|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lần đầu tiên Trung Quốc ra quyết định phạt một hãng xe điện, lý do đằng sau là gì?

08:14 | 18/12/2021
Chia sẻ
Xpeng Motors, công ty được ông lớn Alibaba chống lưng đồng thời là đối thủ Tesla tại Trung Quốc đã trở thành công ty xe điện đầu tiên bị chính quyền nước này phạt vì thu thập dữ liệu trái phép.

Thời gian gần đây, chính quyền Trung Quốc đang tỏ ra đặc biệt nghiêm khắc với các hành vi vi phạm quyền riêng tư dữ liệu. Mới nhất, đã có nhà sản xuất ô tô điện đầu tiên ở nước này bị phạt, theo South China Morning Post.

Hãng xe điện đầu tiên bị phạt

Đối thủ Tesla trở thành hãng xe điện đầu tiên bị chính quyền Trung Quốc phạt do vi phạm luật thu thập dữ liệu - Ảnh 1.

Xpeng Motors là một ông lớn trong ngành sản xuất xe điện ở Trung Quốc. (Ảnh: Simon Song).

Các cơ quan quản lý ở Thượng Hải đã phạt Xpeng Motors, một ông lớn ngành xe điện ở Trung Quốc 100.000 nhân dân tệ (gần 16.000 USD) vì thu thập thông tin của khách hàng mà không có sự đồng ý của họ tại các showroom của hãng trong thành phố.

Họ phát hiện một công ty con của Xpeng đã lắp đặt 22 camera nhận dạng khuôn mặt trong 7 showroom từ tháng 1 đến tháng 6, qua đó thu thập dữ liệu khuôn mặt của khách hàng mà không được sự cho phép theo pháp luật, theo một tuyên bố của cơ quan giám sát thị trường trên Tianyancha, một nền tảng điều tra dữ liệu kinh doanh.

Trong một tuyên bố gần đây, Xpeng Motors đã đưa ra lời xin lỗi tới khách hàng và xóa hơn 430.000 bức ảnh để tuân thủ các quy tắc bảo mật dữ liệu. Đơn vị sản xuất xe điện cho biết thêm vấn đề phát sinh nhạy cảm này là do công ty con không nhận thức đầy đủ các điều khoản pháp lý liên quan, dẫn đến việc sử dụng không đúng phần mềm được cung cấp bởi các bên thứ ba.

"Xpeng không làm rò rỉ hoặc sử dụng thông tin cá nhân, và không vi phạm pháp luật", theo thông báo từ Xpeng. Công ty cho biết thêm rằng chỉ những dữ liệu không liên quan đến thông tin cá nhân, chẳng hạn như lượng người qua lại trong các phòng trưng bày, mới được sử dụng cho các cuộc khảo sát kinh doanh.

Xpeng Motors được chống lưng bởi gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử là Alibaba Group Holding ghi nhận doanh số bán hàng tăng cao trong năm nay. Các phương tiện thông minh của hãng được trang bị pin hiệu suất cao, hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến và công nghệ nhận dạng giọng nói. Những điều này đã thu hút hàng nghìn khách hàng trẻ tuổi ở thị trường tỷ dân.

Tính từ tháng 9 đến tháng 11, công ty đã báo cáo số lượng giao hàng mỗi tháng lên tới hơn 10.000 chiếc xe điện, qua đó bám sát ngôi vị dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện tại Trung Quốc của ông lớn đến từ Mỹ, Tesla.

Thậm chí, ngay cả hãng xe được điều hành bởi tỷ phú Elon Musk cũng bị chính quyền Trung Quốc giám sát gắt gao, sau khi báo chí đưa tin hồi tháng 3 rằng một số dòng xe của họ có thể được sử dụng để làm gián điệp. Điều này dẫn đến việc Bắc Kinh phải hạn chế lực lượng quân đội cùng nhân viên của các công ty quốc doanh chủ chốt sử dụng xe Tesla.

Để giải quyết những lo ngại về vấn đề anh ninh đó, Tesla đã mở một cơ sở mới vào tháng 10 tại thành phố Thượng Hải để lưu trữ dữ liệu hoạt động liên quan đến các phương tiện thông minh ở Trung Quốc.

Trung Quốc thắt chặt việc thu thập dữ liệu người dùng của các doanh nghiệp

Thời gian gần đây, các công ty Trung Quốc có thể thu thập và sử dụng dữ liệu người tiêu dùng. Dù vậy, sự ra đời của Luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân được chính phủ ban hành đầu tháng 11 đã khiến các công ty ở Trung Quốc gặp khó trong việc tiếp cận và sử dụng thông tin của người tiêu dùng.

Các công ty hiện cần sự đồng ý của các khách hàng để có được thông tin cá nhân như sinh trắc học, sức khỏe y tế, tình hình tài chính và nơi ở. Các cơ quan quản lý có thể tạm ngừng hoặc chấm dứt việc cung cấp các dịch vụ thu thập bất hợp pháp dữ liệu đó của các công ty.

Gong Zhenhua, một đối tác tại Công ty Luật Ronghe ở Thượng Hải cho biết: "Quyền riêng tư về dữ liệu là lĩnh vực quan trọng mà các cơ quan quản lý thị trường đã tăng cường giám sát để bảo vệ lợi ích của khách hàng và người tiêu dùng. Việc các công ty công nghệ phớt lờ các quy tắc của chính phủ trong bối cảnh môi trường pháp lý bị thắt chặt là đặc biệt nguy hiểm".

Vào tháng 3, hãng xe sang BMW của Đức bị phát hiện đã thu thập trái phép hình ảnh của hơn 4.000 khách hàng, theo đài truyền hình nhà nước CCTV. Tuy nhiên, các thông tin sau đó không tiết lộ liệu nhà sản xuất ô tô của Đức có bị các cơ quan quản lý phạt vì hành vi trái phép này hay không.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý thị trường ở Trung Quốc đã phạt hàng chục nhà phát triển bất động sản trong năm nay vì hành vi thu thập và sử dụng dữ liệu khuôn mặt của người tiêu dùng một cách bất hợp pháp. Dữ liệu có thể được sử dụng để phân tích hành vi của người tiêu dùng cũng như giúp các công ty quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ một cách chính xác hơn.

Tại Vô Tích, thành phố phía đông tỉnh Giang Tô, 16 trường hợp liên quan đến việc thu thập trái phép hình ảnh khuôn mặt của khách hàng tại văn phòng kinh doanh của các nhà phát triển bất động sản đã được phát hiện tính đến tháng 8, dẫn đến khoản tiền phạt tổng cộng lên tới 1,6 triệu nhân dân tệ.

Quốc Anh