|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Kinh tế trưởng Chứng khoán MB: Dòng tiền dễ dãi 'phai dần', NĐT nên cân nhắc những doanh nghiệp trả cổ tức tiền mặt

20:03 | 27/06/2022
Chia sẻ
Theo ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng của Chứng khoán MB, trong năm nay chúng ta phải chuẩn bị cho môi trường đầu tư với mức độ lãi suất cao hơn, các nhà đầu tư hiện tại nên tìm kiếm công ty có khả năng tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay và có khả năng trả cổ tức tiền mặt.

 Ảnh chụp màn hình

Trong thời gian biến động vừa qua, hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đầu cơ hay cơ bản đều giảm mức sâu. Tuy nhiên, có những cổ phiếu chỉ giảm nhẹ thậm chí tăng giá.

Chia sẻ trong Talkshow Phố Tài chính, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng của Chứng khoán MB (MBS) cho biết thời gian vừa qua, thị trường biến động rất mạnh, tuy nhiên sau khi thị trường có những tín hiệu đầu tiên của sự phục hồi, những cổ phiếu mạnh nhất có kết quả kinh doanh ấn tượng và có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm nay đã có sự phục hồi mạnh mẽ, thậm chí đã vượt đỉnh so với mức giá trước đợt sụt giảm.

”Hiện nay thị trường có hai nhóm cổ phiếu khá được ưa chuộng, MBS đánh giá rằng nó cũng phù hợp với triển vọng kinh doanh, đơn cử như nhóm cổ phiếu ngành điện, đặc biệt các cổ phiếu thủy điện và nhiệt điện khí, nhiệt điện than có sự tăng trưởng và phục hồi.

Thứ hai là khối ngành bán lẻ, các cổ phiếu FRT, MWG, PNG đều có sự tăng trưởng tốt về kết quả kinh doanh quý I, sự bùng nổ về hoạt động sản xuất kinh doanh sau khi đại dịch COVID-19”.

Theo Kinh tế trưởng của Chứng khoán MB, để tìm ra các cổ phiếu phòng thủ trong bối cảnh thị trường biến động, nhà đầu tư nên bắt đầu từ việc tìm kiếm ra những ngành nghề, lĩnh vực được dự báo tiếp tục tăng trưởng 2 - 3 năm tới, thậm chí là 5 năm tới, không nên có tầm nhìn theo quý.

Sau đó, nhà đầu tư nên chọn những doanh nghiệp đầu ngành, hướng tới việc tiếp tục chiếm lĩnh thị phần trong lĩnh vực ngành nghề được lựa chọn. Lúc này mọi người sẽ cảm thấy những biến động ngắn hạn của thị trường đối với danh mục đầu tư sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

6 tháng đầu năm, các nhóm ngành liên quan đến hàng hóa cơ bản tăng trưởng rất mạnh, ví dụ như phân bón, hàng hóa xuất khẩu (cá tra); ngoài ra nhóm ngành điện, nhóm ngành dầu khí được đi lên bởi yếu tố giá dầu; cuối cùng là nhóm ngành bán lẻ tiêu dùng.

Theo quan điểm của ông Hoàng Công Tuấn, các yêu tố thuận lợi trong hai quý đầu năm đã phản ảnh vào giá cổ phiếu. Chúng ta không nên nhìn quá nhiều vào kết quả ấn tượng của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm, mà cần phải có tư duy rằng 6 tháng cuối năm hoặc từ nay đến năm sau sẽ như thế nào?

Về nhóm cổ phiếu có khả năng phòng thủ tốt trong nửa cuối năm, ông Tuấn cho rằng nhà đầu tư nên chọn ra những doanh nghiệp xuất sắc ở trong các nhóm ngành, lĩnh vực có mức độ tăng trưởng lợi nhuận tốt.

“Tuy nhiên giá cổ phiếu các bạn mua đã ở mức độ cao thì lúc đấy không còn gọi là phòng thủ nữa, mà lúc đó vẫn là chấp nhận rủi ro. Dòng tiền rẻ và dễ dãi của những năm 2020 và năm 2021 sẽ bị "phai nhạt dần".

Trong năm nay chúng ta phải chuẩn bị cho môi trường đầu tư với mức độ lãi suất cao hơn, các nhà đầu tư hiện tại nên tìm kiếm công ty có khả năng tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay và có khả năng trả cổ tức tiền mặt. Nhà đầu tư cần phải có thêm một số cổ tức tiền mặt để có thêm nguồn thu nhập, sau đó tái đầu tư cổ tức tiền mặt đó cho các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh triển vọng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Đó có thể là những công ty thuộc mảng điện, thông thường họ có lịch sử trả cổ tức tiền mặt tốt. Ngoài ra cũng có những công ty kinh doanh tốt nhưng lại bị thị trường quên lãng, đơn cử như công ty sản xuất mặt hàng tiêu dùng hoặc những mặt hàng tăng về nhu cầu tiêu thụ sản phẩm khi đại dịch COVID- 19 vừa kết thúc.

“Ví dụ như Nhựa Bình Minh có kết quả kinh doanh quý I rất ấn tượng tăng khoảng trên 30% và cổ tức tiền mặt của công ty lên mức 4.000đồng/ cổ phiếu. Hay một trường hợp khác lợi nhuận của Thiên Long quý I vừa rồi tăng trưởng rất ấn tượng và chi trả cổ tức tiền mặt 3.000 đồng/ cổ phiếu.

Tuy nhiên, doanh nghiệp đầu ngành nhưTập đoàn Hòa Phát mặc dù chi trả cổ tức tiền mặt khá là thấp, vì trong những năm tới Hòa Phát có nhu cầu tái đầu tư rất lớn nhưng đánh giá rằng những doanh nghiệp như vậy vẫn là một doanh nghiệp tốt trong danh mục đầu tư của các bạn”.

Còn về phía thị trường, sau một khoảng thời gian tương đối dài sôi động, các nhà đầu tư tham gia tương đối mạnh mẽ thì sau nhịp sụt giảm vừa rồi, nhóm nhà đầu tư này đã trở nên thận trọng hơn. Do đó không nên kỳ vọng thị trường có thể quay trở lại mức giao dịch như vậy.

Ông Tuấn đánh giá rằng là mức P/E tại thời điểm hiện tại ở mức độ dưới 14 có thể quay trở lại trạng thái bình thường, tức là mức P/E tầm 15 lần và phù hợp với mức tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay. Như vậy thị trường sẽ đâu đó sẽ tăng khoảng tầm 10% nữa, tức là chúng ta có thể tăng thêm lên khoảng 1.400 sẽ phù hợp với động lực tăng trưởng.

Thảo Bùi

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.