Thời sự

Năng lực xét nghiệm tại Đà Nẵng có thể đáp ứng thực hiện 10.000 mẫu/ngày

20:56 | 01/08/2020

Chia sẻ

Các chuyên gia, kĩ thuật viên xét nghiệm tại Đà Nẵng đang làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng ngàn mẫu bệnh phẩm tại Đà Nẵng.
Làm việc suốt ngày đêm để xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người dân tại Đà Nẵng (Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống).

Chia sẻ trên Sức khoẻ & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch COVID-19 của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng cho biết hỗ trợ tối đa cho Đà Nẵng trong thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

"Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng ngàn mẫu bệnh phẩm", ông nói.

Riêng trong ngày 31/7, các cơ quan chức năng phối hợp với địa phương lấy mẫu xét nghiệm người dân sống ở khu vực phong tỏa gần 3 bệnh viện lớn. 

Đặc biệt, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ, có các biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, khó thở trong cộng đồng. Thực hiện giám sát tất cả các ca bệnh có sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp tại cộng đồng, các trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện kể cả tư nhân để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID -19.

Hiện nay, năng lực xét nghiệm tại Đà Nẵng có thể đáp ứng xét nghiệm 10.000 mẫu/ngày, đồng thời theo thống kê có khoảng 11.000 người dân đến Bệnh viện Đà Nẵng trong giai đoạn này, theo GS.TS Nguyễn Thanh Long Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, lấy mẫu thật nhanh, cả dịch hầu họng và mẫu máu, khi phát hiện mẫu xét nghiệm kháng thể dương tính là tiến hành bao vây ngay.

Mới đây, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương chỉ đạo các đơn trị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.

Công văn của Bộ Y tế cũng nói rõ các đơn vị có đủ năng lực phải thực hiện xét nghiệm mà không chờ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định. Đơn vị nào muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định liên hệ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận.Trúc Minh