|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lãnh đạo MWG: Bách Hoá Xanh sẽ hoàn tất thương vụ bán cổ phần trong nửa đầu 2024

20:00 | 29/02/2024
Chia sẻ
Đại diện MWG cho biết Bách Hoá Xanh sẽ hoàn tất thương vụ bán 5-10% cổ phần cho nhà đầu tư qua hình thức phát hành riêng lẻ trong nửa đầu 2024.

Tại buổi họp hàng quý với nhà đầu tư mới đây, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) cho biết tăng trưởng của tập đoàn trong 5 năm tới sẽ nằm trên vai Bách Hoá Xanh.

Người đứng đầu tập đoàn cho rằng hiện Bách Hoá Xanh chiếm chưa nhiều thị phần, cơ hội mở rộng còn nhiều kể cả trong các tỉnh thành Bách Hoá Xanh đã hiện diện cũng như các khu vực chưa vươn tới như miền Trung và phía Bắc. 

Ông Phạm Văn Trọng - Quyền Giám đốc điều hành chuỗi Bách Hoá Xanh cho rằng ngành hàng tiêu dùng nhanh và thực phẩm đang có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ từ mua sắm truyền thống sang kênh mua sắm hiện đại.

Nguyên nhân dẫn tới sự dịch chuyển này là khách hàng trẻ ngày càng nhiều lên và thứ hai là người tiêu dùng ngày càng bận rộn hơn.

Ông Trọng dự báo ngành hàng tiêu dùng thiết yếu nhìn chung năm nay sẽ đi ngang do thu nhập của người tiêu dùng đang bị tác động dẫn tới người tiêu dùng giảm giá trị tiêu thụ.

Dự kiến Bách Hoá Xanh có thể mang tiền về cho MWG từ năm nay và sẽ tăng dần theo thời gian.

Để hiện thực hoá mục tiêu, Bách Hoá Xanh sẽ tiếp tục nâng cấp danh mục hàng hoá, tập trung về chất lượng, độ an toàn và trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng để thúc đẩy doanh thu. Đồng thời, chuỗi sẽ phải kiểm soát chi phí đặc biệt là chi phí logistics và chi phí vận hành tại cửa hàng. 

"Đối với cửa hàng cũ, mục tiêu doanh thu bình quân 2 tỷ/cửa hàng/tháng là trong tầm tay trong năm nay. Thực tế, nhiều khu vực đã đạt mục tiêu trên. Tuy nhiên, năm nay Bách Hoá Xanh có mở mới nên doanh thu trung bình mỗi cửa hàng trên tháng có thể chưa đạt 2 tỷ hoặc xấp xỉ 2 tỷ đồng", Quyền Giám đốc điều hành chuỗi thông tin.

Đại diện MWG thông tin thêm các cửa hàng mới mở nửa cuối 2023 của Bách Hoá Xanh có doanh thu bình quân khoảng 900 tới 1,4 tỷ đồng/cửa hàng. Các cửa hàng này thường có diện tích từ 150 - 200 m2. Hầu hết các cửa hàng đều đạt mục tiêu doanh thu vào EBITDA trong vòng 3-6 tháng sau khai trương. Tuỳ thuộc vào vị trí và diện tích thì chi phí đầu tư CAPEX cho một cửa hàng Bách Hoá Xanh dao động khoảng 1,5 - 2,5 tỷ đồng và các cửa hàng mới mở sẽ được khấu hao trong 5 năm.

 Nguồn: MWG.

Năm nay, Bách Hoá Xanh có kế hoạch mở thêm 100 cửa hàng và chỉ tập trung ở khu vực TP HCM là chính.

Về hệ thống trung tâm phân phối (DC) của chuỗi, lãnh đạo đánh giá đang đáp ứng nhu cầu khá tốt. Song hệ thống đang có sự thay đổi với kỳ vọng phục vụ nhiều cửa hàng hơn nên không cần mở thêm DC trong năm nay.

Ông Trọng cho hay mục tiêu tỷ lệ chi phí logistic trên doanh thu của Bách Hoá Xanh cuối năm sẽ về khoảng 3,5% từ mức 4-4,5% hiện nay. 

 Bên trong một cửa hàng Bách Hoá Xanh. (Ảnh: Bách Hoá Xanh).

Hoàn tất bán cổ phần Bách Hoá Xanh trong nửa đầu 2024

Liên quan tới câu chuyện bán cổ phần, đại diện MWG cho biết: "Bách Hoá Xanh có kế hoạch bán 5-10% cổ phần bằng hình thức phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư để tài trợ cho các kế hoạch phát triển dài hạn. MWG dự kiến hoàn tất thương vụ này trong nửa đầu năm 2024".

Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho hay CDH Investments của Trung Quốc đang trong giai đoạn đàm phán mua lại vốn cổ phần thiểu số của chuỗi tạp hóa Bách Hóa Xanh. 

"CDH đang tìm cách mua từ 5% đến 10% cổ phần Bách Hoá Xanh", một nguồn tin cho biết, đồng thời nói thêm rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra và không chắc chắn liệu có được ký kết hay không.

Nguồn tin thứ hai cho biết thỏa thuận "có thể được ký kết ngay vào tháng tới nếu các cuộc đàm phán thành công". Cả hai nguồn tin đều từ chối nêu tên vì vấn đề riêng tư.

Thỏa thuận này có thể định giá Bách Hoá Xanh lên tới 1,7 tỷ USD. CDH là một trong những công ty đầu tư thay thế lớn nhất của Trung Quốc, đồng thời là đơn vị từng rót vốn vào MWG.

"Tuy nhiên, do MWG vẫn đang trong quá trình thực hiện giao dịch và các cam kết bảo mật nên MWG không thể chia sẻ thêm thông tin", đại diện doanh nghiệp chia sẻ với nhà đầu tư trong họp buổi họp gần đây.

Hoàng Kiều