|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lãi ròng năm 2023 của Sonadezi Châu Đức được dự phóng đạt 440 tỷ đồng

10:27 | 29/05/2023
Chia sẻ
Theo dự báo của nhóm phân tích VNDirect, Sonadezi Châu Đức sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh trong năm 2023 - 2025 đến từ cả hai mảng bất động sản khu công nghiệp và nhà ở.

 

Báo cáo phân tích mới đây của Chứng khoán VNDirect cho biết trong quý I, việc chậm giải phóng mặt bằng tại các dự án Khu công nghiệp (KCN) đã khiến kết quả kinh doanh ba tháng đầu năm của CTCP Sonadezi Châu Đức (Mã: SZC) sụt giảm so với cùng kỳ.

Theo đơn vị phân tích, cuối năm 2022, Sonadezi Châu Đức đã ký hợp đồng ghi nhớ cho thuê 62 ha đất KCN trong năm nay nhưng mới chỉ được bàn giao 2-3 ha trong quý I. Trong khi đó, mảng bất động sản nhà ở cũng chỉ bàn giao 3 căn shophouse từ dự án Sonadezi Hữu Phước, chậm hơn tiến độ dự kiến.

Song, theo nhận định của VNDirect, giai đoạn 2023-2025, Sonadezi Châu Đức sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ khi mảng bất động sản KCN hưởng lợi từ xu hướng tăng giá cho thuê.

Xu hướng tăng giá thuê KCN đã bắt đầu ở năm 2022 trong bối cảnh nguồn cung mới hạn chế. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (địa phương có dự án KCN - Đô thị Châu Đức của Sonadezi Châu Đức) ghi nhận mức tăng giá thuê KCN cao thứ hai trong số các tỉnh phía Nam vào cuối năm 2022, tăng khoảng 29% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, với giá thuê trung bình và tỷ lệ lấp đầy lần lượt là 126 USD/m2/thời hạn thuê và 80,6%, mức thấp nhất trong số 5 tỉnh,thành công nghiệp trọng điểm phía Nam. VNDirect nhận định tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều tiềm năng tăng trưởng, trong đó các nhà phát triển KCN sở hữu quỹ đất còn lại lớn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. 

Hiện tại, Sonadezi Châu Đức là nhà phát triển KCN niêm yết có quỹ đất còn lại lớn thứ ba ở phía Nam, sau Becamex IDC và IDICO. Trong khi, Becamex tập trung phát triển quỹ đất tại Bình Dương và IDICO phát triển quỹ đất trải rộng trên nhiều địa phương thì Sonadezi Châu Đức tiếp tục dẫn đầu ở Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) với diện tích đất còn lại khoảng 560 ha tại cuối năm 2022.

Theo VNDirect, quá trinh giải phóng mặt bằng dự án KCN của Sonadezi Châu Đức chậm hơn dự kiến nhưng nhờ lượng lớn hợp đồng ghi nhớ cho thuế đất được ký kết, diện tích cho thuê tại KCN sẽ tăng mạnh từ năm 2023.

Giá thuê ở KCN Châu Đức hiện rơi vào khoảng 73-75 USD/m2/thời hạn thuê, thấp hơn đáng kể so với giá thuê trung bình tại BR-VT. Cộng với việc Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dự kiến khởi công vào tháng 6/2023 và hoàn thành vào tháng 6/2025, KCN Châu Đức sẽ tận dụng lợi thế để gia tăng giá thuê trong vài năm tới nhờ vị trí đắc địa gần đường cao tốc này.  

Doanh thu KCN giai đoạn 2023 - 2024 được dự phóng sẽ tăng lần lượt 29% và19% so với cùng kỳ nhờ xu hướng tăng của giá thuê và diện tích cho thuê (tương ứng đạt 956 tỷ đồng và 1.140 tỷ đồng). Đồng thời, biên lợi nhuận gộp KCN có thể cải thiện khoảng 5,1 điểm % so với năm ngoái và đạt 55,7% ở cuối năm 2025. 

 

Đối với mảng bất động sản nhà ở, sau nửa năm chậm tiến độ, dự án Sonadezi Hữu Phước đã bàn giao giai đoạn một các căn shophouse vào cuối năm 2022. VNDirect kỳ vọng doanh nghiệp sẽ bàn giao khoảng 55 căn shophouse còn lại của giai đoạn một trong năm nay. 

Công ty cũng đang tiến hành xây dựng giai đoạn hai của sản phẩm shophouse với khoảng 70 căn đã xây đến tầng 3 - 4 và được kỳ vọng sẽ bắt đầu bàn giao từ năm sau.

Ngoài ra, năm nay, doanh nghiệp cũng sẽ tập trung tìm kiếm đối tác đầu tư giai đoạn một sản phẩm nhà phố với khoảng 200 căn và kỳ vọng mở bán từ cuối năm nay (bắt đầu xây dựng từ năm 2024).

Doanh nghiệp cũng đã công bố việc hợp tác cùng CTCP Sonadezi An Bình và CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (Mã: D2D) để thi công các các sản phẩm nhà phố thuộc Dự án Sonadezi Hữu Phước.

Đơn vị phân tích dự phóng doanh thu của bất động sản nhà ở năm nay sẽ đạt 300 tỷ đồng (gấp 4,5 lần cùng kỳ) nhờ bàn giao 55 căn shophouse. Bên cạnh đó, với việc một số chính sách mới sẽ sớm được ban hành, VNDirect cho rằng thị trường bất động sản nhà ở sẽ rút ngắn thời gian thoát khỏi giai đoạn suy thoái.

VNDirect dự phóng doanh thu của Sonadezi Châu Đức trong năm nay đạt 1.332 tỷ đồng và lợi nhuận ròng đạt 440 tỷ đồng trong năm nay, tăng lần lượt 55% và gấp 2,2 lần cùng kỳ. 

(Nguồn: Đăng Nguyên tổng hợp từ bctc của công ty và dự phóng của VNDirect)

Đăng Nguyên

Nền kinh tế Mỹ chịu được một cú sốc nhưng liệu có trụ vững trước 4 mối đe doạ cùng lúc?
Fed tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát, nền kinh tế Mỹ vẫn có thể trụ vững. Song, với 4 cú sốc diễn ra cùng lúc, liệu siêu cường số một thế giới có thể chống chịu được?