|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Làn sóng sa thải công nghệ tại Thung lũng Silicon mở ra cơ hội chiêu mộ nhân tài cho các khu vực công

07:16 | 10/02/2023
Chia sẻ
Các doanh nghiệp nhà nước hoặc các tổ chức phi chính phủ đang có cơ hội tuyển dụng nhiều nhân tài công nghệ hơn khi những ông lớn trong ngành như Amazon, Microsoft, Meta,... sa thải hàng chục nghìn lao động trong thời gian qua.

Tính đến năm 2023, gần 100.000 người đã bị các công ty công nghệ ở Mỹ sa thải. Họ đến văn phòng chỉ để biết vị trí của mình đã bị sa thải email công việc không thể truy cập được, theo Financial Times.

Đối với những cá nhân có liên quan, việc bị cuốn vào làn sóng sa thải của ngành công nghệ rõ ràng là điều không vui. Tuy nhiên, làn sóng sa thải công nghệ tại Thung lũng Silicon, nơi trước đây được coi là mơ ước của nhiều người, lại tạo ra động lực mới chưa từng có cho khu vực công (bao gồm khu vực chính phủ và khu vực doanh nghiệp nhà nước), vốn đang rất cần nhân tài công nghệ.

Các chương trình tuyển dụng đặc biệt và ngân sách bổ sung nên được cung cấp bởi chính phủ các nước trên toàn thế giới để thu hút tất cả những người tài, những người đột nhiên mất việc do ảnh hưởng từ làn sóng sa thải công nghệ.

Thoạt nhìn, cơ hội việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học công nghệ hàng đầu thế giới dường như là vô tận. Nhưng trên thực tế, họ có thể bị hạn chế khá nhiều, đặc biệt là đối với những người không xuất thân từ các gia đình giàu có. Các khoản vay và nợ có thể là gánh nặng suốt đời với những người này.

Những sinh viên này cuối cùng lại nhận được những công việc được trả lương cao hơn tại các công ty công nghệ thay vì theo đuổi những tham vọng khác - chẳng hạn như làm việc cho chính phủ hoặc cho một tổ chức phi chính phủ. Mặc dù lợi nhuận cuối cùng của công ty khác xa với lý tưởng của họ, nhưng rất ít người muốn làm việc tại nơi trả lương thấp hơn cho họ.

Đang có sự chuyển dịch trong việc tìm kiếm việc làm trong số các nhân tài công nghệ. (Ảnh: San Jose Inside).

Nhiều chuyên gia trẻ tuổi nhận công việc tại các Big Tech với hy vọng có thể tạo ra tác động tích cực trong việc giải quyết mọi vấn đề, từ quyền riêng tư tại Facebook đến đạo đức tại TikTok hay sự tin cậy và an toàn tại Twitter. Tuy nhiên, những người mới thường cảm thấy mệt mỏi trước khi họ bắt đầu đúng cách.

Theo Financial Times, rất khó để các khu vực khác có thể cung cấp các đặc quyền như Thung lũng Silicon, chẳng hạn như các bữa ăn miễn phí tại công ty hay dịch vụ massage tại chỗ (mặc dù nhiều công ty hiện đang cắt giảm những điều này để tiết kiệm tiền). Dù vậy, sức hấp dẫn lớn nhất phải là sự chắc chắn của một công việc và cơ hội chuyển sang vai trò mới ở các công ty khác nhau.

Bây giờ, sự chắc chắn đó dường như “không tồn tại” sau những gì xảy ra trên thị trường công nghệ trong thời gian qua. Tác động lớn nhất của việc sa thải nhân viên công nghệ có thể là cách họ thay đổi hình ảnh của lĩnh vực công nghệ trong mắt những người trẻ tuổi, những người đang “mơ hồ” trong quá trình tìm việc. Thời kỳ vàng của Thung lũng Silicon đã qua, và đó là tin tốt cho khu vực công nếu họ có thể nắm bắt được cơ hội.

Cơ hội cho khu vực công

Khi các công ty công nghệ mất đi ánh hào quang, chính phủ các nước nên nắm bắt cơ hội bằng cách bắt đầu các chương trình tuyển dụng đặc biệt ngay bây giờ. Ngày nay, hầu như không có tòa thị chính, trường học công lập hay bệnh viện nào thiếu các bộ phận liên quan tới công nghệ. Điều đó khiến họ phụ thuộc vào các công ty công nghệ, dễ bị tấn công mạng và hoạt động kém hiệu quả trong việc cung cấp dịch vụ.

Viện Toàn cầu của McKinsey cho biết chỉ riêng khu vực công của EU sẽ cần hơn 1,7 triệu người có kỹ năng công nghệ trong năm nay. World Bank khuyến nghị xây dựng năng lực trong các cơ quan hành chính công để tránh thất bại của các dự án CNTT bằng cách thay đổi văn hóa và tuyển dụng đúng người.

Hiện nay, có hàng nghìn trường hợp tồn đọng chưa được điều tra. Với việc triển khai các luật về trách nhiệm giải trình theo thuật toán, sự tiếp thu của AI và sự giám sát ngày càng tăng đối với các công ty nền tảng, các tổ chức công trên toàn cầu sẽ cần nhiều nhân viên am hiểu công nghệ.

Những thách thức công nghệ của khu vực công chắc chắn lớn hơn và phức tạp hơn so với việc chỉ đơn giản là thu hút các kỹ sư và nhà khoa học dữ liệu bị sa thải từ các công ty tư nhân, nhưng giờ đây là lúc thích hợp để mọi thứ đảo chiều.

Theo Financial Times, một số bước đi phù hợp đối với các tổ chức công hiện tại có thể kể đến như ký hợp đồng thời vụ với các nhà khoa học đang thất nghiệp để họ có thể đóng góp vào các dự án có tác động xã hội; thu hút các chuyên gia bảo mật để xây dựng cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn,…

Những người chấp nhận vai trò trong các tổ chức công sẽ khó nhận được những đặc quyền như những gì họ từng nhận được tại Thung lũng Silicon, nhưng trong bối cảnh hiện tại, dường như không còn nhiều nhân tài công nghệ quan tâm tới điều đó.

Anh Nguyễn