|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lâm Đồng vào cuộc xử lý việc hiến đất, mở đường nhằm mục đích phân lô tách thửa

13:17 | 16/02/2022
Chia sẻ
Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng với các điểm nóng gồm TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, huyện Lâm Hà xuất hiện tình trạng hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa đất nông nghiệp và chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất để đầu tư, xây dựng nhà ở, dự án bất động sản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Thanh tra tỉnh và UBND các huyện về việc xử lý kết quả tổng hợp việc hiến đất, mở đường nhằm mục đích tách thửa của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Xét theo báo cáo của Thanh tra tỉnh và ý kiến thống nhất của lãnh đạo tỉnh, UBND tỉnh giao UBND các huyện yêu cầu các hộ tạm dừng việc san lấp mặt bằng, thi công các công trình, không được làm cổng, rào chắn đối với đường đã thi công trên diện tích đã hiến làm đường để bàn giao cho địa phương quản lý làm đường công cộng.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện phải kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích đất các hộ hiến, trả lại đất để mở đường, san lấp mặt bằng, phân lô trên địa bàn tỉnh, đối chiếu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các quy định về nông thôn mới, xem xét xử lý theo đúng quy định (nếu có) hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương rà soát, lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng với các điểm nóng gồm TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, huyện Lâm Hà xuất hiện tình trạng hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa đất nông nghiệp và chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất để đầu tư, xây dựng nhà ở, dự án bất động sản. 

Trong báo cáo của UBND huyện Bảo Lâm mới đây, địa phương cho biết các khu đất người dân trả lại đất để làm đường giao thông được quy hoạch là đất ở và một số trường hợp quy hoạch là đất nông nghiệp.

Sau khi tách thửa, các hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất. Một số trường hợp đã và đang xây dựng nhà, chủ yếu là xây dựng nhà tiền chế. Trong đó, xã Lộc Quảng hiện có 32 căn nhà, xã Lộc Tân hiện có 25 căn nhà, xã B’Lá xây khoảng 80 căn nhà. Các khu vực còn lại chưa xây dựng.

Cuối năm ngoái, UBND TP Bảo Lộc cũng đã có báo cáo về các trường hợp xin hiến đất làm đường trên địa bàn. Cụ thể,  trong thời gian từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 3.873 trường hợp (hồ sơ) tách thửa, trong đó có 115 trường hợp hộ gia đình, cá nhân hiến đất làm đường giao thông mới, tách thành nhiều thửa đất.

Ngày 21/1 vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Ngọc Anh