|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Kinh doanh bết bát, hãng thời trang lớn ở Mỹ đóng 125 cửa hàng, sa thải gần 2.000 người, bán thêm thực phẩm và đồ uống

10:26 | 06/02/2020
Chia sẻ
Chuỗi bán lẻ Macy's ở Mỹ thông báo họ sẽ đóng 125 cửa hàng không hiệu quả và gần 2.000 công việc trong vòng 3 năm tới để giảm chi phí, đồng thời đẩy mạnh mô hình cửa hàng bán thực phẩm.

Số lượng cửa hàng mà Macy's sẽ đóng tương đương khoảng 1/5 tổng số điểm bán của tập đoàn, còn số nhân sự mà Macy's sa thải tương đương khoảng 10% lực lượng lao động, theo CNBC. Macy's cũng sẽ đóng hai trụ sở ở thành phố Cincinnati và San Francisco.

Với những quyết định ấy, Macy's kì vọng họ có thể tiết kiệm 1,5 tỉ USD vào cuối năm nay.

"Chúng tôi sẽ tập trung các nguồn lực vào những bộ phận hiệu quả, loại bỏ những điểm bán không hiệu quả và thử nghiệm những nguồn tạo doanh thu mới", ông Jeff Gennette, tổng giám đốc Macy's, phát biểu.

Kinh doanh bết bát, hãng thời trang lớn ở Mỹ đóng 125 cửa hàng, sa thải gần 2.000 người, bán thêm thực phẩm và đồ uống - Ảnh 1.

Một cửa hàng của tập đoàn bán lẻ thời trang Macy's ở Mỹ. Ảnh: Caixin Global

125 cửa hàng mà Macy's sẽ khai tử đóng góp khoảng 1,4 tỉ USD trong tổng doanh thu hàng năm của tập đoàn.

Quyết định của Macy's là kết cục không thể tránh sau nhiều năm kinh doanh khó khăn với sự lần lướt của tập đoàn thương mại điện tử Amazon và những chuỗi bán lẻ quần áo giá rẻ như TJMaxx.

Những chuỗi bán lẻ như Sears và chuỗi thời trang nhanh như Forever 21 cũng đối mặt với thử thách tương tự và buộc phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

"Giống như những đối thủ lớn khác, Macy's đang nỗ lực tăng tốc thay đổi sau kết quả kinh doanh ảm đạm trong năm 2019", Christina Boni, một nhà phân tích của Moody's, bình luận. 

Boni nhận định Macy's đang cố gắng tránh số phận của Sears và đã vạch ra một kế hoạch mới hôm 4/2 để tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững và có lãi.

Tập đoàn sẽ mở rộng chương trình ưu đãi khách hàng thân thiết, phát triển 4 thương hiệu cá nhân, nâng cấp chuỗi cung cứng và mở rộng Backstage, bộ phận thời trang giá rẻ của họ.

Họ cũng thử nghiệm mô hình điểm bán mới mang tên "Market by Macy's. Điểm bán mới sẽ nhỏ hơn các cửa hàng Macy's hiện nay và nằm ở vị trí xa các trung tâm mua sắm, siêu thị. Chúng sẽ bán thực phẩm, đồ uống địa phương và đặc sản. 

Cửa hàng đầu tiên theo mô hình mới của Macy's sẽ khai trương vào ngày 7/2 tại thành phố Dallas.

Không ai biết số lượng nhân viên bán hàng theo giờ của Macy's sẽ mất việc từ kế hoạch đóng 125 điểm bán. Các nhà bán lẻ đã sa thải hơn 75.000 việc làm trong năm ngoái và gần 100.000 việc làm trong năm 2018 do phá sản và đóng cửa hàng.

Nhạc Phong