Kinh doanh

Lao đao vì COVID-19, Airbnb huy động ngay 1 tỉ USD vốn chờ ngày hết dịch

11:05 | 07/04/2020

Chia sẻ

Mặc dù ban lãnh đạo AirBnb vẫn tỏ ra rất lạc quan, mức định giá công ty đã giảm 16% xuống còn 26 tỉ USD.

Trong một thông cáo báo chí ngày 6/4, Airbnb thông báo họ vừa huy động thành công 1 tỉ USD dưới dạng vay nợ và phát hành chứng khoán vốn từ các công ty Silver Lake và Sixth Street Partners.

Gặp khó vì COVID-19, Airbnb huy động ngay 1 tỉ USD vốn chờ ngày hết dịch - Ảnh 1.

Đang gặp khó, Airbnb huy động thành công 1 tỉ USD. Ảnh: CNBC.

Trong thông cáo, công ty không tiết lộ chi tiết các điều khoản cũng như thỏa thuận đầu tư. Tuy nhiên một nguồn tin nói với CNBC rằng thỏa thuận đầu tư không có điều khoản cưỡng chế. Ngoài ra, thỏa thuận đầu tư không có mối ràng buộc với các kết quả tài chính - kinh doanh của Airbnb cũng như việc yêu cầu công ty phải IPO trong một thời hạn cụ thể.

Khoản vốn mới sẽ góp phần "giải cứu" Airbnb khi công ty chịu ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19 và khi nhiều dịch vụ du lịch toàn cầu bị hủy bỏ. Thậm chí, Airbnb vẫn đang báo cáo lỗ trước khi đại dịch xảy ra.

Tuần trước, Financial Times đưa tin Airbnb đã tự hạ mức định giá xuống còn 26 tỉ USD, giảm 16% so với mức 31 tỉ USD mà các quĩ đầu tư định giá trước đó. 

Gặp khó vì COVID-19, Airbnb huy động ngay 1 tỉ USD vốn chờ ngày hết dịch - Ảnh 2.

CEO Brian Chesky lạc quan về tương lai của Airbnb. Ảnh: Business Insider.

Brian Chesky, giám đốc điều hành của Airbnb dự đoán rằng hoạt  động kinh doanh của công ty sẽ khởi sắc trở lại ngay sai khi dịch COVID-19 lắng xuống. Một số chuyên gia đồng tình với quan điểm ấy dù Airbnb có thể sẽ phải mất thêm một thời gian hồi phục trước khi phát triển trở lại.

Cách đây 1 tháng, khi COVID-19 đang bắt đầu lan nhanh ở châu Âu và Mỹ, Airbnb đã cho phép khách hàng hủy đặt phòng miễn phí với các khách đến và đi từ vùng dịch. Ngoài ra, kế hoạch IPO trong năm 2020 của công ty cũng đối mặt với nguy cơ bị dời sang năm 2021.

Tiểu Phượng