Nhà đất

Kinh Bắc sẽ rót tối đa 300 tỉ đồng vào KCN Quang Châu - Bắc Giang

14:26 | 13/05/2020

Chia sẻ

KCN Quang Châu do công ty con của Kinh Bắc là SBG làm chủ đầu tư, đã lấp đầy trên 78% tính đến cuối năm 2019.

HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) vừa thông qua phương án hợp tác kinh doanh từng phần tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, Bắc Giang với công ty con là CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (SBG).

Theo đó, Kinh Bắc sẽ góp tối đa 300 tỉ đồng và phần vốn góp này không vượt quá 80% tổng mức đầu tư dự án.

Hai bên sẽ thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên phần diện tích 93,5 ha. Bên cạnh đó, phần diện tích này có thể được cho thuê lại đất, chuyển nhượng tài sản trên đất, hợp tác kinh doanh và chuyển nhượng hạ tầng cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Kinh Bắc sẽ ủy quyền cho SBG quản lí và điều hành các hoạt động kinh doanh KCN Quang Châu nhưng công ty vẫn bảo lưu quyền giám sát việc sử dụng nguồn tiền từ các khoản vốn hợp tác.

Ngược lại, Kinh Bắc sẽ nhận được các khoản thu nhập định kì và thu nhập cuối kì. Trong đó, thu nhập định kì được xác định theo công thức (M x N x I%)/360.

M là khoản vốn hợp tác đã được Kinh Bắc chuyển cho SBG; N là số ngày thực tế trong kì, tính cả ngày đầu tiên nhưng không tính ngày cuối cùng và I là một tỉ lệ chi trả tính theo năm.

Đối với hai kì trả thu nhập định kì đầu tiên, I là 10,5% mỗi năm. Ở mỗi kì trả thu nhập định kì tiếp theo, I bằng tỉ lệ tham chiếu của kì đó cộng với 3,8%. Tỉ lệ tham chiếu sẽ được xác định dựa trên lãi suất tiền gửi tiết kiệm trên thị trường do SBG chủ động tính toán và thông báo cho Kinh Bắc.

Còn thu nhập cuối kì sẽ được tính dựa trên kết quả kinh doanh của dự án và được hai bên thống nhất bằng văn bản.

Theo thông tin từ Kinh Bắc, KCN Quang Châu có tổng diện tích 426 ha, trong đó diện tích đất thương phẩm chiếm hơn 278 ha. KCN này đã lấp đầy trên 78%, diện tích đất thương phẩm còn lại 60,7 ha và còn phải đền bù 90 ha.

Kinh Bắc cho biết, KCN này đã thu hút được 17 tập đoàn nước ngoài như Nichirin Viet Nam Co.,Ltd, Umec Vietnam, Crystal Việt nam, JA Solar, ZYF, Luxshare - ICT, Samkwang Vina, HIQ Vina,…

Riêng trong năm 2019, KCN Quang Châu có diện tích cho thuê lớn nhất trong danh mục dự án của công ty với 67,8 ha, tăng 24% so với năm 2018. Một số nhà đầu tư thu hút được trong năm là Fuju, Jufeng,…

Theo kế hoạch kinh doanh 2020, Kinh Bắc sẽ triển khai phương án đền bù 90 ha đất, chuyển đổi thêm 90 ha đất từ khu đô thị sang KCN và xây dựng một số căn nhà xưởng.

Còn theo dự đoán của các chuyên gia BSC, KCN Quang Châu sẽ tiếp tục duy trì diện tích cho thuê ổn định trong năm nay với 25-30 ha.

Giá thuê tại các KCN được dự báo không tăng mạnh do giá thuê năm 2019 tăng khá cao 7-15%. Trong đó, giá thuê trung bình tại khu vực miền Bắc trong quí III/2019 được ghi nhận khoảng 95 USD/m2/chu kì thuê (tăng gần 7%).

Kinh Bắc sẽ rót tối đa 300 tỉ đồng vào KCN Quang Châu - Bắc Giang - Ảnh 1.

Tình hình cho thuê các KCN của Kinh Bắc tính đến cuối năm 2019.

 

Nguyên Ngọc