|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Kinh tế châu Âu nguy cơ đi lùi vì giá khí đốt quá đắt

08:04 | 20/09/2021
Chia sẻ
Saxo Bank cảnh báo, việc giá khí đốt tăng quá cao có thể gây hại cho năng lực cạnh tranh của nền kinh tế châu Âu trên quy mô toàn cầu.

Kinh tế châu Âu có thể trồi sụt vì giá khí đốt

Chia sẻ với hãng tin RIA Novosti của Nga, ông Ole Hansen - trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết đà tăng của giá khí đốt có thể làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) trên toàn thế giới.

Theo ông Hansen, việc giá khí đốt tăng cao có thể khiến châu Âu thiếu điện vào mùa đông năm nay. "Nếu giá tiếp tục tăng mà không được kìm hãm trong tương lai gần, châu Âu có nguy cơ trải qua một mùa đông khắc nghiệt, thiếu điện và suy yếu kinh tế...", ông Hansen nhấn mạnh.

Vị chiến lược gia nói rõ rằng các ngành công nghiệp tiêu thụ rất nhiều điện năng, chủ yếu tập trung ở Đức và Pháp, sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Ông Stefan Konstantinov, nhà phân tích cấp cao của hãng tư vấn hàng hóa ICIS Energy, có cùng chung quan điểm. Chia sẻ với CNBC, vị chuyên gia này khẳng định, tình trạng thiếu hụt khí đốt đang "khiến thị trường lo lắng khi mùa đông ngày càng đến gần".

Gần đây, giá khí đốt tại châu Âu đã chạm mức cao kỷ lục do lượng tồn kho thấp và mùa đông đến nhanh, cũng như do nguồn cung từ Nga giảm và những bất ổn xoay quanh đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Nord Stream 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga với 5 công ty lớn của châu Âu nhằm xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang các nước Tây Âu qua biển Baltic.

Đầu năm, Gazprom cho biết họ đã sẵn sàng vận chuyển khí đốt đến châu Âu qua Nord Stream 2 ngay khi đường ống mới này đạt được chứng nhận của phía EU.

Song, quy trình phê duyệt của khối kinh tế chung có thể mất nhiều tháng liền do bất đồng giữa các nước thành viên về việc nhập khẩu thêm khí đốt từ Nga. Dự án này từng đối mặt với nhiều chỉ trích từ Mỹ, Ukraine và một số nước khác do lo ngại châu Âu sẽ ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga.

Kinh tế châu Âu nguy cơ đi lùi vì giá khí đốt quá đắt - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Shutterstock).

Vấn đề của châu Âu đã thu hút sự quan tâm của các quan chức Mỹ. Ông Amos Hochstein, cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng của Bộ Ngoại giao Mỹ, bày tỏ lo ngại về nguồn cung và nguy cơ thiếu hụt khí đốt ở châu Âu nếu mùa đông trở nên khắc nghiệt.

Ông Hochstein cho biết, Mỹ có thể cung ứng thêm khí đốt hóa lỏng cho châu Âu và nguồn cung của Nga cũng đang dần cải thiện.

Phó Chủ tịch Yergin của IHS Markit cho hay: "Có nhiều hướng giải thích khác nhau cho những gì đang xảy ra ở châu Âu và tại sao nguồn cung của Nga bị hạn chế. Các cơ quan quản lý của Nga và Đức đang tranh cãi về các quy định mới cho đường ống Nord Stream 2".

Ông Yergin nói, nhu cầu khí đốt của châu Á cũng là một yếu tố khiến châu Âu có rủi ro thiếu nguồn cung. Năm nay, nhu cầu khí đốt hóa lỏng của Trung Quốc cao hơn 20% so với dự đoán ban đầu.

Giám đốc danh mục đầu tư Rob Thummel của TortoiseEcofin nói thêm rằng châu Âu cũng chưa mua đủ khí đốt hóa lỏng để xây dựng lại tồn kho. Nguyên nhân là do ngành thủy điện tại Brazil không đem lại kết quả như mong đợi.

"Hạn hán xảy ra trên khắp khu vực nên Mỹ Latin và Brazil cần khí đốt tự nhiên để sưởi ấm. Trong suốt mùa hè của châu Âu, rất nhiều lô hàng khí đốt hóa lỏng đã được chuyển đến Brazil", ông Thummel nói rõ.

Vị giám đốc của TortoiseEcofin cho rằng nước Mỹ sẽ "bình an vô sự" trong mùa đông năm nay và giá khí đốt tại nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể hạ nhiệt.

Song, vấn đề nằm ở việc sản lượng dầu đá phiến của Mỹ đang giảm, và sản phẩm phụ của quá trình khai thác dầu đá phiến là khí đốt tự nhiên. Vì vậy, lượng khí đốt mà Mỹ xuất sang châu Âu có thể sụt giảm một phần, ông Thummel nhấn mạnh.

Khả Nhân