|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ban tổ chức cuộc thi 'Gạo ngon nhất thế giới' khẳng định ST25 đạt giải nhất

16:09 | 05/12/2023
Chia sẻ
The Rice Trader cho biết trong số top 3 giống gạo lọt vào vòng chung kết, ST25 là giống gạo duy nhất đến từ Việt Nam. Hai giống gạo còn lại đến từ Campuchia và Ấn Độ.

Mới đây The Rice Trader, đơn vị tổ chức cuộc thi “Gạo gon nhất thế giới”, gửi thông cáo báo chí liên quan đến những lùm xùm về kết quả. Theo đó,  The Rice Trader khẳng định gạo ST25 thuộc doanh nghiệp ông Hồ Quang Trí đạt giải nhất. 

Ông Jeremy Zwinger, Giám đốc The Rice Trader, cho biết có khoảng 30 mẫu gạo được gửi đến cuộc thi từ nhiều nước khác nhau. Trong đó, chỉ có 3 giống gạo từ các nước Việt Nam, Campuchia và Ấn Độ lọt vào vòng chung kết. Các đầu bếp sẽ nếm thử cơm từ các loại gạo này nhưng không biết nó là giống nào và đến từ công ty nào, sau đó chọn ra loại gạo ngon nhất. 

“Ngoài ST25, không có giống gạo nào từ Việt Nam lọt top 3 và những loại gạo này không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến kết quả cuối cùng của cuộc thi”, ông Jeremy Zwinger nói. 

Ông cho biết thêm việc tuyên bố “gạo Việt Nam ngon nhất thế giới” là điều phi lý và đi ngược với mục đích ban đầu của cuộc thi. 

“Nếu toàn bộ giống gạo Việt Nam ngon nhất thế giới, thì việc phân loại chất lượng không có ý nghĩa gì. Và giải thưởng này cũng trở nên vô nghĩa đối những người đã dành cả đời trên những cánh đồng để nghiên cứu giống lúa có chất lượng cao, độc đáo hay những nỗ lực hướng tới sự hoàn hảo”, ông nói. 

Vị này cho biết bên cạnh cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới", The Rice Trader vẫn đang có nhiều giải thưởng khác để tôn vinh những cá nhân, công ty có những nỗ lực lớn trong xây dựng ngành gạo.

Gạo ST25 do ông Hồ Quang Cua nghiên cứu và phát triển từng đạt giải ngon nhất thế giới vào năm 2019.

H.Mĩ