|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá ngừ đạt đỉnh 5 năm

22:46 | 21/04/2022
Chia sẻ
VASEP cho biết kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong quý I đạt hơn 259 triệu USD, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Cả ba thị trường chính gồm Mỹ, EU, khối CPTPP đều tăng trưởng hai đến ba con số.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong tháng 3, xuất khẩu cá ngừ tiếp tục tăng trưởng tốt ở mức 58% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 104 triệu USD. Con số này đã góp phần nâng tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ trong quý I lên mức cao nhất trong 5 năm qua.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong quý I đạt hơn 259 triệu USD, tăng 72% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng gấp 1,6 lần so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Đáng chú ý, trong quý I xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đạt gần 137 triệu USD, tăng 116% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 3, giá trị xuất khẩu mặt hàng này đạt gần 57 triệu USD, tăng 84%. Với kết quả, Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam.

Hiện, sản lượng đánh bắt cá ngừ tại khu vực Đông Thái Bình Dương (EPO) vẫn ở thấp, nguồn cung cá ngừ từ Ecuador cho thị trường Mỹ giảm.

Vì vậy, Mỹ sẽ phải tăng nhập khẩu từ các các nước tại khu vực khác như Thái Lan hay Việt Nam. Do đó, VASEP dự báo xuất khẩu sang Mỹ vẫn tiếp tục tăng trong nửa đầu năm nay.

Xuất khẩu cá ngừ quý I đạt kỷ lục 5 năm. (Ảnh: TTXVN)

Không bứt tốc như thị trường Mỹ, xuất khẩu cá ngừ sang khối EU trong tháng 3 có xu hướng chậm lại, chỉ tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 14 triệu USD. Con số này đã góp phần nâng tổng giá trị xuất khẩu sang EU trong quý I lên gần 38 triệu USD, tăng 33%.

VASEP cho rằng những ưu đãi về thuế quan từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) tiếp tục tạo sức hút cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam sang EU.

Tuy nhiên, giá cước vận chuyển leo thang đang phần nào ảnh hưởng tới xuất khẩu sang thị trường này, khi phần lớn các lô hàng được xuất khẩu theo giá CFR.

Đứng sau EU, xuất khẩu cá ngừ sang khối thị trường CPTPP trong tháng 3 đạt gần 14 triệu USD, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2021. Luỹ kế quý I, giá trị xuất khẩu cá ngừ đạt 30 triệu USD, tăng 40%.

Trong đó, giá trị xuất khẩu sang Canada đạt 14 triệu USD, tăng 70%; Mexico đạt 4,3 triệu USD, tăng 79%; Chile đạt 2,4 triệu USD, tăng 71%. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Nhật Bản lại sụt giảm 20% so với cùng kỳ, đạt 6 triệu USD.

VASEP dự báo xuất khẩu cá ngừ sẽ tiếp đà tăng trưởng trong những tháng tới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với thiếu nguyên liệu, giá cá ngừ nguyên liệu tăng cao, cước vận chuyển đường biển tăng… 

Hoàng Anh