|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bamboo Airways tạm dừng bay thương mại, Vietnam Airlines giảm còn 8 chuyến một ngày

15:40 | 26/07/2021
Chia sẻ
Dịch COVID-19 hoành hành tại nhiều địa phương, bao gồm hai đô thị lớn nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đã buộc ngành hàng không Việt Nam phải cắt giảm tới trên 95% hoạt động.
Bamboo Airways tạm dừng bay thương mại, Vietnam Airlines giảm còn 8 chuyến một ngày - Ảnh 1.

Hàng trăm tàu bay phải nằm đất vì dịch COVID-19. (Ảnh minh họa: Đức Quyền).

Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) vừa thông báo tạm dừng khai thác tất cả chuyến bay thương mại thường lệ từ ngày 26/7 đến hết 7/8/2021. 

Nguyên nhân mà Bamboo Airways đưa ra là dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng, hàng loạt các tỉnh thành phố lớn trên cả nước đã áp dụng giãn cách xã hội theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, số ca mắc mới COVID-19 liên tục tăng trong cộng đồng.

Bamboo Airways tạm dừng bay thương mại, Vietnam Airlines giảm còn 8 chuyến một ngày - Ảnh 1.

Bamboo Airways mong hành khách thông cảm vì những thay đổi bất khả kháng trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp này và liên hệ với hãng để được hỗ trợ về chính sách hủy vé.

Vietnam Airlines thì cho biết trong ngày 26/7 hãng chỉ khai thác 8 chuyến bay nội địa, trong khi vào mùa cao điểm hè các năm trước, hãng thực hiện hàng trăm chuyến mỗi ngày.

Liên hệ với Vietjet Air, chúng tôi được biết hoạt động khai thác cũng sụt giảm mạnh so với trước, "gần như đóng băng hoàn toàn".

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, trong giai đoạn từ 19/6 đến 18/7, các hãng hàng không nước ta khai thác tổng cộng 3.772 chuyến bay, giảm tới 85% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bamboo Airways tạm dừng bay thương mại, Vietnam Airlines giảm còn 8 chuyến một ngày - Ảnh 4.

Trong những tuần gần đây, biến chủng Delta khiến cho dịch COVID-19 lây lan mạnh hơn trước. Số ca dương tính của Việt Nam tăng từ vài trăm ca một ngày vào đầu tháng 7 lên tới 7.000 - 8.000 ca mỗi ngày. Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cùng hàng chục tỉnh, thành khác phải cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và dừng mọi chuyến bay.

Nước ta đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vắc xin với mục đích tạo miễn dịch cộng đồng. Tuy vậy, kịch bản này cũng không chắc chắn.

Mỹ đã tiêm vắc xin COVID-19 cho một nửa dân số nhưng số ca nhiễm mới cũng tăng nhanh trong những ngày gần đây, bình quân khoảng 52.000 trường hợp mỗi ngày.

Đức Quyền - Song Ngọc