|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lạm phát tháng 10 tăng như dự đoán, củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp cuối năm

21:04 | 30/11/2023
Chia sẻ
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận một tin tốt khi thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức tăng như dự đoán vào tháng 10.

Khách mua sắm tại một siêu thị ở Ohio, Mỹ. (Ảnh: Wall Street Journal).

Theo CNBC, số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ có thể củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12 tới và bắt đầu hạ chi phí đi vay vào năm 2024.

Cụ thể, báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 30/11 cho thấy trong tháng 10, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng (PCEPI lõi) đã tăng 0,2% so với tháng trước và 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

CNBC cho biết cả hai con số đều phù hợp với ước tính đồng thuận của các nhà kinh tế mà Dow Jones khảo sát.

Trong khi đó, PCEPI toàn phần đi ngang so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ. Giá năng lượng giảm 2,6% trong tháng 10, giúp kiểm soát đà tăng của lạm phát, bất chấp việc giá thực phẩm đi lên 0,2%. 

Giá hàng hoá sụt 0,3% trong khi chi phí cho nhóm dịch vụ tăng 0,2%. Trong nhóm dịch vụ, chi phí cho du lịch quốc tế, chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ ăn uống và chỗ ở là các khoản mục tăng mạnh nhất.

Báo cáo chỉ ra thêm rằng thu nhập cá nhân và chi tiêu của người Mỹ đều tăng 0,2% so với tháng liền trước vào tháng 10 - phù hợp với ước tính của các nhà kinh tế.

 

Cũng trong ngày 30/11, Mỹ còn công bố một số báo cáo khác. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đạt 218.000 trong tuần này, tăng 7.000 so với tuần trước nhưng thấp hơn một chút so với ước tính 220.000.

Tuy nhiên, số đơn xin tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp đã vọt lên 1,93 triệu, tăng 86.000 so với tuần trước. Đây còn là mức cao nhất kể từ ngày 27/11/2021.

Trên thị trường tài chính, các nhà đầu tư cho biết nhiều khả năng Fed đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất. Số liệu PCEPI và các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang nới lỏng có thể củng cố nhận định đó. Họ dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hạ lãi suất 5 lần, mỗi lần 25 điểm cơ bản vào năm 2024.

Đầu tuần này, Bank of America (BofA) cũng đã đưa ra dự báo cho năm sau. Trong bối cảnh lạm phát đã hạ nhiệt và nền kinh tế Mỹ không rơi vào suy thoái trong năm nay, ngân hàng này dự đoán Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ bắt đầu hạ lãi suất từ giữa năm 2024.

Ông Michael Gapen, trưởng nhóm phân tích kinh tế của BofA, dự kiến đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 6. Trong mỗi quý từ đó cho đến cuối năm, Fed sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản.

Song, BofA lưu ý rằng họ chưa thực sự chắc chắn về hướng đi của chính sách tiền tệ bởi cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần và có thể tác động đến lãi suất tuỳ thuộc vào chiến lược kinh tế của các ứng viên.

 

Kể từ tháng 3 năm ngoái, Fed đã nâng lãi suất 11 lần, tổng cộng 525 điểm cơ bản. Đến nay, lãi suất quỹ liên bang đang nằm trong phạm vi 5,25 - 5,5%, cao nhất trong hơn 22 năm qua.

Fed đã giữ nguyên lãi suất tại hai cuộc họp gần đây và hầu hết các nhà hoach định chính sách cho biết họ đang tạm dừng để đánh giá tác động của các lần tăng trước lên hoạt động kinh tế.

Các dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở trạng thái khá tốt, dù một số quan chức Fed nói rằng một vài báo cáo không phù hợp với những thông tin thực tế mà họ có được. 

Báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ được công bố cùng ngày với những tin tức đáng khích lệ từ khu vực đồng euro.

Lạm phát toàn phần ở khối kinh tế chung đã hạ xuống còn 2,4%, dù lạm phát lõi vẫn ở mức 3,6%. Tương tự Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2%.

Yên Khê