. Ngoài ra, máy cũng tích hợp công nghệ eSIM, thay cho SIM vật lí thông thường. 

Tuy nhiên, mặc dù ra mắt vào năm ngoái, nhưng Meizu Zero hiện tại vẫn chưa tiến tới thương mại hóa. Cũng chung trường hợp chưa được thương mại hóa là Vivo APEX 2019. Thiết kế không lỗ, không phím của Vivo APEX 2019 từng giới truyền thông coi là xu thế thiết kế smartphone của tương lai. 

Đáng chú ý, cả Vivo APEX 2019 lẫn Meizu Zero đều là các smartphone đến từ các hãng Trung Quốc. Một smartphone khác cũng tiệm cận thiết kế không phím bấm là HTC U12+ từ Đài Loan (Trung Quốc).

HTC U12+ đã là điện thoại thương mại hóa từ thời điểm ra mắt năm 2018. HTC U12+ vẫn có phím bấm, nhưng thay vì nút bấm vật lí thông thường, mà là nút cảm biến lực. Nút cảm biến lực của  HTC U12+ tương đối giống phím Home Force Touch của iPhone.

Dù giải thích bằng cách nào, tuyên bố B86 là smartphone đầu tiên không phím bấm đều có thể gây tranh cãi, nếu ông Quảng không nói một cách chi tiết. Bởi trên thực tế, B86 vẫn có một phím ở trên cạnh điện thoại để người dùng khởi động lại máy.

Tại sao Bkav nói Bphone B86 là smartphone đầu tiên không phím bấm dù đã có những điện thoại khác với thiết kế không nút - Ảnh 2.

B86 vẫn cần nút khởi động lại cho trường hợp khẩn cấp. Ảnh chụp màn hình.

Khi ông Quảng tuyên bố B86 là smartphone đầu tiên không phím bấm, nhiều người có thể nghĩ ông ám chỉ việc máy không có phím để tăng, giảm âm lượng. Bphone, cũng như một số smartphone khác, vẫn cần nút khởi động để tiến hành một số thao tác khi khẩn cấp hoặc cài ROM cho máy.

Cũng trong lễ ra mắt vào ngày 11/5, Bkav đã tiết lộ giá và ngày mở bán của các dòng Bphone thế hệ thứ 4. Bphone B86 và B86s có giá lần lượt là 8,99 triệu đồng và 9,99 triệu đồng.

Các phiên bản cấp thấp hơn là B40 và B60 sẽ lần lượt có giá 5,49 triệu đồng và 6,99 triệu đồng. Với hai dòng này, khách hàng sẽ phải đợi thêm một tháng (dự kiến vào ngày 17/6) để sở hữu. 

Tiểu Phượng

Phiên 22/9: VN-Index mất mốc 1.200 điểm kích hoạt lực bán đột biến, nhiều cổ phiếu chứng khoán giảm sàn
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đầu phiên sáng nay (22/9). Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.