|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Lãnh đạo ThaiBinh Seed: Chúng tôi tôn trọng kết quả của cuộc thi 'Gạo ngon nhất thế giới 2023'

07:41 | 06/12/2023
Chia sẻ
Bà Trần Thị Trà, Phó Tổng giám đốc ThaiBinh Seed cho biết ngay khi có kết quả của cuộc thi, công ty đã định hướng truyền thông theo hướng “Việt Nam đạt giải gạo ngon nhất thế giới”, chứ không truyền thông cho bất kỳ sản phẩm nào của doanh nghiệp.

Ngày 5/12, The Rice Trader, đơn vị tổ chức cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới” công bố gạo ST25 thuộc doanh nghiệp ông Hồ Quang Trí đạt giải nhất.

Thời gian công bố giống gạo sớm hơn dự kiến ban đầu là 6 tháng, do có một số lum xùm liên quan đến kết quả cuộc thi.

Ban tổ chức nhận thấy trên các phương tiện truyền thông có thông tin rằng tất cả giống gạo dự thi đều thắng giải gạo ngon nhất thế giới. Việc nói tất cả giống gạo đến từ Việt Nam đều là gạo ngon nhất thế giới là phi logic và đi ngược lại với mục đích của cuộc thi. 

Việt Nam có ba doanh nghiệp và 6 mẫu gạo tham gia giải thưởng. Theo đó, doanh nghiệp Hồ Quang - Hồ Quang Trí gửi hai mẫu gạo ST 24, ST 25; Tập đoàn Lộc Trời gửi hai mẫu gạo LT28 và Nàng Hoa9, Tập đoàn ThaiBinh Seed gửi hai mẫu gạo TBR39-1 và nếp A Sào. 

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Trà, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed, một trong ba doanh nghiệp tham gia cuộc thi, đã có một số chia sẻ liên quan đến kết quả cuối cùng của ban tổ chức cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”.

“Mỗi cuộc thi đều có luật chơi riêng, một khi đã đăng ký tham gia, chúng tôi hoàn toàn tôn trọng ý kiến của ban tổ chức”, bà Trà cho biết.

Theo Phó Tổng giám đốc ThaiBinh Seed, ngay khi có kết quả của ban tổ chức vào ngày 30/11, công ty đã định hướng truyền thông theo hướng “Việt Nam đạt giải gạo ngon nhất thế giới”, chứ không truyền thông cho bất kỳ sản phẩm nào của doanh nghiệp.

Khi tham gia cuộc thi, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng kỳ vọng sẽ đạt giải và mang danh hiệu về cho đất nước. Dù cuộc thi năm nay gạo ThaiBinh Seed không phải là giống được xướng tên, tuy nhiên bà Trà cho rằng các doanh nghiệp vẫn có niềm vui chung khi Việt Nam đạt giải cao tại cuộc thi này.

Bà Trần Thị Trà, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn ThaiBinh Seed. (Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Trong khuôn khổ cuộc thi của The Rice Trader, bà Trà cho rằng đây là “cuộc chơi” của những doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển giống lúa.

Đại diện ThaiBinh Seed cho rằng sau vụ việc này, Bộ NN&PTNT có thể sẽ có định hướng cụ thể hơn, tránh xảy ra những lùm xùm không đáng có ở những cuộc thi tiếp theo.

Trước đó, ngay sau khi ban tổ chức công bố kết quả cuộc thi, ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT ThaiBinhSeed đã có chia sẻ trên trang cá nhân.

Theo đó, Chủ tịch ThaiBinh Seed viết Việt Nam giành giải nhất tại cuộc gạo ngon nhất thế giới 2023 do The Rice Trader tổ chức tại Philippines.

Việt Nam có ba đơn vị tham gia là ThaiBinh Seed, Lộc Trời và doanh nghiệp Hồ Quang Trí. Tuy nhiên, năm nay ban tổ chức không công bố tên gạo đạt giải nhất mà chỉ công bố quốc gia đạt giải nhất, nên chưa biết gạo của đơn vị nào ngon nhất", ông Báo viết.

Dù vậy, Chủ tịch ThaiBinh Seed cho rằng các doanh nghiệp cùng nhau vun đắp và chia sẻ để hạt gạo Việt trở thành niềm tự hào của nông nghiệp và đất nước Việt Nam.

Ngoài ThaiBinh Seed, chúng tôi đã liên hệ với Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) và Tập đoàn Lộc Trời về kết quả cuộc thi, tuy nhiên hai đơn vị phản hồi rằng chưa nhận được thông tin từ ban tổ chức. 

Trên fanpage của Tập đoàn Lộc Trời ngày 1/12 có bài viết: “Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 góp phần làm nên vinh quang cho lúa gạo Việt Nam”.

Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 là hai giống lúa đặc biệt của Lộc Trời đã cùng với 4 giống của hai doanh nghiệp khác từ Việt Nam cùng nhau tham gia tranh tài và góp phần vào chiến thắng của lúa gạo Việt Nam.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời chia sẻ: “Lộc Trời vinh dự được đóng góp vào chiến thắng này bằng hai giống lúa đặc biệt - Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9. Cùng với chiến thắng này, chúng ta có thêm tự hào và tự tin về tầm vóc của lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế.”

Hoàng Anh

Góc nhìn của quỹ đầu tư về các nhóm ngành tâm điểm năm 2024
Theo nhận định đưa ra tại báo cáo hoạt động quỹ đầu tư mới đây, loạt “cá mập” đang quan tâm nhiều nhất đối với ngành ngân hàng, bất động sản tiêu dùng - bán lẻ, công nghệ, năng lượng…