|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ông Nguyễn Đức Tài: Mục tiêu 2.400 tỷ lợi nhuận của MWG là trong tầm tay

11:25 | 29/02/2024
Chia sẻ
Người đứng đầu MWG nhận định sau tái cấu trúc, phần lớn chi phí là cố định nên dù doanh thu có tăng hay giảm thì chi phí sẽ bám theo doanh thu. Với cách vận hành mới, lợi nhuận sẽ được bảo đảm và con số mục tiêu 2.400 lợi nhuận năm nay là trong tầm tay.

 Bên trong một cửa hàng Thế Giới Di Động ở quận Long Biên. (Ảnh: HK).

"Mục tiêu 2.400 tỷ lợi nhuận năm nay là trong tầm tay"

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu 125.000 tỷ đồng doanh thu thuần và 2.400 tỷ lợi nhuận sau thuế; tăng 6% về doanh thu và gấp 14,2 lần lợi nhuận năm 2023.

Tại buổi họp hàng quý với nhà đầu tư mới đây, đánh giá về mục tiêu này, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT nhận định con số 2.400 tỷ đồng không phải con số cao so với 125.000 tỷ doanh thu. 

Nhìn về năm 2023, ông Tài cho rằng: "Thị trường thay đổi nhanh chóng nhưng chúng tôi nhận ra sự thay đổi rất chậm chạp. Hết quý I/2023, MWG mới nhận diện ra sức mua trên thị trường bị đình đốn và không có quay trở lại".

"Năm 2023, MWG trải qua qua quá trình tái cấu trúc, đã điều chỉnh nhiều thứ trong vận hành kể cả khi thị trường tăng hay giảm thì vận hành sẽ rất gọn gàng, lành mạnh.

Sau tái cấu trúc, phần lớn chi phí là cố định nên dù doanh thu có tăng hay giảm thì chi phí sẽ bám theo doanh thu. Với cách vận hành mới, lợi nhuận sẽ được bảo đảm. Do đó, con số mục tiêu 2.400 lợi nhuận năm nay là trong tầm tay", người đứng đầu MWG cho hay.

Ông Tài cũng nêu ra rủi ro của năm 2024 là xung đột Nga - Ukraine, đây là sự kiện khó lường và nằm ngoài khả năng dự báo.

 Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất các năm.

MWG nhận định năm 2024 nền kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức do những diễn biến vĩ mô khó lường trên phạm vi toàn cầu. Công ty lựa chọn chủ động thích nghi với bối cảnh kinh doanh đã và đang thay đối, không đặt nhiều kỳ vọng vào việc sức mua hồi phục khả quan ở giai đoạn này.

Doanh nghiệp dự kiến, nhu cầu mua sắm tiêu dùng nhìn chung đi ngang, thậm chí có thể giảm so với năm 2023 đối với một số mặt hàng không thiết yếu.

Đối với các chuỗi đang kinh doanh, MWG cho hay có thể giảm số lượng điểm bán nếu không mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, công ty sẽ tăng chất lượng phục vụ bằng cách tập trung nâng cao năng suất nhân viên, đầu tư hàng hóa đa dạng, triển khai các chương trình khuyến mãi.

Cập nhật về tình hình kinh doanh các chuỗi hai tháng đầu năm, đại diện MWG cho biết năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh vẫn duy trì doanh thu trong bối cảnh số lượng cửa hàng đã giảm. Đối với Bách Hoá Xanh thì doanh thu bình quân trên mỗi cửa hàng là 1,8 tỷ cuối năm 2023 và vẫn được duy trì trong hai tháng đầu năm.

Có kế hoạch trả cổ tức tiền mặt 

Chia sẻ về chiến lược mở rộng chuỗi mới, ông Nguyễn Đức Tài thông tin công ty chưa có kế hoạch nào trong việc thử nghiệm các chuỗi mới. 

Ông cho biết sự tăng trưởng trong 5 năm tới của tập đoàn sẽ nằm trên vai Bách Hoá Xanh. Hiện Bách Hoá Xanh chiếm chưa nhiều thị phần, cơ hội mở rộng còn nhiều kể cả trong các tỉnh thành Bách Hoá Xanh đã hiện diện cũng như các khu vực chưa vươn tới như miền Trung và phía Bắc. 

Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh vẫn là hai chuỗi đem lại lợi nhuận lớn cho tập đoàn. MWG sẽ nỗ lực tìm kiếm cơ hội tăng trưởng ngay cả khi thị trường không tăng trưởng mạnh. 

Đối với An Khang khi hoàn tất mô hình hoạt động thì quá trình mở rộng sẽ diễn ra. Còn với AVAKids, MWG định hướng là chuỗi bán online số 1 về hàng mẹ và bé. 

Với chuỗi Erablue, MWG vẫn đang phát triển tốt ở Indonesia. Mô hình supermini đang bắt đầu phát huy vai trò và tính hiệu quả. Nỗ lực mở rộng Erablue của MWG mang tính chất lượng chứ không mở với mục tiêu số lượng. Hiện MWG đã tự tin Erablue là chuỗi số 1 ở Indonesia. 

Trả lời cổ đông về kế hoạch chia cổ tức tiền mặt, ông Tài thừa nhận: "Trước đây, MWG không nỗ lực chia cổ tức bằng tiền nhưng sau khi nghe tâm tư, nguyện vọng của cổ đông thì 7 năm qua MWG năm nào cũng dành khoảng 20-30% lợi nhuận của năm đó chia cho cổ đông".

Năm nay, ông Tài cho biết MWG đang cân nhắc chia cổ tức bằng tiền mặt khi cuối năm 2023 doanh nghiệp có khoảng 8.000 tỷ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Trong lần họp HĐQT sắp tới sẽ trao đổi, thống nhất về vấn đề này và trình ĐHĐCĐ xem xét trong cuộc họp thường niên.

Giải đáp thêm cho nhà đầu tư về việc dùng nguồn lực tài chính mua lại cổ phiếu quỹ, Chủ tịch MWG thông tin: "Trong nhiều cuộc họp, HĐQT MWG đã thống nhất dùng một phần lợi nhuận để mua lại cổ phiếu quỹ để làm tăng giá trị cho cổ đông và là điều nên làm. Nếu được thông qua ở HĐQT và trình cổ đông thì đây sẽ là một chính sách mới."

Ông Tài giả sử nếu làm được 1.000 tỷ lợi nhuận thì có thể dùng 20% số đó để mua cổ phiếu quỹ, 20% chia cho cổ đông và 60% để tái đầu tư. Đó là những chính sách mang tính dài hơi qua các năm, bất kể thị trường diễn biến ra sao thì hoạt động này vẫn được thực thi.

 

Hoàng Kiều