Thời sự

Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại lên tới 8,8 nghìn tỉ USD vì đại dịch COVID-19

09:03 | 16/05/2020

Chia sẻ

Theo ADB, nền kinh tế thế giới có thể bị thiệt hại từ 5,8 nghìn tỉ USD tới 8,8 nghìn tỉ USD, tương đương 6,4% tới 9,7% GDP toàn cầu do đại dịch COVID-19. Thu nhập của lao động trên toàn thế giới sẽ giảm từ 1,2 nghìn tỉ tới 1,8 nghìn tỉ USD – 30% trong số đó sẽ thuộc về các nền kinh tế trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương..

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa mới công bố báo cáo về tác động kinh tế của dịch COVID-19 trên toàn cầu. 

Theo đó, ADB cho hay những tổn thất về kinh tế ở Châu Á - Thái Bình Dương có thể dao động từ 1,7 nghìn tỉ USD trong kịch bản ngăn chặn ngắn với thời gian 3 tháng lên tới 2,5 nghìn tỉ USD trong kịch bản ngăn chặn dài trong 6 tháng, với khu vực này chiếm khoảng 30% tổng mức sụt giảm sản lượng toàn cầu.

Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại lên tới 8,8 nghìn tỉ USD vì đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại lên tới 8,8 nghìn tỉ USD vì đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa.

Với nền kinh tế toàn cầu, đại dịch COVID-19 có thể gây thiệt hại từ 5,8 nghìn tỉ USD tới 8,8 nghìn tỉ USD, tương đương 6,4% tới 9,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Toàn cầu sẽ giảm từ 158 triệu tới 242 triệu việc làm, trong đó khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chiếm 70% tổng số việc làm bị mất. Thu nhập của lao động trên toàn thế giới sẽ giảm từ 1,2 nghìn tỉ tới 1,8 nghìn tỉ USD – 30% trong số đó sẽ thuộc về các nền kinh tế trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tương đương từ 359 tới 559 tỉ USD.

Với Trung Quốc - quốc gia đầu tiên mà dịch COVID-19 khởi phát, đại dịch này có thể gây tổn thất từ 1,1 nghìn tỉ UDS tới 1,6 nghìn tỉ USD tại nước này.

Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại lên tới 8,8 nghìn tỉ USD vì đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Ước tính thiệt hại kinh tế khu vực và toàn cầu do đại dịch COVID-19. Nguồn: ADB.

Theo các kịch bản ngăn chặn ngắn hạn và dài hạn, báo cáo lưu ý rằng những biện pháp đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và phong tỏa mà các nền kinh tế nơi dịch bùng phát đã thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 nhiều khả năng khiến thương mại toàn cầu sụt giảm từ 1,7 nghìn tỉ tới 2,6 nghìn tỉ USD. 

Bên cạnh các cú sốc đối với du lịch, tiêu dùng, đầu tư, cũng như các liên kết sản xuất và thương mại, báo cáo cũng bao quát các kênh truyền dẫn, như sự gia tăng chi phí thương mại tác động tới việc di chuyển, du lịch và các ngành nghề; sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang có tác động tiêu cực tới sản lượng và đầu tư...

Bên cạnh đó, báo cáo còn đề cập tới những chính sách ứng phó của chính phủ giúp giảm thiểu ảnh hưởng do tác động kinh tế toàn cầu của đại dịch COVID-19.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada cho biết: "Phân tích mới này trình bày một bức tranh tổng thể về tác động kinh tế tiềm tàng to lớn của COVID-19. Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những can thiệp chính sách nhằm giúp giảm thiểu thiệt hại đối với các nền kinh tế.

Những phát hiện này có thể cung cấp định hướng chính sách phù hợp cho các chính phủ, khi họ xây dựng và thực thi những biện pháp để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch, cũng như giảm nhẹ tác động của đại dịch tới nền kinh tế và người dân của mình".

Khánh Hà