|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lãi suất cho vay mua nhà đồng loạt tăng, người vay ngóng nới 'room' tín dụng

07:57 | 18/07/2022
Chia sẻ
Các mức lãi suất rẻ không còn xuất hiện nhiều trên các chương trình cho vay mua nhà tại các ngân hàng. Trong tháng 7, nhiều ngân hàng có sự điều chỉnh lãi suất khoảng 1-2%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà không còn rẻ

Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà theo các chương trình ưu đãi tại các ngân hàng Việt hiện nay đã tăng khá cao, không còn rẻ như 1 - 2 năm trước đây. 

Chị N.T (Hà Nội)cho biết đã tham khảo rất nhiều ngân hàng, bao gồm cả ngân hàng trong nước lẫn ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, tuy nhiên gần đây phần lớn ngân hàng đều nâng lãi suất các chương trình mức trên 8% và có một số ngân hàng mức cố định lãi suất kỳ đầu khoảng 10,8%/năm.

"Đợt này đang thắt chặt room tín dụng nên các ngân hàng cũng khó cho vay, các ngân hàng trong nước còn phải mua bảo hiểm mới được ưu tiên, một số không bắt nhưng lãi suất lại cao", chị N.T cho hay.

Cuối cùng chị đã lựa chọn vay vốn tại một ngân hàng nước ngoài với lãi suất 7,05%/năm cố định trong 2 năm đầu tiên. Với kinh nghiệm thực tế của mình, chị N.T cho rằng nếu chờ đến khi nới room tín dụng thì có thể việc ngân hàng cho vay dễ dàng hơn và lãi suất có thể sẽ giảm.

Theo khảo sát của người viết, riêng trong tháng 7, một số ngân hàng có sự thay đổi về lãi suất cho vay mua nhà với điều chỉnh khoảng 1-2%/năm.

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã tăng nhẹ 0,2 điểm % lãi suất cho vay mua nhà lên mức 8,7%/năm thay vì 8,5%/năm như biểu lãi suất trước đó. Tuy vậy, khách hàng có thể vay đến 90% giá trị tài sản và thời gian cho vay tối đa 30 năm. 

Ngân hàng UOB cũng có sự điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà khi tăng từ mức 6,49%/năm trong tháng trước lên mức 7,69%/năm trong tháng này. Ngân hàng cũng hỗ trợ cho vay với số tiền từ 400 triệu đồng đến 30 tỷ đồng với thời hạn vay tối đa là 25 năm. 

Thay vì lãi suất từ 4,9% như trong năm trước, Shinhan Bank đã nâng lãi suất cố dịnh kỳ đầu lên 8,2% (áp dụng cho 12 tháng đầu tiên) và lên8,9%/năm và 9,5%/năm trong thời gian 3 năm và 5 năm. 

Hiện nay, MSB là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi kỳ đầu thấp nhất là 4,99%/năm (được cố định trong 3 tháng đầu) đối với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng.  Gói vay cũng hỗ trợ đến 90% giá trị căn nhà khách hàng dự định mua, thời hạn vay kéo dài đến 35 năm.

TPBank hiện cũng triển khai lãi suất ưu đãi chỉ 5,9%/năm cho các khoản vay có mục đích mua nhà, sửa nhà. Hạn mức cho vay tại ngân hàng này cũng khá cao, lên tới 90% phương án vay vốn cùng với thời gian vay kéo dài từ 10 năm đến 30 năm.

Lãi suất vay mua nhà tại ngân hàng PVcomBank cũng tiếp tục duy trì ở mức 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Sau đó, mức lãi suất mà khách hàng phải trả hàng tháng sẽ là 12%/năm. 

BIDV có mức lãi suất 6,2%/năm khi vay mua nhà với thời hanh 20 -30 năm, Vieticmbank có lãi suất cho vay mua nhà là 7,7%/năm. Một số ngân hàng khác có lãi suất cho vay mua nhà trên 6% là Techcombank (6,69%/năm), OCB (6,99%/năm), SCB (7,9%/năm), hay Shinhan Bank (8,2%/năm).

 (Nguồn ảnh: Vietnamnet)

Lãi suất cho vay vẫn chịu áp lực tăng

Trong bối cảnh nền kinh tế đang trên đà phục hồi sau đại dịch, nhu cầu tín dụng bất động sản của người dân ngày càng có dấu hiệu gia tăng.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết tính đến ngày 31/5/2022, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản là 2,33 triệu tỷ đồng, tăng 12,31% so với cuối năm ngoái. Đây là mức tăng cao so với cùng kỳ các năm trước và cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung, chiếm tỷ trọng 20,66% tổng dư nợ tín dụng chung đối với nền kinh tế. 

Trong đó 66,3%, tương đương 1,55 triệu tỷ đồng trong tổng số dư nợ tín dụng bất động sản là mục đích tự sử dụng, tăng 14,4% so với cuối năm ngoái cho thấy nhu cầu tín dụng bất động sản của người dân tăng trong nửa năm qua.

Trong khi đó, tại nhiều ngân hàng room tín dụng đã được sử dụng gần mức được cấp. Mới đây, Chủ tịch Agribank Phạm Đức Ấn cho hay tính đến thời điểm hiện tại tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đã tăng 6% trong khi hạn mức tín dụng cả năm là 7%. Dư địa khoảng 1% tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm là bài toán rất khó trong thời gian còn lại. 

Hay tại ABBank, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Hương cho biết tính đến hết tháng 6, ngân hàng đã sử dụng 99% hạn mức hạn mức tín dụng được cấp từ đầu năm và đang kỳ vọng NHNN sớm nới room trong quý III. 

Trước hai yếu tố đó, lãi suất cho vay nói chung và mua nhà nói riêng đang chịu áp lực tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo dự báo của các chuyên gia VCSC, lãi suất cho vay thế chấp mua nhà nửa cuối năm nay sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Trong năm 2023, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà sẽ đi ngang, ở mức 11,2%/năm, cao hơn so với dự báo 10,8% ở năm 2022.

Huyen Vi

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.