Chứng khoán

Lãnh đạo và nhân viên Vietnam Airlines sở hữu bao nhiêu cổ phiếu HVN?

10:08 | 28/07/2021

Chia sẻ

Đại đa số cổ phần của Vietnam Airlines thuộc sở hữu của Nhà nước và cổ đông chiến lược đến từ Nhật Bản, ban lãnh đạo công ty nắm giữ chưa tới 0,1%.
Lãnh đạo và nhân viên Vietnam Airlines sở hữu bao nhiêu cổ phiếu HVN? - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa (trái) và Tổng Giám đốc Lê Hồng Hà. (Ảnh: Song Ngọc).

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - Mã: HVN) hiện nay có vốn điều lệ 14.183 tỷ đồng, tương đương gần 1,42 tỷ cổ phiếu HVN đang lưu hành. Trong đó, Nhà nước - thông qua Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp - đang sở hữu 86,2%.

Số cổ phần này được giao cho 4 lãnh đạo đại diện sở hữu, nhiều nhất là Chủ tịch HĐQT Đặng Ngọc Hòa với gần 444,5 triệu đơn vị, tương đương 31,34%. Tổng Giám đốc Lê Hồng Hà đại diện 23,51%, các Thành viên HĐQT Tạ Mạnh Hùng và Lê Trường Giang mỗi người đại diện 15,67%. 

Cổ đông ngoại ANA Holdings (Nhật Bản) sở hữu 8,77% vốn điều lệ và giao cho ông Tomoji Ishii làm người đại diện. Ông Ishii hiện cũng có chân trong HĐQT của Vietnam Airlines.

Các phó tổng giám đốc, kế toán trưởng và ban kiểm soát của Vietnam Airlines không đại diện sở hữu vốn của Nhà nước. Số cổ phiếu HVN mà ban lãnh đạo tổng công ty trực tiếp nắm giữ tương đối nhỏ, không ai sở hữu quá 10.000 đơn vị (tương đương giá trị thị trường khoảng 240 triệu đồng). 

Lãnh đạo và nhân viên Vietnam Airlines sở hữu bao nhiêu cổ phiếu HVN? - Ảnh 2.

Hiện không có số liệu chính xác về sở hữu cổ phiếu HVN của các nhân viên Vietnam Airlines, tuy nhiên con số này cũng không quá lớn. Nhà nước và ANA Holdings đã nắm giữ gần 95% vốn nên chỉ còn lại khoảng 5% được tự do chuyển nhượng.

Tính đến ngày 15/12/2020, các cá nhân trong nước nắm giữ hơn 46 triệu cổ phiếu HVN, tương đương 3,25% vốn của Vietnam Airlines. Nếu tính cả các cá nhân nước ngoài, tỷ lệ tăng lên thành 3,34%. Trong con số này có sở hữu của các cán bộ và nhân viên tổng công ty cũng như của nhà đầu tư bên ngoài.

Lãnh đạo và nhân viên Vietnam Airlines sở hữu bao nhiêu cổ phiếu HVN? - Ảnh 3.

Vietnam Airlines mới đây đã công bố chương trình chào bán hơn 70 triệu cổ phiếu HVN với giá ưu đãi 10.000 đồng/cp cho cán bộ nhân viên.

Đây là số cổ phiếu mà cổ đông lớn ANA Holdings được quyền mua trong đợt phát hành 800 triệu cổ phiếu HVN mà Vietnam Airlines sắp thực hiện. 

Tuy nhiên, ANA cũng đang gặp khó khăn về tài chính nên đã quyết định chuyển nhượng quyền mua.

Cán bộ nhân viên văn phòng và tiếp viên cơ hữu của Vietnam Airlines được mua tối đa 5.737 cổ phiếu, trị giá hơn 57 triệu đồng.

Tiếp viên ALS (lao động thời vụ ký hợp đồng qua CTCP Cung ứng và Xuất nhập khẩu Lao động Hàng không Alsimexco) được mua tối đa 2.868 cổ phiếu, trị giá gần 29 triệu đồng.

Đức Quyền - Song Ngọc