|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Lạm phát gia tăng ảnh hưởng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

22:06 | 27/05/2022
Chia sẻ
VASEP cho rằng cú sốc kép từ dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine khiến lạm phát leo thang, ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại các thị trường trong thời gian tới.

Nhiều yếu tố bất lợi cho xuất khẩu cá ngừ

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 4, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng 46% so với cùng kỳ năm 2021, đạt hơn 108 triệu USD nhưng có xu hướng giảm tốc so với những tháng trước đó.

Luỹ kế 4 tháng, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt gần 368 triệu USD, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2021.

Trước đó, xuất khẩu cá ngừ cuối năm 2021 và quý I/2022 tăng trưởng khả quan, các chuyên gia và doanh nghiệp đều kỳ vọng về một năm bùng nổ của cá ngừ Việt Nam.

Tuy nhiên, cú sốc kép từ dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine khiến lạm phát leo thang, ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại các thị trường.

Dù vậy, VASEP cho rằng trong những tháng tới, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên giá cá ngừ nguyên liệu trên thị trường thế giới vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, cùng với chi phí hoạt động cao đã bào mòn lợi nhuận và làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các nước đang đưa ra các giải pháp để kiềm chế lạm phát, khôi phục kinh tế, ví dụ như kế hoạch dỡ bỏ thuế quan Mỹ - Trung của Tổng thống Biden… dự kiến sẽ làm gia tăng cạnh tranh tại các thị trường và kìm hãm tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong những tháng tới.

Thị trường phân hóa rõ rệt

VASEP cho biết xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường đang có sự phân hóa rõ rệt, thị trường Mỹ, CPTPP tăng trưởng tốt, còn EU lại sụt giảm mạnh.

Cụ thể, trong tháng 4, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021, đạt 64 triệu USD. Kết quả này nâng tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong 4 tháng đầu năm lên 201 triệu USD, tăng 112% so với cùng kỳ năm 2021.  

Đà tăng trưởng này giúp Mỹ củng cố vị trí thị trường xuất khẩu cá ngừ số 1 của Việt Nam, với tỷ trọng chiếm gần 55%. VASEP dự báo xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này sẽ giữ vững phong độ nhờ nhu cầu tiêu thụ cao, trong khi nguồn cung nội địa lại ở mức thấp.

Cùng với Mỹ, các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng đang gia tăng nhập khẩu cá ngừ Việt Nam.

Theo đó, trong tháng 4, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang khối này tăng 35%, đạt gần 11,5 triệu USD. Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 4 đã tăng 20% sau nhiều tháng sụt giảm.

Tính chung 4 tháng, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang CPTPP đạt gần 42 triệu USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2021.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu cá ngừ sang EU lại bất ngờ sụt giảm sau khi tăng trưởng mạnh trong quý I.

Trong tháng 4, xuất khẩu cá ngừ sang EU đạt 15 triệu USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ sang Đức giảm 48% trong khi thị trường Hà Lan và Tây Ban Nha vẫn tiếp tục tăng trưởng cao lần lượt là 81% và 111%.

 Lũy kế 4 tháng, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đạt 53 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Hoàng Anh