|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu hải sản quý I đạt tăng 26%, mặt hàng cá ngừ nhảy vọt

15:00 | 20/04/2022
Chia sẻ
Trong quý I, xuất khẩu hải sản đạt trên 920 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ nhảy vọt 72%, đạt 259 triệu USD, chiếm 28% kim ngạch xuất khẩu hải sản.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 3, kim ngạch xuất khẩu hải sản khai thác của Việt Nam đạt trên 355 triệu USD, tăng 17% so với tháng 3/2021.

Lũy kế quý I, xuất khẩu hải sản đạt trên 920 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 36% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của cả nước.

Xuất khẩu hải sản của Việt Nam bao gồm các nhóm sản phẩm: cá các loại khác (trừ cá ngừ và cá tra, chiếm gần 46% tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam); cá ngừ chiếm 28%; mực, bạch tuộc chiếm 17%; cua, ghẹ và giáp xác khác chiếm 6%; còn lại là các loại nhuyễn thể.

Hầu hết, giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác đều khả quan, trong đó cá ngừ có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất 72%, đạt trên 259 triệu USD.

Xuất khẩu cua ghẹ, giáp xác khác và mực, bạch tuộc tăng lần lượt 62% và 35%. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 29%, xuất khẩu cá biển khác (trừ cá ngừ và cá tra) tăng nhẹ 5%. Duy nhất xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm 58% tuy nhiên sản phẩm này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

VASEP cho rằng trong quý II, xuất khẩu hải sản của Việt Nam dự kiến vẫn duy trì tăng trưởng dương hai con số.

Tuy nhiên, ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thẻ vàng IUU, giá cước vận tải, giá xăng dầu, chi phí đầu vào sản xuất tăng… vẫn là những thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong năm nay.

Hoàng Anh