|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chuyên gia nói gì về hiện tượng giá cổ phiếu giảm một phiên hơn gửi tiết kiệm cả năm?

06:40 | 27/06/2022
Chia sẻ
Theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI việc so sánh lợi nhuận đầu tư trên thị trường cổ phiếu và tiền lãi kênh tiền gửi tiết kiệm cũng không có gì lạ. Tuy nhiên, nếu đã có tư duy như vậy thì thì tốt nhất trong thời điểm này nhà đầu tư nên gửi tiết kiệm, thay vì tiếp tục đầu tư để rồi cứ phải gặm nhấm nỗi đau mỗi ngày cổ phiếu mất mấy phần trăm.

Chương trình “Bí mật đồng tiền” của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình).

Sau chuỗi tăng điểm kéo dài kể từ giữa năm 2020 đến nay, VN-Index đã bước vào giai đoạn điều chỉnh từ cuối tháng 3/2022 với những phiên giảm sâu cùng thanh khoản suy yếu so với giai đoạn thăng hoa trước đó.

Chỉ một năm trước đây thị trường chứng khoán vẫn rộ lên câu nói: “Gửi tiết kiệm cả năm không bằng cổ phiếu tăng một phiên”. Giờ đây mọi thứ hoàn toàn ngược lại, mùa hoa đẹp nhất thực sự đã qua đi còn nhà đầu tư phải gánh chịu nỗi đau giá cổ phiếu giảm một phiên hơn gửi tiết kiệm cả năm.

Chia sẻ trong chương trình “Bí mật đồng tiền” của VTV Digital, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI cho rằng mọi người thường thích những phép so sánh mang tính chất biểu tượng, việc so sánh lợi nhuận đầu tư trên thị trường cổ phiếu và tiền lãi kênh tiền gửi tiết kiệm cũng không có gì lạ. Tuy nhiên, nếu đã có tư duy như vậy thì thì tốt nhất trong thời điểm này họ nên gửi tiết kiệm, thay vì tiếp tục đầu tư để rồi cứ phải gặm nhấm nỗi đau mỗi ngày cổ phiếu mất mấy phần trăm.

Còn theo góc nhìn của BTV Hoàng Nam, diễn biến hiện tại chỉ là chu kỳ tâm lý, nhà đầu tư đang chuyển từ trạng thái hưng phấn sang bi quan.

“Tôi nghĩ chúng ta đã trải qua một năm mà mọi thứ tăng tới mức không ai nghĩ được. Điều này tương tự với việc trong một thị trường giá lên thì cổ phiếu tăng cao bao nhiêu cũng không thể tưởng tượng được, nhưng trong một thị trường giá xuống thì cổ phiếu xuống thấp bao nhiêu có khi cũng là hợp lý”.

NĐT nên tư duy dài hạn thay vì cố gắng dò đáy

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI. (Ảnh chụp màn hình).

Thị trường chứng khoán nửa đầu năm 2022 diễn ra với những biến động tương đối khó lường. Hầu hết các nhóm ngành, các nhóm cổ phiếu từ đầu cơ cho đến cơ bản đều đã chiết khấu khá sâu từ vùng đỉnh lịch sử. Có thể thấy VN- Index bây giờ đang giảm khoảng hơn 20%, thế nhưng mà nhiều mã cổ phiểu đã giảm 60 đến 70%, thậm chí là có những mã đã rơi sâu khoảng 90%.

Nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi: Trong một chu kỳ giảm mạnh, thường các cổ phiếu đầu ngành sẽ giảm kịch biên bao nhiêu phần trăm?

Theo ông Hưng, sẽ không có một con số theo kiểu “One size fits all” hay một con số chung đúng cho mọi chu kỳ khi cổ phiếu giảm. Mọi người hay nói con số thần thánh khoảng 80%, còn với ông Hưng có nhiều cổ phiếu doanh nghiệp giảm tới 90 - 99% cũng được, nếu nói theo toán học.

“Đây có lẽ là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư đánh giá lại tình hình kinh doanh và triển vọng của doanh nghiệp, giá trị của cổ phiếu bây giờ đã về gần với giá trị sổ sách chưa. Nhà đầu tư hiện nay có thể mua cổ phiếu của một doanh nghiệp và trở thành cổ đông với mức giá ngang với giá trị sổ sách của công ty đó. Đây vẫn là một cơ hội tốt để đầu tư dài hạn”, ông Hưng nhấn mạnh.

Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI cũng cho rằng cơ hội đầu tư ngắn hạn là rất khó khăn trong thời điểm này. Những thông tin tốt có thể kỳ vọng như MSCI nâng hạng cho thị trường chứng khoán Việt Nam đã không xảy ra. Bên cạnh có thể những số liệu vĩ mô quý II được Tổng cục Thống kê đưa ra cuối tháng 6 tới có thể khả quan nhưng hiện tại thị trường lại phản ánh những vấn đề khác, những vấn đề mang tính ngắn hạn hơn. Vì vậy ông cho rằng những thông tin tốt trong thời điểm này cũng khó đưa thị trường đi lên.

Điều tích cực nhất mà mọi người có thể nghĩ ra lúc này là thị trường giảm quá nhiều, không thể giảm được nữa nên đáy sẽ ở đâu đây thôi. Tuy nhiên, ông Hưng khẳng định việc dò đáy lúc này cực khó, thay vì cố gắng dự báo thì nhà đầu tư phải học cách tư duy dài hạn.

Thảo Bùi