|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Kinh tế Trung Quốc mất đà, giá quặng sắt năm tới có thể tụt xuống 70 USD/tấn

08:16 | 22/12/2021
Chia sẻ
Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc, thị trường tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới, đang tiếp tục suy yếu, các nhà phân tích nhìn chung đều tin rằng giá quặng sắt sẽ giảm trong năm 2022. Riêng Capital Economics dự đoán giá quặng sẽ lùi về còn 70 USD/tấn vào cuối năm.

Năm 2022, giá quặng sắt tiếp tục hạ nhiệt

Hiếm có năm nào như năm nay, Bloomberg nhận xét.

Quặng sắt - vốn là một phong vũ biểu cho nền kinh tế Trung Quốc, đồng thời là động lực thúc đẩy đồng AUD (đô la Úc), đang trải qua một năm cực kỳ hoang dại.

Giá của loại nguyên liệu thô này tăng vọt lên mức kỷ lục hơn 230 USD/tấn vào tháng 5, tụt xuống còn 85 USD vào tháng 11 do chính phủ Trung Quốc cam kết giảm sản lượng thép, và hiện lại tăng 50% chỉ trong 6 tuần.

Kinh tế Trung Quốc mất đà, giá quặng sắt năm tới có thể tụt xuống 70 USD/tấn - Ảnh 1.

Giới phân tích tin rằng sự biến động của giá quặng sắt sẽ kéo dài đến năm 2022, khi sản lượng thép của Trung Quốc chững lại vào đầu năm do Bắc Kinh siết chặt các tiêu chuẩn môi trường để chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông vào tháng 2.

Ngoài ra, quặng sắt cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức khác. Trung Quốc đang tích cực theo đuổi việc cắt giảm khí thải carbon, sản lượng thép dự kiến sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp và lĩnh vực bất động rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, từ đó đè nặng lên mức tiêu thụ thép và tăng trưởng kinh tế nói chung.

Kinh tế Trung Quốc mất đà, giá quặng sắt năm tới có thể tụt xuống 70 USD/tấn - Ảnh 1.

Quặng sắt nhập khẩu từ Australia và Brazil nằm tại một kho chứa ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images).

Chuyên gia phân tích Zeng Ning của hãng thương mại hàng hóa CITIC Futures nhận định: "Nhu cầu quặng sắt sẽ dần hụt hơi. Lĩnh vực bất động sản đang rất yếu, tiêu thụ thép chắc chắn sẽ giảm và nhiều nhà máy sẽ sử dụng thép phế liệu để giảm lượng khí thải nhà kính".

CITIC Futues dự đoán, sản lượng thép của Trung Quốc sẽ giảm khoảng 50 triệu tấn trong năm 2022. Trung Quốc đang mua khoảng 70% lượng quặng sắt trên thế giới và dự kiến cho ra lò 1,03 tỷ tấn thép trong năm nay, chiếm hơn một nửa nguồn cung toàn cầu.

Một số điểm sáng cho thị trường quặng sắt sắp tới bao gồm khả năng Trung Quốc ban hành kích thích tài khóa, nới lỏng chính sách tiền tệ và hỗ trợ thêm cho ngành bất động sản; đồng thời, sản lượng thép có thể tăng lên khi các tiêu chuẩn môi trường được gỡ bỏ sau Thế vận hội mùa đông.

Liên quan tới giá quặng sắt trong năm 2022, UBS Group dự đoán con số sẽ đạt trung bình khoảng 85 USD/tấn, trong khi Citigroup cho rằng giá trung bình sẽ đạt khoảng 96 USD/tấn. Riêng Capital Economics dự đoán giá quặng sẽ lùi về còn 70 USD/tấn vào cuối năm.

Ở diễn biến khác, các nhà phân tích tại Macquarie Group cho rằng giá quặng có thể bật tăng mạnh trong nửa đầu năm 2022 vì sản lượng thép hiện tại ở Trung Quốc đang "thấp một cách khó tin". Sản lượng của tháng 11 đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017.

"Ẩn số nguy hiểm"

Ông Tomas Gutierrez, nhà phân tích tại hãng tư vấn hàng hóa Kallanish Commodities, cảnh báo "vẫn còn rất nhiều bất ổn" trong thời gian tới. Cá nhân vị chuyên gia dự đoán giá quặng sắt sẽ giao dịch dưới mốc 100 USD/tấn trong năm 2022 nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Triển vọng kinh tế toàn cầu đang rất trái chiều, áp lực lạm phát từ cơn sốt giá năng lượng và gián đoạn chuỗi cung ứng cũng đang rình rập. Biến chủng Omicron cũng là một "ẩn số nguy hiểm trong bối cảnh Trung Quốc vẫn áp dụng chiến lược không khoan nhượng với COVID".

Đối với các công ty khai thác quặng lớn, giá quặng thấp hơn sẽ khiến biên lợi nhuận của họ giảm nhưng vẫn còn duy trì ở khá cao.

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn, những dự án mở lại trong năm nay khi giá quặng tăng nóng có thể phải đóng cửa. Điều này có thể làm tăng thêm số lượng mỏ phải ngừng hoạt động trong năm 2021.

Đặc biệt, các nhà phân tích của UBS cảnh báo, các công ty khai thác quặng của Australia - nước cung ứng quặng sắt hàng đầu thế giới, có thể phải đối mặt với chi phí cao hơn và giá thành sản phẩm thấp hơn trong năm 2022. 

Khả Nhân

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.