Thời sự

Lệnh phong tỏa lớn nhất thế giới: Ấn Độ yêu cầu 1,3 tỉ dân ở yên trong nhà để ngăn COVID-19

23:31 | 24/03/2020

Chia sẻ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tối 24/3 đã ra lệnh phong tỏa lớn nhất thế giới và yêu cầu toàn bộ 1,3 tỉ người dân Ấn Độ không được ra ngoài. Ông Modi cũng cam kết chi 2 tỉ USD để cải thiện hệ thống y tế.
Lệnh phong tỏa lớn nhất thế giới: Ấn Độ yêu cầu 1,3 tỉ dân ở yên trong nhà để ngăn COVID-19 - Ảnh 1.

Quan chức Ấn Độ đi thị sát một ga tàu hỏa ngày 24/3/2020. Ảnh: AP.

"Để bảo vệ đất nước và cứu lấy người dân Ấn Độ, chính phủ sẽ áp dụng lệnh cấm hoàn toàn người dân ra khỏi nhà trong vòng 21 ngày", Thủ tướng Modi phát biểu tối 24/3 trên đài truyền hình quốc gia. Ông còn cảnh báo: Nếu Ấn Độ không thể quản lí tốt trong 21 ngày tới, quốc gia này sẽ có thể bị tụt lại phía sau 21 năm.

Lệnh phong tỏa này của Ấn Độ sẽ có hiệu lực ngay từ nửa đêm nay và khoảng 1/5 dân số thế giới sẽ không được phép ra khỏi nhà.

Lệnh phong tỏa lớn nhất thế giới: Ấn Độ yêu cầu 1,3 tỉ dân ở yên trong nhà để ngăn COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân Ấn Độ theo dõi bài phát biểu của Thủ tướng Modi tối 24/3/2020. Ảnh: AP.

Đến nay, quan chức y tế Ấn Độ đã công bố 469 ca dương tính với đại dịch COVID-19 và 10 ca tử vong. Chính phủ Ấn Độ nhiều lần khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy dịch bệnh đang lây lan trong cộng đồng nhưng số lượng xét nghiệm được thực hiện cũng rất ít ỏi.

Trong những ngày gần đây, Ấn Độ đã dần dần mở rộng phạm vi áp dụng lệnh yêu cầu người dân ở nhà, cấm mọi chuyến bay quốc tế và nội địa, đồng thời dừng dịch vụ chở khách bằng tàu hỏa.

Những người làm nhiệm vụ cung cấp dịch vụ thiết yếu như bệnh viện, cảnh sát và truyền thông đã được miễn tuân theo các lệnh ở trong nhà nói trên. Nhiều cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc cũng vẫn mở cửa.

Trong bài phát biểu tối 24/3, Thủ tướng Modi gọi quyết định được đưa ra là "phong tỏa hoàn toàn" và không nói rõ có dịch vụ nào vẫn được phép hoạt động hay không. Ông khẳng định: "Mọi biện pháp đều đã và đang được chính quyền trung ương và địa phương thực hiện để đảm bảo nguồn cung các vật phẩm thiết yếu".

Lệnh phong tỏa lớn nhất thế giới: Ấn Độ yêu cầu 1,3 tỉ dân ở yên trong nhà để ngăn COVID-19 - Ảnh 3.

Dân quân Ấn Độ tại tỉnh Jammu ngày 24/3/2020. Ảnh: AP.

Hiện chưa rõ lệnh phong tỏa này sẽ tác động thế nào đến khoảng 300 triệu người dân Ấn Độ đang sống dưới ngưỡng nghèo khổ. Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman ngày 24/3 cho biết một gói cứu trợ toàn diện sẽ sớm được công bố.

Song Ngọc